logo ข่าวเย็นประเด็นร้อน

“รมว.คลัง” พร้อมสนุน ปลดล็อกห้ามขายเหล้า หากมีผลได้มากกว่าผลเสีย | ข่าวเย็นประเด็นร้อน

ข่าวเย็นประเด็นร้อน : ข่าวเย็นประเด็นร้อน - กลายเป็นที่ถกเถียงและวิพากษ์วิจารณ์ หลังจากนายกฯ แพทองธาร สั่งทบทวนเรื่องเวลาห้ามขายเหล้า-เบียร์ รวมท ช่อง7,ช่อง7HD,CH7,CH7HD,7HD,CH7HDNEWS,ข่าว,ข่าว7,ข่าวช่อง7,ข่าววันนี้,ข่าวใหม่,ข่าวล่าสุด,ข่าวเด็ด,ข่าวร้อน,ข่าวไทย,ข่าวออนไลน์,ข่าวโซเชียล,ข่าวสังคม,ข่าวภูมิภาค,ข่าวเศรษฐกิจ,ข่าวการเมือง,ดูทีวีย้อนหลัง,ดูรายการย้อนหลัง,ถกไม่เถียง,ทินถกไม่เถียง,TERODigital,ข่าวเย็นประเด็นร้อน,สงกาญ์ อัจฉริยะทรัพย์,เปรมสุดา สันติวัฒนา,ทิน โชคกมลกิจ,จีรนันท์ เขตพงศ์,สันติวิธี พรหมบุตร,บุญชงสงตอบ,ทนายบุญ

75 ครั้ง
|
13 ก.พ. 2568
ข่าวเย็นประเด็นร้อน - กลายเป็นที่ถกเถียงและวิพากษ์วิจารณ์ หลังจากนายกฯ แพทองธาร สั่งทบทวนเรื่องเวลาห้ามขายเหล้า-เบียร์ รวมทั้งการห้ามขายเหล้าวันพระใหญ่ ล่าสุด รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลังออกมาบอกว่าสนับสนุน หากมีผลได้มากกว่าผลเสีย
 
รมว.คลัง พร้อมหนุนปลดล็อกห้ามขายเหล้า
 
จากกรณีที่นางสาวแพทองธาร ชินวัตร นายกรัฐมนตรี สั่งการให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องไปศึกษาหามาตรการในการแก้ไขปัญหาเรื่องการห้ามจำหน่ายเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ ระหว่างเวลา 14.00-17.00 น. และการห้ามจำหน่ายในวันสำคัญทางพุทธศาสนา เพื่อกระตุ้นเศรษฐกิจ
 
เรื่องนี้ ล่าสุด นายพิชัย ชุณหวชิร รองนายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง เชื่อว่า คณะทำงานพิจารณาอย่างละเอียดแล้ว ส่วนตัวคิดว่าเรื่องของการดื่มแอลกอฮอล์เป็นพฤติกรรมส่วนตัว แต่หากดื่มมากเกินไปก็ไม่ดี ทั้งนี้ ในส่วนของกระทรวงการคลัง หากดูในภาพรวม เป็นนโยบายที่มีผลได้มากกว่าเสีย ผลข้างเคียงไม่มี ก็พร้อมสนับสนุน
 
สมศักดิ์ ชี้ต้องศึกษา พร้อมฟังความเห็นต่าง
 
ขณะที่นายสมศักดิ์ เทพสุทิน รัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุขว่า เมื่อนายกฯ สั่งการมาก็ต้องนำมาศึกษาอย่างรอบด้าน ทั้งผลกระทบด้านสุขภาพ ความปลอดภัยที่ต้องสอดคล้องกับเศรษฐกิจภาคการท่องเที่ยวด้วย ก็จะมีคณะกรรมการดูแลเรื่องนี้ แต่เรื่องการท่องเที่ยว เป็นอีกเรื่องสำคัญในการกระตุ้นเศรษฐกิจ เพราะสมัยตนเป็นรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการท่องเที่ยว มีนักท่องเที่ยวเข้ามา 2-3 ล้านคน แต่วันนี้เราต้องการนักท่องเที่ยว 30-35 ล้านคน
 
