logo เงินทองของจริง

เครดิตเทอม หรือ ขายเชื่อ เพราะเชื่อเลยขายให้ | เงินทองของจริง

เงินทองของจริง : รู้จัก Credit Term ในการทำธุรกิจ รับรู้ข้อดี เรียนรู้ข้อเสีย และวิธีบริหารจัดการให้ได้ผลลัพธ์ที่น่าพอใจ เพิ่มโอกาสการขาย ยกระดับ ch7hd news,tero digital,เงินทองของจริง,โคชหนุ่ม,กาย สวิตต์,แพรว ภัทรนันท์,เศรษฐกิจ,การเงิน,การลงทุน,Credit Term,Credit Term คือ,Credit Term คืออะไร,เครดิตเทอม,เครดิตเทอม คือ,เครดิตเทอม คืออะไร,ข้อดี Credit Term,ข้อเสีย Credit Term,ข้อดี ข้อเสีย Credit Term,ข้อดี เครดิตเทอม,ข้อเสีย เครดิตเทอม,ข้อดี ข้อเสีย เครดิตเทอม,ขายเชื่อ,ขายเชื่อ คือ,ขายเชื่อ คืออะไร,เงินเชื่อ,เงินเชื่อ คือ,เงินเชื่อ คืออะไร,ธุรกิจ,กิจการ,เทคนิคธุรกิจ,เคล็ดลับธุรกิจ

1,385 ครั้ง
|
05 ก.ค. 2566
รู้จัก Credit Term ในการทำธุรกิจ รับรู้ข้อดี เรียนรู้ข้อเสีย และวิธีบริหารจัดการให้ได้ผลลัพธ์ที่น่าพอใจ เพิ่มโอกาสการขาย ยกระดับธุรกิจให้เติบโตยิ่งขึ้น
 
Credit Term หรือ ขายเชื่อ หรือ เงินเชื่อ คือ "ติดไว้ก่อน จ่ายทีหลัง" เป็นตัวช่วยธุรกิจที่ทำให้การขายง่ายดายยิ่งขึ้น เป็นการทำข้อตกลงทางการเงินระหว่าง ผู้ซื้อ-ผู้ขาย เพื่อขอใช้ก่อน จ่ายทีหลัง เรียกว่าการขอ Credit Term หรือ "การขายเชื่อ" โดยส่วนใหญ่แล้ว ระยะเวลาในการขอ Credit Term มีหลากหลาย แต่ที่นิยมมากสุด คือ 30 วัน แต่ในบางธุรกิจอาจยาวไปถึง 6 เดือน ซึ่งขึ้นอยู่กับอำนาจการสั่งซื้อของลูกค้า เช่น บริษัทยักษ์ใหญ่เป็นลูกค้าของบริษัทเล็ก ๆ เป็นต้น
 
ข้อดีของ Credit Term มีด้วยกัน 3 ข้อ ดังนี้
 
1. สร้างความสะดวกสบายในการ ซื้อ-ขาย เพราะทำเรื่องสั่งซื้อให้เสร็จสับ จัดส่งสินค้าให้เรียบร้อย จากนั้นค่อยเก็บเงินกันทีหลัง
 
2. สร้างความพึงพอใจให้กับลูกค้า เพราะการจ่ายเงินได้ช้า ทำให้ลูกค้ารู้สึกพึงพอใจ และยิ่งเป็นการ ซื้อ-ขาย กันในระดับธุรกิจแล้ว ไม่มีลูกค้าคนใดที่ไม่ถามหา Credit Term
 
3. สร้างเสริมความสัมพันธ์กับลูกค้า โดย Credit Term เปรียบเสมือนโปรโมชันรูปแบบหนึ่ง ซึ่งอาจทำข้อตกลงเพิ่มเติมกับลูกค้าได้ว่า หากจ่ายเงินเร็วจะได้รับส่วนลดพิเศษเพิ่มอีก เพื่อดึงดูดการจ่าย ให้ได้เงินคืนมาเร็วที่สุด
 
มีข้อดีแล้ว ย่อมมีข้อเสีย โดยมีหลัก ๆ 4 ข้อ ได้แก่
 
1. ความเสี่ยงในการไม่ได้รับการชำระเงิน ยิ่งหากเป็นลูกค้ารายใหม่ที่สั่งซื้อเป็นจำนวนมากแล้ว ยิ่งต้องระมัดระวังเป็นอย่างมาก
 
