10 อันดับ กิจกรรมยอดฮิตของชาวโซเชียลในช่วงเทศกาลสงกรานต์ 64
logo ข่าวอัพเดท

10 อันดับ กิจกรรมยอดฮิตของชาวโซเชียลในช่วงเทศกาลสงกรานต์ 64

ข่าวอัพเดท : ปัจจุบันสถานการณ์ที่โควิด 19 ได้กลับมาแพร่ระบาดอีกระลอก และได้ส่งผลกระทบในวงกว้าง สถาบันการศึกษาหลายแห่งต้องกลับมาใช้ระบบการเรียนการ Work from home,โควิด19,ยอดฮิต,กิจกรรม,ชาวโซเชียล,สงกรานต์

555 ครั้ง
|
10 เม.ย. 2564

ปัจจุบันสถานการณ์ที่โควิด 19 ได้กลับมาแพร่ระบาดอีกระลอก และได้ส่งผลกระทบในวงกว้าง สถาบันการศึกษาหลายแห่งต้องกลับมาใช้ระบบการเรียนการสอนออนไลน์, หลายๆ บริษัทฯ ได้ปรับนโยบายการทำงานเพื่อความปลอดภัยทำให้หลายๆ คนต้องเริ่มกลับมา Work from home อีกครั้ง รวมถึงผลกระทบต่อเศรษฐกิจ สังคม และความเป็นอยู่ 

 

ไวซ์ไซท์ได้ทำการเก็บข้อมูลโซเชียลจำนวนกว่า 5.5 ล้าน Engagement ผ่านเครื่องมือ ZOCIAL EYE ในช่วงวันที่ 1-20 มีนาคม 2564 ซึ่งเป็นช่วงก่อนที่จะเกิดการระบาดระลอกใหม่ พบความคิดเห็นของชาวโซเชียลที่ได้พูดถึงกิจกรรมที่เคยตั้งใจไว้ว่าจะทำในช่วงวันหยุดยาวนี้ ไปดูกันว่า 10 กิจกรรมยอดฮิตของชาวโซเชียลมีอะไรกันบ้าง และไม่ว่าพวกเราจะทำกิจกรรมอะไรกันในช่วงวันหยุดยาวของเทศกาลสงกรานต์นี้ ขอให้ทุกคนช่วยกันปฏิบัติตามมาตรการอย่างเคร่งครัด เพื่อช่วยกันยับยั้งการแพร่ระบาดของโควิด 19 ด้วยนะครับ

 

อันดับที่ 1 : ท่องเที่ยว  2,258,873 engagement 

คนเริ่มวางแผนท่องเที่ยวหลังจากรัฐฯ ประกาศนโยบายหยุดยาว  6 วัน ตั้งแต่วันที่ 10-15 เม.​ย.2564 โดยสถานที่ที่ถูกพูดถึงมากที่สุด คือทะลภาคใต้ ภูเก็ต กระบี่ พังงา สุราษฎร์ แต่ด้วยเศรษฐกิจปัจจุบันชาวโซเชียลเลยเลือกประหยัดงบประมาณเลือกเที่ยวทะเลพัทยา บางแสน เกาะล้าน หัวหินชะอำ ไปก่อน

 

อันดับที่ 2 : เล่นน้ำ 854,329 engagement

จากสงกรานต์ทิพย์เมื่อปี ‘63 ที่ทางภาครัฐฯ ประกาศงดจัดงานเทศกาลสงกรานต์ทั่วประเทศจนเกิด #สงกรานต์ทิพย์ ทำให้ในปีนี้ชาวโซเชียลยังคงพูดถึงการเล่นน้ำในช่วงเทศกาลสงกรานต์เป็นจำนวนมาก โดยยังคงคำนึงถึงความปลอดภัย และตระหนักในการปฏิบัติตามมาตรการของทางรัฐฯ เพื่อป้องกันการระบาดของโควิด-19

 

