volleyballvolleyball
volleyballvolleyball
โอมิครอนระบาดหนัก! "หมอมนูญ" แนะรีบฉีดวัคซีน เข็ม 1,2,3 อาจไม่กันติด แต่ลดตายแน่นอน
logo ข่าวอัพเดท

โอมิครอนระบาดหนัก! "หมอมนูญ" แนะรีบฉีดวัคซีน เข็ม 1,2,3 อาจไม่กันติด แต่ลดตายแน่นอน

เกาะติดสถานการณ์โควิด วันที่ 3 มี.ค.65 นพ.มนูญ ลีเชวงวงศ์ แพทย์เฉพาะทางด้านโรคระบบการหายใจ ให้ข้อคิดเห็นผ่านเฟซบุ๊กส่วนตัว โดยระบุว่า ช่วงนี้มีคนติดเชื้อไวรัสโควิด-19 สายพันธุ์โอมิครอนเยอะมาก คนที่ได้รับวัคซีนแอสตราเซนเนกา 2 เข็มแล้วกระตุ้นด้วยวัคซีน mRNA โอมิครอน,ระบาด,หมอมนูญ,ฉีดวัคซีน,ลดตาย

772 ครั้ง
|
04 มี.ค. 2565
           เกาะติดสถานการณ์โควิด วันที่ 3 มี.ค.65 นพ.มนูญ ลีเชวงวงศ์ แพทย์เฉพาะทางด้านโรคระบบการหายใจ ให้ข้อคิดเห็นผ่านเฟซบุ๊กส่วนตัว โดยระบุว่า ช่วงนี้มีคนติดเชื้อไวรัสโควิด-19 สายพันธุ์โอมิครอนเยอะมาก คนที่ได้รับวัคซีนแอสตราเซนเนกา 2 เข็มแล้วกระตุ้นด้วยวัคซีน mRNA ไฟเซอร์ หรือโมเดอร์นา 1 เข็ม กับคนที่ได้วัคซีนเชื้อตาย 2 เข็ม ตามด้วยแอสตราเซนเนกา 1 เข็มและกระตุ้นด้วยวัคซีนไฟเซอร์ หรือโมเดอร์นาอีก 1 เข็ม หากติดเชื้อ ขออย่าวิตกกังวล กลัวมากเกินไป เพราะคนกลุ่มนี้ที่ได้รับวัคซีน จะมีอาการน้อยมากเหมือนไข้หวัดธรรมดา หรืออาจไม่มีอาการเลยก็ได้
 
           หมอมนูญ ได้ยกตัวอย่างผู้ป่วยสูงอายุ มีโรคประจำตัวเรื้อรัง ถึงติดเชื้อแต่อาการไม่มาก เพราะได้รับวัคซีนครบโดส และเข็มกระตุ้นแล้ว ไม่จำเป็นต้องกินยาฟาวิพิราเวียร์ เชื้อไม่ลงปอด โดยผู้ป่วยคนนี้ เป็นเพศหญิง อายุ 85 ปี ได้รับวัคซีนแอสตราเซนเนกา 2 เข็ม เมื่อเดือน มิ.ย. 64 และ ก.ย. 64 กระตุ้นเข็ม 3 ด้วยวัคซีนโมเดอร์นา เมื่อวันที่ 19 มค. 65 เริ่มมีไข้ต่ำๆ ไอ เสมหะสีขาว มีน้ำมูกเล็กน้อย 3 วันก่อนมาโรงพยาบาลไม่เจ็บคอ ไม่เหนื่อย จมูกได้กลิ่น ลิ้นได้รส ไม่ท้องเสีย มีโรคประจำตัวหอบหืด ต้องใช้ยาพ่นขยายหลอดลมที่บ้าน และมีโรคหัวใจ เนื่องจากเคยผ่าตัดหัวใจมาก่อน โดยลูกชายเพิ่งติดเชื้อโควิดก่อนหน้านี้ไม่กี่วัน ตรวจร่างกาย ฟังเสียงปอดปกติ วัดระดับออกซิเจนที่ปลายนิ้วปกติ เอกซเรย์หัวใจโต แต่ปอดปกติ
 
          "ตรวจ RT-PCR เมื่อวันที่ 23 ก.พ.65 ให้ผลบวก ถึงแม้ผู้ป่วยรายนี้มีอาการน้อย แต่มีความเสี่ยงเนื่องจากอายุมาก มีโรคหอบหืด โรคหัวใจ จึงให้เข้านอนสังเกตอาการในโรงพยาบาล ระหว่างอยู่ รพ.ผู้ป่วยไม่มีไข้ ไอเล็กน้อย ไม่เหนื่อย วัดระดับออกซิเจนปกติ ไม่ได้ให้ยาฟาวิพิราเวียร์ ให้ยาแก้ไอ รักษาตามอาการ และให้ยาประจำตัวของผู้ป่วย ผู้ป่วยดีขึ้นต่อเนื่อง เอกซเรย์ปอดซ้ำ 1 สัปดาห์ต่อมา ปอดปกติ ให้กลับบ้านได้ ” หมอมนูญระบุ
 
            นพ.มนูญ ระบุด้วยว่า ขอให้ผู้สูงอายุ คนที่มีโรคประจำตัว 7 โรค และหญิงตั้งครรภ์ที่ยังไม่ได้ฉีดวัคซีนเข็มแรก รวมทั้งคนที่ได้รับวัคซีน 2 เข็ม และยังไม่ได้ฉีดเข็มกระตุ้น รีบไปฉีดโดยด่วน ไวรัสโควิด-19 สายพันธุ์โอมิครอนอยู่ใกล้ตัวเรามากขึ้นทุกวัน ถ้าไม่ฉีด คนกลุ่มนี้เมื่อติดเชื้อ มีความเสี่ยงสูงที่เชื้ออาจลงปอด เกิดปอดอักเสบ ระบบหายใจล้มเหลว ต้องใส่เครื่องช่วยหายใจ ถึงแม้วัคซีนจะไม่ป้องกันการติดเชื้อ แต่ช่วยลดความรุนแรงของโรค ลดการป่วยหนัก และการเสียชีวิตได้แน่นอน