ด่วน ! พบผู้ป่วย "ฝีดาษลิง" รายที่ 4 หญิงไทยในกทม.สัมผัสเสี่ยงสูง 2 ราย
logo ข่าวอัพเดท

ด่วน ! พบผู้ป่วย "ฝีดาษลิง" รายที่ 4 หญิงไทยในกทม.สัมผัสเสี่ยงสูง 2 ราย

ด่วน ไทยพบผู้ป่วย "ฝีดาษลิง" รายที่ 4 เป็นหญิงในกทม. ใกล้ชิดต่างชาติ CH7HD,CH7HDNEWS,ch7 news,กด35,ข่าว,ข่าวการเมือง,ข่าวกีฬา,ข่าวช่อง7,ข่าวด่วน,ข่าวบันเทิง,ข่าวภูมิภาค,ข่าวร้อน,ข่าวล่าสุด,ข่าวสด,ข่าวสังคม,ข่าวออนไลน์,ข่าวอาชญากรรม,ข่าวเด็ด,ข่าวเด็ด 7 สี,ข่าวเศรษฐกิจ,ข่าวโซเชียล,ข่าวใหม่,คลิปย้อนหลัง,ช่อง7HD,ช่อง7สี,ดูย้อนหลัง,ผู้ป่วยฝีดาษลิง,ฝีดาษลิง,ฝีดาษลิงในไทย,รายการ

730 ครั้ง
|
05 ส.ค. 2565

      ด่วน ไทยพบผู้ป่วย "ฝีดาษลิง" รายที่ 4 เป็นหญิงในกทม. ใกล้ชิดต่างชาติ

ด่วน ! พบผู้ป่วย ฝีดาษลิง รายที่ 4 หญิงไทยในกทม....Teroasia

 

        5 สิงหาคม 2565 นายแพทย์โอภาส การย์กวินพงศ์ อธิบดีกรมควบคุมโรค กล่าวว่า กรมควบคุมโรคได้รับรายงานพบผู้ป่วยยืนยันโรคฝีดาษวานร รายที่ 4 ของประเทศไทย เป็นหญิงไทย อายุ 22 ปี มีประวัติเสี่ยงไปเที่ยวสถานบันเทิง ในพื้นที่กรุงเทพมหานคร ย่านที่ชาวต่างชาตินิยมมาเที่ยว เป็นประจำประมาณสัปดาห์ละครั้ง และมีการสัมผัสใกล้ชิดกับชายชาวต่างชาติ โดยผู้ป่วยเริ่มมีไข้ตั้งแต่วันที่ 29 กรกฎาคม 2565 แต่ยังไปเที่ยวสถานบันเทิงพร้อมเพื่อนชาวไทย และชาวต่างชาติ

วันที่ 30 กรกฎาคม 2565 เริ่มมีตุ่มขึ้นที่แขนขา แล้วลามไปทั่วร่างกาย รวมถึงอวัยะเพศ

วันที่ 3 สิงหาคม 2565 จึงเดินทางเข้ารับการรักษาที่โรงพยาบาลแห่งหนึ่งในจังหวัดสมุทรปราการ และผลการตรวจทางห้องปฏิบัติการยืนยันจากกรมวิทยาศาสตร์การแพทย์ กระทรวงสาธารณสุข และห้องปฏิบัติการที่คณะแพทยศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ยืนยันพบเชื้อฝีดาษวานร (Monkeypox virus)

วันที่ 4 สิงหาคม 2565 ก่อนส่งตัวผู้ป่วยมารับการดูแลรักษาต่อที่สถาบันบำราศนราดูร ดังนั้น จึงนับเป็นผู้ติดเชื้อโรคฝีดาษวานรเป็นรายที่ 4 และเป็นเพศหญิงรายแรกในประเทศ โดยผู้ติดเชื้อรายแรกเป็นชายชาวไนจีเรียที่ภูเก็ตรายที่ 2 ชายชาวไทย ในกรุงเทพมหานคร และรายที่ 3 ชายชาวเยอรมันที่ภูเก็ต

     ขณะนี้มีข้อมูลมีผู้สัมผัสเสียงสูง 2 รายเป็นผู้พักอาศัยร่วมบ้านกับผู้ป่วยซึ่งเป็นชายชาวไทย โดยผู้ต้องสงสัยเข้าข่ายโรคที่อาจจะแพร่เชื้อเป็นชายชาวต่างชาติ ที่ผู้ป่วยมีความสัมพันธ์ด้วย ซึ่งอยู่ในระหว่างการตรวจสอบติดตามตัว

 

ด่วน ! พบผู้ป่วย ฝีดาษลิง รายที่ 4 หญิงไทยในกทม....Teroasia