logo ข่าวเย็นประเด็นร้อน

“หมอมนูญ” ห่วงคนแก่โรครุมเร้า ติดโควิด-19 สายพันธุ์ XBB เสี่ยงเสียชีวิต

ข่าวเย็นประเด็นร้อน : “หมอมนูญ” ห่วงคนแก่ที่มีโรครุมเร้า ติดโควิด-19 สายพันธุ์ XBB เสี่ยงเสียชีวิต ที่ผ่านมา 1 เดือน เจอปอดแฟบแล้ว 2 คน นายแพท ช่อง7,ช่อง7HD,CH7,CH7HD,7HD,CH7HDNEWS,ข่าว,ข่าว7,ข่าวช่อง7,ข่าววันนี้,ข่าวใหม่,ข่าวล่าสุด,ข่าวสด,ข่าวเด็ด,ข่าวด่วน,ข่าวร้อน,ข่าวไทย,ข่าวออนไลน์,ข่าวโซเชียล,ข่าวสังคม,ข่าวภูมิภาค,ข่าวเศรษฐกิจ,ข่าวการเมือง,ดูทีวีย้อนหลัง,ดูรายการย้อนหลัง,ดูย้อนหลัง,ถกไม่เถียง,ทินถกไม่เถียง,TERODigital,ข่าวเย็นประเด็นร้อน,สวิตต์ ลีละพงศ์วัฒนา,สงกาญ์ อัจฉริยะทรัพย์,เปรมสุดา สันติวัฒนา,ฝนฟ้าอากาศ,ทิน โชคกมลกิจ

287 ครั้ง
|
25 พ.ค. 2566
“หมอมนูญ” ห่วงคนแก่ที่มีโรครุมเร้า ติดโควิด-19 สายพันธุ์ XBB เสี่ยงเสียชีวิต ที่ผ่านมา 1 เดือน เจอปอดแฟบแล้ว 2 คน
 
นายแพทย์มนูญ ลีเชวงวงศ์ แพทย์เฉพาะทางด้านโรคระบบการหายใจ โพสต์เฟซบุ๊ก พบผู้ป่วย เพศหญิงอายุ 99 ปี มีโรคประจำตัวหลายโรค หัวใจเต้นผิดจังหวะ ไขมันสูง สมองเสื่อม ไม่พูดและนอนติดเตียง ฉีดวัคซีนป้องกันโควิดซิโนแวค 1 เข็ม แอสตราเซเนกา 1 เข็ม และไฟเซอร์ 1 เข็ม มาโรงพยาบาลวันที่ 9 พฤษภาคมด้วยอาการไข้และเหนื่อย วัดระดับออกซิเจนที่ปลายนิ้วปกติ 98 เปอร์เซ็นต์ ผลเอทีเคเป็นบวก เอกซเรย์ปอดมีฝ้าขาวที่ปอดขวาด้านล่าง
 
แพทย์วินิจฉัยว่าปอดอักเสบจากการติดเชื้อไวรัสโควิด ให้ยาเรมเดซิเวียร์ต้านไวรัสทางหลอดเลือด แต่อาการไม่ดีขึ้น มีเสมหะและเหนื่อยมากขึ้น ระดับออกซิเจนต่ำ ต้องย้ายเข้าห้องไอซียู ให้ออกซิเจนชนิด Hi-Flow  เอกซเรย์ปอดซ้ำ พบว่าปอดข้างขวาแฟบทั้งข้าง ญาติปฏิเสธใส่ท่อหายใจเพราะผู้ป่วยอายุมาก แพทย์ส่องกล้องไปในหลอดลม มีเสมหะสีขาวขุ่น เหนียวข้นปริมาณมากอุดตันหลอดลมด้านขวา /หลังดูดเสมหะและให้ยาปฏิชีวนะ พบว่าปอดดีขึ้น คนไข้อาการดีขึ้นชั่วคราว แต่ต่อมาปอดข้างขวาแฟบอีก อาการแย่ลงและเสียชีวิตในที่สุด
 
หมอมนูญ ระบุว่า คนกลุ่มเสี่ยงสูงอายุ มีโรคประจำตัวหลายๆ โรค อาจป่วยหนักและเสียชีวิต เมื่อติดไวรัสโควิด-19 สายพันธุ์โอมิครอน ลูกผสม XBB ซึ่งเป็นลักษณะที่แปลก พบน้อยมากในผู้ป่วยสูงอายุคือมีเสมหะเหนียวข้นปริมาณเยอะ ถ้าไอไม่ออกหรือไม่มีแรงไอ อาจทำให้หลอดลมอุดตันถึงขั้นปอดแฟบใน 1-3 วันหลังติดเชื้อ
 
หมอมนูญ ทิ้งท้าย เพิ่งเห็นผู้ป่วยสูงอายุและปอดแฟบทั้งข้างเป็นคนที่ 2 ภายใน 1 เดือน คนแรกอายุ 83 ปี ใส่ท่อหายใจและเครื่องช่วยหายใจ ดูดเสมหะทางท่อหายใจ แต่รอดชีวิตกลับบ้านได้
 
ติดตาม รายการ “ข่าวเย็นประเด็นร้อน” ทุกวันจันทร์-ศุกร์ เวลา 15.45-18.00 น. ทางช่อง 7HD กด 35
 
 
ชมผ่าน YouTube ได้ที่ https://youtu.be/m1dEgh62o2g

ข่าวที่เกี่ยวข้อง