30 ก.ย. 2563
3,693 ครั้ง

เปิดเงินเดือนครูโรงเรียนรัฐ VS ครูเอกชน ดูชัดๆ รับเท่าไหร่ต่อเดือน

ประเด็นร้อนต่อเนื่องกรณี ครูจุ๋ม ครูพี่เลี้ยงทำร้ายเด็กนักเรียนอนุบาล 1 โรงเรียนสารสาสน์วิเทศราชพฤกษ์ ซึ่งเด็กได้รับบาดเจ็บทั้งร่างกายและจิตใจ จนเกิดเสียงวิพากษ์วิจารณ์และประณามการกระทำป่าเถื่อน ห่างไกลจากจิตใจของคนเป็นครู 
 
วันที่ 30 ก.ย.63 ที่กระทรวงศึกษาธิการ ดร.พิสุทธิ์ ยงค์กมล และ ดร.สุทธิพงศ์ ยงค์กมล ทีมผู้บริหารเครือโรงเรียนสารสาสน์ หรือในฐานะลูกชายของผู้ก่อตั้้งโรงเรียนในเครือสารสาสน์ แถลงเปิดใจกรณีครูทำร้ายนักเรียน โดยดร.พิสุทธิ์ ยงค์กมล ระบุว่า รู้สึกเสียใจกับเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น และได้สั่งการให้โรงเรียนในเครือสารสาสน์ทั้งหมด จัดตั้งศูนย์ร้องเรียนที่ห้องธุรการ โดยจะมีการปรับระบบคุณภาพของการบริหารโรงเรียน รวมถึงบุคคลากรให้มีธรรมาภิบาล รวมถึงจะมีการตรวจสุขภาพของครูผู้สอน สัปดาห์ละ 1 ครั้ง
 
และต่อมามีการวิพากษ์วิจารณ์อย่างกว้างขวางจากการให้สัมภาษณ์ของ นายพิบูลย์ ยงค์กมล ประธานอำนวยการโรงเรียนในเครือสารสาสน์
ทั้งนี้ นายพิบูลย์ ยังได้พูดถึงบทสัมภาษณ์ที่มีเสียงวิพากษ์วิจารณ์ไปก่อนหน้านี้ ที่นายพิบูลย์กล่าวอ้างกรณีที่ผู้ปกครองที่ไปรวมตัวกันเมื่อวันที่ 29 กันยายนที่ผ่านมาว่า เหมือนกับจะเอาเงินอย่างเดียว 
 
นายพิบูลย์ ชี้แจงว่า ก็เห็นแต่เรียกร้องจะเอาเงินชดเชย ผมก็บอกแล้วไง เงินชดเชยผมก็ยินดี ขอให้เป็นการจ่ายตามเนื้อผ้า รักษาเท่าไหร่ก็จ่ายไป แต่จะมาเรียกร้องค่าทำขวัญ 2 ล้านอะไรอย่างเนี่ย ผมไม่มีให้หรอก
 
ในส่วนที่มีการเรียกร้องให้มีการปิดแผนกอนุบาล เพราะทางสารสาสน์ดูแลไม่ทั่วถึง นายพิบูลย์ ได้โต้กลับว่า อย่าเพิ่งตีตนไปก่อนไข้ อย่าใส่แว่นดำ มองในแง่บวกบ้างสิครับ ถ้าผมไม่ดีจริงคงไม่มีถึง 49 โรงเรียนหรอกครับ มีเด็กตั้ง 9 หมื่นกว่าคน ใครทำในประเทศไทยได้อย่างผมบ้าง
 
ขณะเดียวกัน นางกนกวรรณ วิลาวัลย์ รมช.ศึกษา ได้ออกคำสั่งแต่งตั้งคณะทำงานเพื่อเร่งรัดติดตามการแก้ไขปัญหา โดยมีปลัดกระทรวงศึกษาธิการ พร้อมด้วยผู้แทนจากกรมสุขภาพจิต ผู้แทนจากสำนักงานคณะกรรมการส่งเสริมการศึกษาเอกชน นิติกรสำนักงานปลัดกระทรวง ตัวแทนผู้ปกครอง ตัวแทนศึกษาธิการจังหวัด โดยมีอำนาจหน้าที่ในการติดตามแก้ไขปัญหาเยียวยาผู้ได้รับผลกระทบ ทั้งนักเรียนและผู้ปกครอง ตามบันทึกข้อตกลงร่วมระหว่างโรงเรียนสารสาสน์วิเทศราชพฤกษ์ และกระทรวงศึกษาธิการ 
 