อันดับที่ 3 : นอน 807,683 engagement

ชาวโซเชียลส่วนหนึ่งเลือกใช้วันหยุดยาวไปกับการนอนพักผ่อนอยู่ที่บ้าน ดูหนัง ดูซีรีส์ Netflix ส่วนหนึ่งเป็นการชาร์ตแบตให้ตัวเอง และประหยัดค่าใช้จ่ายไปในตัว

 

อันดับที่ 4 : กลับภูมิลำเนา 749,579 engagement

จากที่ไม่สามารถเดินทางกลับภูมิลำเนาได้ในช่วงหยุดยาวเทศกาลสงกรานต์ปี ‘63 การได้ใช้วันหยุดยาวเพื่อกลับภูมิลำเนา ไปเยี่ยมครอบครัว พ่อ แม่ ปู่ ย่า ตา ยาย เป็นเรื่องที่ชาวโซเชียลพูดถึงอย่างล้นหลาม และชื่นชมนโยบายของทางรัฐฯ ที่ทำให้หลายคนได้มีโอกาสใช้เวลาในวันหยุดยาวกับครอบครัวอย่างพร้อมหน้าพร้อมตา

 

อันดับที่ 5 : รดน้ำดำหัว 619,263 engagement 

ออกไปรดน้ำดำหัวผู้หลักผู้ใหญ่พร้อมหน้าพร้อมตาครอบครัว ขอพรให้เป็นสิริมงคลแก่ชีวิตเพื่อต้อนรับสิ่งดีๆ ในวันปีใหม่ไทย

 

อันดับที่ 6 : ทำบุญ 479,082 engagement

เข้าวัดทำบุญ ขอพร ปล่อยนกปล่อยปลา

 

อันดับที่ 7 : ทำความสะอาดบ้านต้อนรับปีใหม่ไทย 280,741 engagement 

ทำความสะอาดบ้านครั้งใหญ่ เพื่อต้อนรับสิ่งดีๆ ในวันปีใหม่ไทย

 

อันดับที่ 8 : ออกกำลังกาย 246,786 engagement

หลังจากอ้างว่าทำงานจนไม่มีเวลาออกกำลังกายมาอย่างยาวนาน ชาวโซเชียลส่วนหนึ่งเลือกใช้วันหยุดยาวออกกำลังกายเพื่อสุขภาพ และถือโอกาสฟิตหุ่นให้เฟิร์มพร้อมไปทะเลในช่วงซัมเมอร์นี้ 

 

อันดับที่ 9 : ทาสหมา ทาสแมว 137,462 engagement

อยู่บ้านไปยาวๆ เล่นกับหมา เล่นกับแมว คอยปรนนิบัติรับใช้ให้สมเป็นทาสหมา ทาสแมว 

 

อันดับที่ 10 : ทำสวย 102,875 engagement 

ดูแลตัวเองให้เต็มที่ ทั้ง ทำผม ทำหน้า ทำสปา ทำเล็บ หรือศัลยกรรมเพื่อจะได้ใช้ช่วงเวลาวันหยุดยาวในการพักฟื้น

 

ถึงแม้ว่าหลายๆ กิจกรรมข้างต้นอาจจะไม่สามารถเกิดขึ้นได้ได้ตามที่ตั้งใจไว้ ด้วยข้อจำกัดจากสถานการณ์การแพร่ระบาดของโควิด 19 ระลอกใหม่ในปัจจุบัน แต่การให้ความร่วมมือต่อมาตรการต่างๆ อย่างเคร่งครัดจะทำให้พวกเราผ่านพ้นวิกฤตการณ์นี้ไปด้วยกันอีกครั้ง และสามารถดำเนินชีวิตอย่างปกติสุขโดยเร็วที่สุดครับ 

 

ข้อมูล : ปราณี รอดศาสตร์, Data Research Analyst, บริษัท ไวซ์ไซท์ (ประเทศไทย) จำกัด

เครื่องมือ : ZOCIAL EYE เก็บข้อมูลระหว่างวันที่ 1- 20 มีนาคม 256

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง