พระวัดใน จ.พิษณุโลก ผลิตขนมปัง 'รสพระทำ' หารายได้สร้างศาลาและเมรุ
logo ข่าวอัพเดท

พระวัดใน จ.พิษณุโลก ผลิตขนมปัง 'รสพระทำ' หารายได้สร้างศาลาและเมรุ

38,538 ครั้ง
|
28 ก.ย. 2559
     ผู้สื่อข่าวรายงานว่า พระสงฆ์วัดโพธิ์ญาณ ต.ในเมือง อ.เมือง จ.พิษณุโลก ได้ผลิตขนมปังขึ้นมาเพื่อจำหน่ายให้แก่คนที่มาทำบุญเลี้ยงอาหารปลา บริเวณวังปลาหน้าวัดโพธิ์ญาณ ติดกับแม่น้ำน่าน ซึ่งได้เริ่มทำการผลิตตั้งแต่เช้า 08.00 น. โดยพระสงฆ์ในวัดช่วยกันปั้นผสมแป้งและส่วนประกอบ เพื่อทำขนมปังนำมาวางจำหน่ายให้ประชาชนซื้อหาไปรับประทาน หรือนำไปใช้เป็นอาหารปลา โดยตั้งชื่อว่า "ขนมปังรสพระทำ"
 
     ด้าน พระครูสุนทรโรจนคุณ เจ้าอาวาสวัดโพธิ์ญาณ กล่าวว่า ประชาชนจำนวนมากที่มาทำบุญที่วัด มักให้อาหารปลาในแม่น้ำน่านหน้าวัดกันบ่อยครั้ง ทางวัดจึงได้จัดสร้างแพให้อาหารปลาขึ้น เพื่อความสะดวกแก่ผู้มาทำบุญ โดยได้จัดหาอาหารเม็ดและขนมปังมาจำหน่าย แต่ในบางครั้งทางร้านไม่สามารถนำขนมปังมาส่งให้ทางวัดได้ จึงมีแนวคิดจะผลิตขนมปังเพื่อจำหน่ายเอง โดยได้มีการปรึกษากับพระลูกวัดที่มีความสามารถในการทำอาหารและขนมปังได้ จากนั้นก็ลงทุนซื้อเครื่องอบขนมปังมาตั้งแต่ต้นปี 2555 เพื่อทำขนมปังจำหน่ายดังกล่าว จนกระทั้งปัจจุบัน มีเครื่องอบขนมปัง 2 ตู้ กำลังการผลิตจะผลิตได้ประมาณ 300-400 ก้อน ต่อวัน โดยพระลูกวัดและลูกศิษย์วัดมาช่วยกันทำ 
 
     โดยตลอดระยะเวลา 4 ปีที่ผ่านมา ที่ทางวัดโพธิญาณ ได้เริ่มโครงการทำขนมปังรสพระทำมา ถือว่ามีพุทธศาสนิกชน มาสนับสนุนในการทำบุญบริจาคซื้อขนมปังไปให้อาหารปลา ที่วังปลาแม่น้ำน่านหน้าวัด และบางส่วนก็นำไปรับประทาน โดยมียอดบริจาควันหนึ่งประมาณ 3,000-4,000 บาท หากเป็นวันหยุดเสาร์อาทิตย์ จะมีบริจาคประมาณ 8,000-10,000 บาท 
 
     ทั้งนี้ การให้พระลูกวัดทำขนมปังขายเพื่อหารายได้ในการสร้างศาลาการเปรียญและเมรุไร้มลพิษ ซึ่งประเมินราคาที่ 15 ล้านบาท ปัจจุบันรายได้จากการจำหน่ายขนมปังและจากที่ชาวบ้านมาทำบุญบริจาครวมกว่า 6 ล้านบาท ทางวัดได้เริ่มสร้างศาลาการเปรียญ ในเฟสแรกแล้ว 80 % แล้ว ส่วนเฟสที่ 2 ก็จะนำไปสร้างเตาเมรุไร้มลพิษจะเริ่มก่อสร้างในปี 2560 นอกจากจะถือว่าเริ่มประสบผล แล้วการทำขนมปังรสพระทำ ยังทำให้วัดโพธิญาณเป็นแหล่งเรียนรู้มีชาวบ้านและนักเรียนที่สนใจมาเรียนรู้การทำขนมปังไปเป็นอาชีพเสริมและนำไปพัฒนาสร้างรายได้ต่อไป

ข่าวที่เกี่ยวข้อง