2. ค่าใช้จ่ายเพิ่มเติม หากเงินที่ใช้จ่ายในกิจการเป็นเงินกู้ ยิ่งต้องบริหารจัดการให้ดี
 
3. การบริหารจัดการ ยกตัวอย่างการจัดการกับซัพพลายเออร์ที่เรียกเก็บเงินจากธุรกิจภายในระยะเวลาเพียง 30 วัน แต่ธุรกิจกลับให้ระยะเวลา Credit Term กับลูกค้ายาวนานถึง 60 วัน จะทำให้เกิดปัญหาขึ้นได้
 
4. ผลกระทบต่อกระแสเงินสด ซึ่งเป็นสิ่งที่ทุกกิจการต้องระมัดระวังให้ดี
 
วิธีการบริหารจัดการ Credit Term สิ่งแรกที่ควร "เชื่อ" ก่อน "ขายเชื่อ" คือ "เชื่อใจลูกค้าให้ได้ก่อน" โดยมีขั้นตอนสำคัญในการบริหารจัดการ ดังนี้
 
1. การตรวจสอบความเป็นไปได้ของลูกค้า ว่ามีศักยภาพการจ่าย และความน่าเชื่อถือหรือไม่ เป็นการประเมินความเสี่ยงที่สำคัญ เพราะหากมองย้อนกลับไปตั้งแต่ลำดับขั้นตอนการผลิตทั้งหมด กว่าจะสำเร็จเสร็จเป็นสินค้าพร้อมส่งได้ ล้วนมีต้นทุนที่ต้องจ่ายทั้งหมด ซึ่งหากสุดท้ายแล้วไม่สามารถเก็บเงินจากลูกค้าได้ จะยิ่งเกิดความเสียหายอย่างหนัก
 
2. การกำหนดเงื่อนไข Credit Term เช่น ประเภทสินค้า ระยะเวลา Credit Term กติกาและค่าปรับหากผิดนัดชำระ และอื่น ๆ ซึ่งต้องระบุให้ชัดเจนทั้งหมด
 
3. การติดตามและการส่งเสริมการชำระเงิน หากเป็นลูกค้าชั้นดี ก็อาจอะลุ่มอล่วยกันได้ แต่หากเป็นลูกค้าที่มีพฤติกรรมไม่น่ารักแล้ว จะต้องใช้มาตรการตามข้อตกลง หรือพูดคุยเจรจาเพื่อหาทางออก เพราะหากไม่ทำเช่นนั้นแล้ว ในระยะยาวจะทำให้เป็นปัญหาสะสมมากขึ้นเรื่อย ๆ
 
สำหรับธุรกิจทั่วไป แนะนำให้ "ขายสด" เป็นทางออกที่ดีที่สุด แต่หากมีความจำเป็น หรือเป็นผู้เริ่มต้นการขายแบบ Credit Term แนะนำให้ทำแบบค่อย ๆ เป็นค่อย ๆ ไป เช่นกำหนดระยะเวลา Credit Term เพียง 15 หรือ 30 วัน และกำหนดเพดานจำนวนเงินที่ไม่มากก่อน จากนั้นจึงค่อย ๆ ปรับเพิ่มขึ้นไปตามความเหมาะสมของความน่าเชื่อถือ โดยยังไม่ต้องกังวลถึงเรื่องความสัมพันธ์กับลูกค้า เพราะสามารถสร้างขึ้นได้เรื่อย ๆ เพียงแต่ต้องใช้เวลาเรียนรู้กันไป ซึ่งสุดท้ายแล้ววิธีการนี้จะไม่ทำให้ธุรกิจต้องมานั่งเสียใจภายหลัง
 
พบกับ "โคชหนุ่ม" และ "กาย สวิตต์" ได้ใน "เงินทองของจริง" ทุกวันจันทร์-ศุกร์ เวลา 9.15-9.25 น. ทางช่อง 7HD กด 35 และช่องทางออนไลน์ TERO Digital
 
 
รับชมผ่าน YouTube ได้ที่ : https://www.youtube.com/live/E0g8ARgBofU?feature=share

ข่าวที่เกี่ยวข้อง