“หมอยง” เตือนฤดูกาลไวรัส RSV ระบาด ใกล้มาถึงแล้ว แนะเตรียมป้องกัน
logo ข่าวอัพเดท

“หมอยง” เตือนฤดูกาลไวรัส RSV ระบาด ใกล้มาถึงแล้ว แนะเตรียมป้องกัน

ข่าวอัพเดท : หมอยง เตือนฤดูกาลการติดเชื้อ RSV กำลังจะมาถึง โดยจะเริ่มขึ้นในต้นเดือน ก.ค. และสิ้นสุดในเดือน พ.ย. ย้ำยังไม่มียาต้านไวรัส แนะวิธีป้อ หมอยง,ศ.นพ.ยง ภู่วรวรรณ,ไวรัส RSV,RSV

18,197 ครั้ง
|
13 มิ.ย. 2567

หมอยง เตือนฤดูกาลการติดเชื้อ RSV กำลังจะมาถึง โดยจะเริ่มขึ้นในต้นเดือน ก.ค. และสิ้นสุดในเดือน พ.ย. ย้ำยังไม่มียาต้านไวรัส แนะวิธีป้องกันที่ดีที่สุด

วันที่ 13 มิ.ย. 2567 ศ.นพ.ยง ภู่วรวรรณ หัวหน้าศูนย์เชี่ยวชาญเฉพาะทางด้านไวรัสวิทยาคลินิก ภาควิชากุมารเวชศาสตร์ คณะแพทยศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย เปิดเผยผ่านโพสต์เฟซบุ๊ก หัวข้อเรื่อง “RSV ฤดูกาล กำลังจะมาถึง” ไว้ว่า

ในทุกปีฤดูกาลของการติดเชื้อ RSV ที่เป็นปัญหาให้กับเด็กต่ำกว่า 5 ปี และผู้สูงอายุ จะเริ่มขึ้นในต้นเดือนกรกฎาคม และจะไปสิ้นสุดฤดูกาลในเดือนพฤศจิกายน

RSV ก่อให้เกิดปัญหาความรุนแรงให้เด็กเล็กได้ ทำให้เด็กมีมีไข้ ไอ หอบ และบางรายถึงกับต้องนอนโรงพยาบาล โรคนี้เป็นแล้วเป็นอีกได้ ในเด็กที่อายุถึง 5 ปี แทบจะไม่มีใครเลยที่ไม่เคยเป็น บางคนเป็นถึง 3-4 ครั้งก็มี

RSV ไม่มียาต้านไวรัส การรักษาส่วนใหญ่เป็นการรักษาตามอาการ ปัจจุบันยังไม่มีวัคซีนใช้ป้องกันในเด็ก

การป้องกันที่ดีที่สุด ก็เป็นเช่นเดียวกับการป้องกัน โควิด 19 ไข้หวัดใหญ่ คือล้างมือบ่อย ๆ ผู้ป่วยหรือผู้ที่เป็นโรคทางเดินหายใจ จะต้องใส่หน้ากากอนามัยป้องกันการแพร่กระจายของเชื้อโรค ไม่ใช้ของร่วมกันโดยเฉพาะในเด็ก หมั่นทำความสะอาด ของเล่น และของใช้โดยเฉพาะที่อยู่ในโรงเรียนอนุบาล หรือสถานเลี้ยงเด็ก ดูแลเรื่องสุขอนามัย รับประทานอาหารที่สุก สะอาด