หมอยง เปิด 5 เหตุผล เปิดรับ นทท.จีน ไม่ได้น่ากลัวกว่าชาติอื่น หวังลดกังวลโควิด
logo ข่าวอัพเดท

หมอยง เปิด 5 เหตุผล เปิดรับ นทท.จีน ไม่ได้น่ากลัวกว่าชาติอื่น หวังลดกังวลโควิด

ข่าวอัพเดท : หมอยง ยก 5 เหตุผลลดกังวลโควิด เปิดรับ นทท.จีน ไม่ได้น่ากลัวกว่าชาติอื่น สายพันธุ์ใหม่เกิดขึ้นที่ไหนก็ได้ทุกแห่งในโลกนี้ชีวิตต้องเดิน หมอยง,นักท่องเที่ยวจีน,เหตุผล,ลดกังวล,โควิดระบาด,สายพันธุ์ใหม่

441 ครั้ง
|
06 ม.ค. 2566
         “หมอยง” ยก 5 เหตุผลลดกังวลโควิด เปิดรับ นทท.จีน ไม่ได้น่ากลัวกว่าชาติอื่น สายพันธุ์ใหม่เกิดขึ้นที่ไหนก็ได้ทุกแห่งในโลกนี้ชีวิตต้องเดินหน้า ด้วยระเบียบวินัย และการปฏิบัติตนในการดูแลสุขอนามัย
 
         วันที่ 6 ม.ค.66 ศ.นพ.ยง ภู่วรวรรณ หัวหน้าศูนย์เชี่ยวชาญเฉพาะทางด้านไวรัสวิทยา คลินิกภาควิชากุมารเวชศาสตร์ คณะแพทยศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย เปิดเผยผ่านเฟซบุ๊กส่วนตัว โดยข้อความตอนหนึ่งระบุถึงการรับนักท่องเที่ยวต่างชาติ ชาวจีน ซึ่งไม่ได้น่ากลัวไปกว่ายุโรปและอเมริกา ซึ่งหมอยงได้ให้เหตุผล ดังนี้
 
1. สายพันธุ์ที่ระบาดในประเทศไทยขณะนี้เป็น โอมิครอน BA.2.75 ในระยะ 1 ปีที่ผ่านมา ในช่วงโอมิครอน ประชากรไทยติดเชื้อไปแล้วประมาณ 70%  หรือประมาณ 50 ล้านคน และการระบาดสายพันธุ์ในประเทศไทยเริ่มต้นตั้งแต่ BA.1 BA.2 แล้วเป็น BA.4- BA.5 ซึ่งสายพันธุ์ BA.5  ได้ระบาดผ่านพ้นไปแล้ว ขณะนี้เป็น BA.2.75  ในยุโรปและอเมริกา สายพันธุ์ต่างๆ เกิดก่อนประเทศไทย และระบาดเข้าสู่ประเทศไทย สายพันธุ์ BA.2.75 ระบาดในยุโรปและอเมริกาเมื่อหลายเดือนก่อน ผ่านพ้นไปแล้ว ขณะนี้ในยุโรปและอเมริกา ได้เปลี่ยนเป็น เป็น BQ1และ BQ1.1
 
ในจีนขณะนี้ยังเป็นสายพันธุ์ในกลุ่ม BA.5 ตามหลังประเทศไทย ถ้านักท่องเที่ยวจีนเข้ามาสู่ประเทศไทยนำเชื้อโควิด 19 ที่เข้ามา จะเป็นสายพันธุ์ที่เคยระบาดผ่านไปแล้วในประเทศไทย ตรงกันข้ามกับยุโรปและอเมริกา จะเป็นสายพันธุ์ที่ยังไม่เคยระบาดในประเทศไทย เรื่องของสายพันธุ์ในปัจจุบันนี้ ถ้ามาจากประเทศจีน จึงไม่น่าวิตกแต่อย่างใด เพราะของเราผ่านพ้นไปแล้ว ถ้าจะกลัวจากนักท่องเที่ยวต่างชาติ สายพันธุ์ที่ยังไม่มีในประเทศไทยโดยเฉพาะ BQ ที่จะมาจากประเทศทางตะวันตกยังน่ากลัวกว่า เราก็ไม่ได้ตรวจและไม่สามารถบังคับให้ใส่หน้ากากอนามัย
 
