ผู้ประกอบการ ถ.ข้าวสาร ขอถอย! งดจัดงานสงกรานต์ เหตุรัฐคุมเข้ม-ข้อจำกัดอื้อ
logo ข่าวอัพเดท

ผู้ประกอบการ ถ.ข้าวสาร ขอถอย! งดจัดงานสงกรานต์ เหตุรัฐคุมเข้ม-ข้อจำกัดอื้อ

ผู้ประกอบการ ถ.ข้าวสาร ประกาศเลิกจัดกิจกรรมสงกรานต์ เหตุรัฐคุมเข้ม-ข้อจำกัดอื้อ แต่ยังเปิดบริการตามปกติ ผู้ประกอบการ,ถนนข้าวสาร,งดจัดงาน,สงกรานต์,คุมเข้ม,โอมิครอน,เหล้า

464 ครั้ง
|
04 เม.ย. 2565
        ผู้ประกอบการ ถ.ข้าวสาร ประกาศเลิกจัดกิจกรรมสงกรานต์ เหตุรัฐคุมเข้ม-ข้อจำกัดอื้อ แต่ยังเปิดบริการตามปกติ
 
      วันที่ 2 เม.ย.65 นายสง่า เรืองวัฒนกุล นายกสมาคมผู้ประกอบธุรกิจถนนข้าวสาร เปิดเผยว่า จากการหารือผู้ประกอบการสมาชิกของสมาคมได้ข้อสรุปว่าจะไม่มีการจัดกิจกรรมงานเล่นน้ำในช่วงเทศกาลสงกรานต์ เนื่องจากภาครัฐเข้มงวดและกำหนดกฎระเบียบ รวมถึงกำหนดการปรับในการกระทำหลายเรื่องจนมีข้อจำกัด แต่อย่างไรก็ตาม แต่ละร้านยังเปิดปกติ การบริการยังเปิดและปิดตามเวลาที่รัฐกำหนด
 
        “พอกฎหมายคุมเข้มที่ให้ผู้จัดการต้องแบกรับความเสี่ยง เกิดข้อจำกัด โดยเฉพาะถ้าจัดต้องรับผิดชอบ หากผู้เข้างานถอดหน้ากาก ทุกคนต้องตรวจเอทีเค และต้องเตรียมหน้ากากแจก เนื่องจากเล่นน้ำแล้วเปียก อัตราติดเชื้อยังสูง ห้ามขายเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ และธุรกิจมองว่าการจัดกิจกรรมจะได้ไม่คุมเสีย จึงได้ข้อสรุปว่าจะไม่จัดงานอย่างที่ตั้งใจไว้ แจ้งทางเขตไปแล้วว่าไม่จัด แต่ทราบว่ายังมี 1 พื้นที่ยังระบุว่าจะจัดงาน โดยผู้ประกอบการ หากเป็นแผงลอยน่าจะกลับมาขายอีกครั้ง 10% จากเดิม ร้านบริการนวดและขายของที่ระลึกกลับมาประมาณ 40-50% ร้านอาหารและเครื่องดื่มเกือบ 100% ธุรกิจโรงแรมน่าจะเปิด 50% เพราะยอดจองนักท่องเที่ยวยังต่ำแค่ 30-40% ดีกว่าก่อนหน้านี้อัตราพักต่ำกว่า 20%” นายสง่ากล่าว
 
          นายสง่ากล่าวต่อว่า สำหรับบรรยากาศช่วงเทศกาลสงกรานต์บนถนนข้าวสารและบริเวณใกล้เคียง น่าจะมีคนออกมาเดินเล่นและทานอาหารนอกบ้านมากกว่า 2 ปีที่ผ่านมา ตอนนี้ผ่อนคลายเปิดประเทศแล้ว ก็เริ่มเห็นคนต่างชาติเข้ามาและจองห้องพักตามโรงแรมในบริเวณถนนข้าวสาร ซึ่งประเมินว่าสงกรานต์ปีนี้น่าจะมีเงินสะพัดประมาณ 10 ล้านบาทต่อวัน ต่ำกว่าในอดีตมากที่เคยมีเงินสะพัดถึง 50-80 ล้านบาทต่อวัน
 
        “ตอนนี้ธุรกิจเราคงไม่มีเคลื่อนไหวอะไร จะรอความชัดเจนการประกาศโควิดเป็นโรคประจำถิ่นในเดือนกรกฎาคมนี้ และด้านสาธารณสุขกำหนด ส่วนจำนวนตัวเลขผู้ติดเชื้อที่สูงขึ้นในช่วงนี้ ทราบว่าเป็นกลุ่มที่ไม่ได้รับการฉีควัคซีนในเข็ม 3-4 หรือคนจำนวนหนึ่งยังไม่ได้รับวัคซีน อีกทั้งมีผู้ออกมาใช้ชีวิตนอกที่พักอาศัยกันมากขึ้น เริ่มรู้ว่าเมื่อรับการฉีคซีนและป้องกันเข้มงวด การติดเชื้อจะน้อยหรือหากติดเชื้อก็มีอาการไม่ได้รุนแรง ก็เชื่อว่าจากนี้การใช้ชีวิตตามปกติก็จะเริ่มกลับมาต่อเนื่อง” นายสง่ากล่าว
 
        แหล่งข่าวในวงการจัดงานอีเวนต์ ระบุว่า สงกรานต์ปีนี้ผู้ประกอบการพื้นที่เอเชียทีค ยังยืนยันกับทางกรุงเทพมหานครที่จะจัดงานสงกรานต์ และยอมรับเงื่อนไขตามที่ทางสาธารณสุขและ ศบค.กำหนด