เตือนยกระดับ! "ฝีดาษลิง" เป็นภาวะฉุกเฉินด้านสาธารณสุขระดับโลก
logo ข่าวอัพเดท

เตือนยกระดับ! "ฝีดาษลิง" เป็นภาวะฉุกเฉินด้านสาธารณสุขระดับโลก

ข่าวอัพเดท : องค์การอนามัยโลก ประกาศ "ฝีดาษลิง" เป็นภาวะฉุกเฉินด้านสาธารณสุขระดับโลก! หลังเกิดการระบาดในกว่า 75 ประเทศ ฝีดาษลิง,ผู้ป่วย,ติดเชื้อ,เชื้อโรค,เฝ้าระวัง,โรคระบาด

2,836 ครั้ง
|
24 ก.ค. 2565

องค์การอนามัยโลก ประกาศ "ฝีดาษลิง" เป็นภาวะฉุกเฉินด้านสาธารณสุขระดับโลก! หลังเกิดการระบาดในกว่า 75 ประเทศ

 

5

 

องค์การอนามัยโลก หรือ WHO ได้ปรับระดับการแจ้งเตือนสูงสุดสำหรับการระบาดของโรคฝีดาษลิงที่เพิ่มขึ้น โดยประกาศว่าไวรัสเป็นภาวะฉุกเฉินด้านสาธารณสุขระหว่างประเทศที่น่ากังวล

โดย WHO มองว่าขณะนี้การแพร่ระบาดของไวรัสเป็นภัยคุกคามที่สำคัญต่อสุขภาพของโลก ทุกประเทศจำเป็นต้องที่ช่วยประสานป้องกันไม่ให้ไวรัสแพร่กระจายต่อไป และอาจทวีความรุนแรงไปสู่การแพร่ระบาด

ด้าน ดร.เทดรอส อัดฮานอม เกเบรเยซุส ผู้อำนวยการใหญ่ขององค์การอนามัยโลก กล่าวภายหลังจาก WHO เสร็จสิ้นการประชุมฉุกเฉินครั้งที่ 2 เกี่ยวกับโรคฝีดาษลิง ระบุว่า ขณะนี้มีรายงานผู้ป่วยมากกว่า 16,000 ราย จาก 75 ประเทศ และมีผู้เสียชีวิตแล้ว 5 ราย

ดร.เทดรอส กล่าวอีกว่า ก่อนหน้านี้ คณะกรรมการไม่สามารถบรรลุข้อตกลงอย่างเป็นเอกฉันท์ว่าควรประกาศให้การระบาดของโรคฝีดาษลิงเป็นภาวะฉุกเฉินด้านสาธารณสุขระดับโลกหรือไม่ แต่การระบาดได้แพร่กระจายไปทั่วโลกอย่างรวดเร็ว เขาจึงตัดสินใจว่านี่เป็นเรื่องที่น่ากังวลในระดับนานาชาติ

"WHO ประเมินว่า ความเสี่ยงของโรคฝีดาษลิงอยู่ในระดับปานกลางทั่วโลกและในทุกภูมิภาค ยกเว้นในภูมิภาคยุโรปที่เราประเมินความเสี่ยงที่ระดับสูง" ดร.เทดรอส กล่าว

ก่อนหน้านี้ หน่วยงานสหประชาชาติปฏิเสธที่จะประกาศเป็นภาวะฉุกเฉินทั่วโลก แต่การติดเชื้อที่เพิ่มมากขึ้นในช่วงหลายสัปดาห์ที่ผ่านมา ส่งผลให้ WHO ต้องออกมาประกาศเตือนภัยขั้นสูงสุด