2. การเกิดสายพันธุ์ใหม่ สามารถเกิดขึ้นที่ไหนก็ได้ทุกแห่งในโลกนี้ ไม่ว่าจะเป็น ญี่ปุ่น เกาหลี จีน หรือทางตะวันตก แม้กระทั่งในอินเดีย แอฟริกา แต่ทั่วโลกขณะนี้มีระบบการเฝ้าระวังด้วยการถอดรหัสพันธุกรรม เข้าธนาคารกลาง และทุกประเทศได้เรียนรู้ร่วมกัน เมื่อยังไม่รู้ว่าสายพันธุ์ใหม่จะเกิดที่ประเทศใด ก็ไม่รู้จะไปป้องกันปิดกั้นชาติใด เพราะการป้องกันประเทศจีน ประเทศเดียวไม่ใช่เป็นวิธีการแก้ปัญหา อาจมาจากประเทศใดก็ได้
 
3. การศึกษาของศูนย์ฯ ประชากรไทยติดเชื้อไปแล้ว 70 % หรือประมาณ 50 ล้านคน แต่ถ้าตรวจภูมิต้านทานต่อเปลือกนอกไวรัส จะพบว่า 96% ของประชากรไทย มีภูมิต้านทานรับรู้แล้ว เกิดจากการฉีดวัคซีน และ/หรือการติดเชื้อ ร่วมด้วย ถ้าใครไม่ได้ฉีดวัคซีนโดยเฉพาะกลุ่มเด็กเล็ก ธรรมชาติก็ฉีดให้ ด้วยการติดเชื้อไปแล้ว ในเด็กติดเชื้อแบบไม่มีอาการจะพบได้ถึง 1 ใน 3  ภูมิคุ้มกันที่เกิดจากการติดเชื้อส่วนใหญ่เกิดขึ้นในปีนี้ เป็นภูมิต้านทานที่เกิดจากสายพันธุ์โอมิครอน ดีกว่าวัคซีนทุกชนิด เพราะตรงกับสายพันธุ์ที่กำลังระบาดอยู่ขณะนี้
 
4. การระบาดของประเทศไทยกำลังอยู่ในขาลงตามฤดูกาล เมื่อเข้าสู่ฤดูร้อน จะพบโรคนี้รวมทั้งโรคทางเดินหายใจน้อยมาก หรือโรคโควิด-19 จะสงบลง และจะไประบาดเพิ่มขึ้นในเดือนมิถุนายน ตามฤดูกาลอีกครั้งหนึ่งเป็นวงจรต่อไป
 
5. การให้วัคซีนต่อไปในอนาคต ก็คงจะเน้นเป็นวัคซีนประจำปี โดยเฉพาะจะให้ก่อนที่มีการระบาดในฤดูฝน เช่นเดียวกับวัคซีนไข้หวัดใหญ่ ที่มีการรณรงค์ให้ในกลุ่มเสี่ยงสูง เพื่อลดอัตราการเสียชีวิตและป่วยรุนแรง ผู้ที่มีภูมิเป็นบางส่วน หรือเคยติดเชื้อมาแล้ว เมื่อติดเชื้อซ้ำความรุนแรงของโรคก็จะลดลง
 
ทุกอย่างจะเข้าสู่วงจรปกติที่เป็นโรคตามฤดูกาล ชีวิตต้องเดินหน้า ด้วยระเบียบวินัย และการปฏิบัติตน ในการดูแลสุขอนามัยให้แข็งแรง และป้องกันการติดเชื้อและการแพร่เชื้อ

ข่าวที่เกี่ยวข้อง