เปิดอัตราค่าจ้างครูต่อเดือน
 
ครูในโรงเรียนรัฐกันก่อน ตามประกาศ พ.ร.บ.เงินเดือนข้าราชการครู
 
- เริ่มด้วยระดับครูผู้ช่วยจะมีฐานเงินเดือนอยู่ที่ 15,040 - 24,750 บาท
- ระดับ คศ.1 (คือตำแหน่งที่ผ่านครูผู้ช่วยมาแล้ว2ปี) จะอยู่ที่ 15,440 - 34,310 บาท
(เพิ่มเติม :  คศ. หมายถึง ครูและบุคลากรทางการศึกษา)
- ระดับ คศ.2 (วิทยฐานะครูชำนาญการ) อยู่ที่ 16,190- 41,620 บาท
- ระดับ คศ.3 (วิทยฐานะครูชำนาญการพิเศษ) เงินเดือนอยู่ระดับที่ 19,860 - 58,390 บาท
ระดับ คศ.4 (วิทยฐานะครูเชี่ยวชาญ) อยู่ที่ 24,400 -69,040 บาท
และระดับ คศ.5 (วิทยฐานะครูเชี่ยวชาญพิเศษ ) อยู่ที่ 29,980 -76,800 บาท
 
โดยปกติเงินเดือนครูจะไต่ไปเรื่อยๆ ตามระดับของตัวเอง จนชนเพดานสูงสุดในแต่ละระดับ ก่อนขยับไปกินเงินเดือนในระดับใกล้เคียงของระดับที่เลื่อนขึ้นไป แต่สำหรับคนที่ต้องการให้งินเดือนขยับสูงขึ้นเร็วกว่าระบบปกติ จะต้องมีการทำวิทยฐานะเพื่อให้เลื่อนขั้น เพื่อจูงใจให้ครูพัฒนาตัวเอง ซึ่งการทำวิทยฐานะมีหลายระดับ และได้รับเงินพิเศษเพิ่มจากเงินเดือนที่เรียกว่า เงินวิทยฐานะด้วย เริ่มต้นที่ 3,500 บาท สูงสุดที่ 15,600 บาท
นอกจากนี้ หากครูที่มีวิทยฐานะระดับชำนาญการพิเศษขึ้นไป จะยังได้รับค่าตอบแทนพิเศษโดยอัตโนมัติอีกด้วย เริ่มต้นที่ 5,600 บาท ทำให้รวมเงินเดือน+เงินวิทยฐานะ+ค่าตอบแทนพิเศษ รวมๆแล้วก็ได้รับหลายหมื่นบาทต่อเดือน ยิ่งถ้ารับราชการมานาน ก็ยิ่งได้เงินสูง แต่เมื่อเกษียณอายุแล้ว เงินวิทยฐานะกับค่าตอบแทนพิเศษ จะไม่ถูกนำมาคำนวณบำเหน็จบำนาญด้วย จะเหลือเพียงอัตราเงินเดือนเท่านั้น
 
ในส่วนของครูอัตราจ้าง ที่จ้างจากงบของแต่ละสถานศึกษาที่ประกาศรับสมัคร โดยทั่วไปจะอยู่ที่ 15,000 บาท ตามสัญญาที่ตกลงกัน แต่บางแห่งอยู่ในถิ่นธุรกันดาร มีงบจ้างครูแค่เดือนละ 4,000 บาทก็เคยมีข่าวมาแล้ว ซึ่งหลายคนรอรอวันบรรจุและอยากที่จะมีความมั่นคงในวิชาชีพ
 
และส่วนสุดท้ายเงินเดือนครูโรงเรียนเอกชน จะจ่ายเงินเดือนตามวุฒิการศึกษาที่จบปริญญา จากประกาศล่าสุดเมื่อปี 2557 สำนักคณะกรรมการส่งเสริมการศึกษาเอกชน เรื่องอัตราเงินเดือนผู้อำนวยการ ครู และบุคลากรทางการศึกษา ระบุว่า
- อนุปริญญา 11,840 บาท
- ปริญญาตรี 15,000 บาท
- ปริญญาโท 17,500 บาท
- ปริญญาเอกอัตราเงินเดือน 21,000 บาท
 
ซึ่งนี่เป็นเกณฑ์อัตราเงินเดือนที่กำหนด ในความเป็นจริงบางโรงเรียนอาจให้มากกว่านี้ แล้วแต่จะทำข้อตกลงกัน แต่จะให้ต่ำกว่าเกณฑ์ที่กำหนดไม่ได้ และบางแห่งอาจมีโบนัสหรือเงินพิเศษ และสวัสดิการอื่นๆให้กับครูผู้สอนด้วย
 
ชมผ่านยูทูปได้ที่ : https://youtu.be/Tuj1Pzzz2ss
+ อ่านเพิ่มเติม

ข่าวอัพเดท ล่าสุด

ข่าวที่เกี่ยวข้อง