30 ส.ค. 2560
3,206 ครั้ง

เคนยาเอาจริง! ออกกม.ห้ามใช้ถุงพลาสติก ฝ่าฝืนเจอคุก 4 ปี - ปรับเงินเป็นล้าน

สำนักข่าว The Sun รายงานข่าวประเทศเคนยากลายเป็นประเทศล่าสุดที่ออกกฎหมายห้ามใช้ , ผลิตหรือนำเข้าถุงพลาสติก หากฝ่าฝืนอาจต้องเผชิญกับบทลงโทษรุนแรง ปรับเงินต่ำสุดอยู่ที่ประมาณ 6.3 แสนบาท และสูงสุดถึง 1.2 ล้านบาท หรือจำคุกนาน 4 ปี โดยยกเว้นเพียงแค่ผู้ผลิตถุงพลาสติกสำหรับอุตสาหกรรมเท่านั้น ซึ่งก็สืบเนื่องมาจากความพยายามในการแก้ปัญหาขยะล้นเมืองของรัฐบาล

 

 

ขณะที่ผู้ประกอบการแสดงความกังวลว่า คำสั่งดังกล่าวอาจจะส่งผลให้สินค้ามีต้นทุนสูงขึ้นและเกิดการว่างงาน แต่รัฐมนตรีว่าการกระทรวงสิ่งแวดล้อมก็แสดงความมั่นใจว่ากฎหมายนี้จะยิ่งเป็นการเพิ่มงาน เพื่อผลิตถุงจากวัสดุที่เป็นมิตรกับธรรมชาติ

 

 

ตามรายงานของโครงการสิ่งแวดล้อมแห่งสหประชาชาติระบุว่า เฉพาะซูเปอร์มาร์เก็ตในเคนยามีการใช้ถุงพลาสติกมากกว่า 100 ล้านชิ้นต่อปี ซึ่งเป็นต้นตอความเสียหายของสิ่งแวดล้อมและปัญหาสุขภาพของมวลชน รวมไปถึงผลกระทบต่อสิ่งมีชีวิตอื่นๆ ในระบบนิเวศตามธรรมชาติ นอกจากนี้ยังก่อให้เกิดมลพิษต่อแหล่งท่องเที่ยว ทั้งยังเป็นแหล่งเพาะพันธุ์ยุง พาหะของโรคไข้มาเลเลียและไข้เลือดออกอีกด้วย

 

 

ปัจจุบันมีถุงพลาสติกจำนวนมหาศาลกว่า 8 ล้านตันถูกทิ้งลงในหาสมุทรในทุกๆ ปี ทั้งนี้คาดการณ์ว่าในปี 2050 พลาสติกที่ถูกทิ้งจะมีจำนวนมากกว่าฝูงปลาในมหาสมุทร

 

 

สำหรับข้อห้ามดังกล่าวที่ออกมาคล้ายกับหลายประเทศในแอฟริกา อาทิ แคเมอรูน , สาธารณรัฐกินีบิสเซา , มาลี , แทนซาเนีย , ยูกันดา , เอธิโอเปีย , มอริเตเนีย และมาลาวี

 

 

 

+ อ่านเพิ่มเติม

ข่าวอัพเดท ล่าสุด

ข่าวที่เกี่ยวข้อง