เกาหลีเหนือ เตรียมปล่อยดาวเทียมสอดแนมครั้งแรก หวังจับตาดูสหรัฐอเมริกา
logo ข่าวอัพเดท

เกาหลีเหนือ เตรียมปล่อยดาวเทียมสอดแนมครั้งแรก หวังจับตาดูสหรัฐอเมริกา

ข่าวอัพเดท : เกาหลีเหนือเตรียมปล่อยดาวเทียมสอดแนมเป็นครั้งแรก เพื่อการจับตาดูกิจกรรมทางการทหารของสหรัฐอเมริกา ท่ามกลางความกังวลของประเทศเกาหลีใต้ เกาหลีเหนือ,คิมจองอึน,ดาวเทียมสอดแนม,สหรัฐอเมริกา

640 ครั้ง
|
30 พ.ค. 2566
         เกาหลีเหนือเตรียมปล่อยดาวเทียมสอดแนมเป็นครั้งแรก เพื่อการจับตาดูกิจกรรมทางการทหารของสหรัฐอเมริกา ท่ามกลางความกังวลของประเทศเกาหลีใต้ ญี่ปุ่น และสหรัฐฯ
 
         วันที่ 30 พ.ค. 66 สื่อของทางการเกาหลีเหนือ (KCNA) รายงานว่า เกาหลีเหนือเตรียมปล่อยดาวเทียมสอดแนมทางการทหารครั้งแรก ระหว่างวันที่ 31 พฤษภาคม ถึง 11 มิถุนายน เพื่อการจับตาดูกิจกรรมทางการทหารของสหรัฐอเมริกา แบบเรียลไทม์ โดยผู้นำ คิม จอง-อึน แห่งเกาหลีเหนือ ได้อนุมัติการเตรียมการขั้นสุดท้ายสำหรับการปล่อยดาวเทียมแล้ว
 
        ด้านรองประธานของคณะกรรมาธิการทหารส่วนกลางของพรรคแรงงานเกาหลีเหนือ ได้ประณามการซ้อมรบร่วมกันระหว่างสหรัฐอเมริกาและเกาหลีใต้ ซึ่งถือเป็นภัยคุกคามของประเทศ พร้อมอ้างว่า เกาหลีเหนือต้องมีวิธีการรวบรวมข้อมูลเกี่ยวกับปฏิบัติการทางทหารของศัตรู เพื่อเพิ่มความแข็งแกร่งในการป้องกันภัยคุกคาม
 
            โดยแผนการปล่อยดาวเทียมของเกาหลีเหนือครั้งนี้ สร้างความวิตกกังวลให้กับประเทศเพื่อนบ้าน โดยกระทรวงต่างประเทศเกาหลีใต้ ได้ออกมาเรียกร้องให้เกาหลีเหนือยกเลิกแผนการปล่อยดาวเทียมดังกล่าว และกระทรวงกลาโหมของญี่ปุ่นเตือนว่าจะทำลายขีปนาวุธของเกาหลีเหนือที่เข้าสู่ดินแดนของญี่ปุ่น ขณะที่ กระทรวงการต่างประเทศสหรัฐฯ กล่าวว่าการปล่อยดาวเทียมขึ้นสู่วงโคจรของเกาหลีเหนือ เป็นการละเมิดมติของสหประชาชาติ