ดังนั้น ต้องนำมาคิดพิจารณา ต้องมาศึกษาดูกันอย่างถ่องแท้ หาเหตุผลต่างๆ ว่าควรเป็นอย่างไร เจตนารมณ์ คือ เราต้องการเรื่องการท่องเที่ยวเป็นรายได้หลักของประเทศ แต่เมื่อมีข้อเห็นต่างก็รับฟัง ต้องดูเหตุผลทั้งหมด ไม่ได้มีธงว่าจะทำหรือไม่ทำเลย
 
แพรรี่ ชี้ไม่เห็นข้อดีห้ามขายเหล้าวันพระใหญ่
 
เรื่องนี้กลายเป็นที่วิพากษ์วิจารณ์อย่างหนัก มีทั้งคนเห็นด้วย และคัดค้าน ฝ่ายผู้ประกอบการ สถานบันเทิง ธุรกิจกลางคืน ต่างก็เห็นด้วย ซึ่งหากทบทวนปลดล็อกเวลาห้ามจำหน่ายเครื่องดื่มแอลกอฮอลล์ช่วง 14.00-17.00 น.จะทำให้ร้านค้าจำหน่ายได้ต่อเนื่องตั้งแต่ 11.00-24.00 น.
 
แพรรี่ ไพรวัลย์ ออกมาโพสต์ผ่านเฟซบุ๊กว่า ดิฉันก็ไม่เห็นข้อดีอะไรเลยนะคะ เรื่องงดขายเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ในวันสำคัญทางศาสนา เพราะคนที่ไม่ดื่ม เขาก็ย่อมจะไม่ดื่มเป็นปกติอยู่แล้ว ส่วนคนที่จะดื่ม เขาก็หาเรื่องที่จะดื่มจนได้นั่นเอง กลับกันมองเห็นแต่ข้อเสีย เพราะคนซึ่งไม่อินกับศาสนาก็พลอยจะมาด่านักบวชและศาสนาไปอีก ทั้ง ๆ ที่การออกกฎหมายห้ามขายเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ ล้วนมีมูลเหตุมาแต่รัฐบาลทั้งนั้น ดิฉันก็ไม่เห็นว่าพระท่านจะไปนั่งยกมือออกเสียงในสภาอะไรด้วยนะคะ
 
ย้อนกฎหมายห้ามขายเหล้าวันพระใหญ่
 
การห้ามขายเหล้าในวันพระใหญ่ เริ่มตั้งแต่เมื่อปี 2551 ในรัฐบาล พลเอก สุรยุทธ์ จุลานนท์ ด้วย พ.ร.บ.ควบคุมเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ 2551 มาตรา 28 ห้ามมิให้ผู้ใดขายเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ในวันหรือเวลาที่รัฐมนตรีประกาศกำหนด โดยคำแนะนำของคณะกรรมการควบคุมเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ แต่ไม่ได้ระบุวันชัดเจน
 
ต่อมา สมัยรัฐบาล อภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ ออกประกาศสำนักนายกรัฐมนตรี เมื่อปี 2552 เพื่อกำหนด วันห้ามขายเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ ใน 4 วัน คือ วันมาฆบูชา วันวิสาขบูชา วันอาสาฬหบูชา และวันเข้าพรรษา
 
จนปี 2558 พลเอกประยุทธ์ ออกประกาศสำนักนายกรัฐมนตรี ห้ามผู้ใดขายเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ในเวลาอื่น นอกจากตั้งแต่เวลา 11.00-14.00 น. และ 17.00-24.00 น. และได้เพิ่มวันออกพรรษา เป็นวันห้ามขายอีก 1 วัน ​
 
และปี 2567 ในช่วงรัฐบาล นางสาวแพทองธาร ได้ปรับปรุงประกาศสำนักนายกรัฐมนตรี ที่ห้ามขายเครื่องแอลกอฮอล์ในวันพระใหญ่ 5 วัน แก้ไขเป็นให้จำหน่ายได้ในท่าอากาศยานนานาชาติ 6 แห่ง ได้แก่ สุวรรณภูมิ ดอนเมือง เชียงใหม่ เชียงราย ภูเก็ต หาดใหญ่  เพื่อส่งเสริมภาคเศรษฐกิจ.
 
ติดตาม รายการ “ข่าวเย็นประเด็นร้อน” ทุกวันจันทร์-ศุกร์ เวลา 16.00-17.00 น. ทางช่อง 7HD กด 35
 
 

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง