11 พ.ย. 2556
3,402 ครั้ง

นายกรัฐมนตรี เตรียมแถลงสดหลังศาลโลกตัดสินคดีพระวิหาร เวลา 18.45 น.

โฆษกรัฐบาล เผย นายกรัฐมนตรีแถลงสดหลังฟังคำตัดสินศาลโลกคดีพระวิหาร 18.45 น. วันนี้

 

นายธีรัตถ์ รัตนเสวี โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี กล่าวถึงการเตรียมความพร้อมในการรับฟังคำตัดสินกรณีคดีปราสาทพระวิหารของศาลโลก ว่า ยืนยันความพร้อมของรัฐบาลในการติดตามและรายงานสถานการณ์การอ่านคำพิพากษาของศาลโลก โดยจะมีการถ่ายทอดการรายงานและวิเคราะห์คำพิพากษา นอกจากนี้ ห้องเขียว ตึกไทยคู่ฟ้าได้ถูกปรับเป็นวอร์รูมที่ น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร นายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม จะติดตามสถานการณ์ร่วมกับผู้บัญชาการเหล่าทัพ ฝ่ายกฎหมาย กระทรวงการต่างประเทศ ตั้งแต่ช่วงเวลา 16.00 น. เป็นต้นไป

 

นอกจากนี้ นายกรัฐมนตรีจะมีการพูดคุยกับผู้ว่าฯทุกจังหวัดผ่านระบบวิดีโอคอนเฟอเรนซ์ ยืนยันว่ารัฐบาลต้องการเผยแพร่ข้อมูลข่าวสารให้ถูกต้องครบถ้วนและรอบด้าน เพราะกรณีปราสาทพระวิหารเป็นเรื่องของคนไทยทุกคน ขอย้ำว่ารัฐบาลพยายามรักษาอธิปไตยอย่างเต็มที่และทีมกฎหมายก็ได้ทำงานอย่างหนักโดยคาดว่าจะอ่านคำพิพากษาประมาณ 2 ชั่วโมง จะเสร็จสิ้นในเวลา 18.00 น.

 

โดยนายนายวีรชัย พลาศรัย เอกอัครราชทูตไทย ณ กรุงเฮก ประเทศเนเธอร์แลนด์ จะรายงานสรุปคำตัดสิน และหลังจากนั้นจะใช้เวลาประมาณ 40 นาที ในการร่างแถลงการณ์ เพื่อนายกฯจะออกแถลงการณ์ผ่านโทรทัศน์รวมการเฉพาะกิจ เพื่อชี้แจงคำตัดสินของศาลโลกและสิ่งที่ประเทศไทยจะดำเนินการต่อไป กำหนดการในการแถลงกำหนดไว้ประมาณ 18.45 น.

 

นายธีรัตถ์กล่าวอีกว่า การตั้งวอร์รูมวันนี้ไม่มีการพูดถึงสถานการณ์การชุมนุม ภายหลังมีคำตัดสินของศาลโลก มีเพียงการพูดคุยการติดตามสถานการณ์คดีปราสาทพระวิหารเท่านั้น โดยเจ้าหน้าที่ตำรวจมีหน้าที่ดูแลความสงบเรียบร้อย อย่างไรก็ตาม ยังไม่มีการเตรียมสถานที่สำรองหากผู้ชุมนุมบุกยึดทำเนียบรัฐบาลผู้สื่อข่าวรายงานว่าภายในห้องวอร์รูมมีขนาดเป็นสี่เหลี่ยมผืนผ้า โดยรอบติดตั้งจอแอลซีดีขนาดใหญ่ประมาณ 10 เครื่องเพื่อรับสัญญาณระบบแซทเทลไลท์ (ระบบดาวเทียม) และระบบวิดีโอคอนเฟอเรนซ์

+ อ่านเพิ่มเติม

ข่าวอัพเดท ล่าสุด

ข่าวที่เกี่ยวข้อง