05 ม.ค. 2564
146 ครั้ง

เปิดต้นกำเนิด "หมูกระทะ" ตำนานแห่งความอร่อย!

           ชั่วโมงนี้ คงไม่มีใครไม่รู้จัก อาหารอะไรที่ได้รับความนิยมอย่างสูงในไทยอย่าง "หมูกระทะ" แล้วคุณรู้หรือไม่ว่า "หมูกระทะ" ที่เราๆท่านๆชอบกินกันเนี่ย มีจุดกำเนิดมาจากไหน 
 
 
         เมื่อพูดถึงต้นกำเนิดของหมูกระทะนั้น ประวัติความเป็นมา ไม่มีหลักฐานแน่ชัดว่า มีกำเนิดจากที่ไหนกันแน่ มีเพียงการคาดการณ์แหล่งกำเนิดเท่านั้น โดยตำนานแรกเชื่อว่า หมูกระทะนั้นมีมาตั้งแต่สมัยมองโกล ซึ่งหมูกระทะดั้งเดิมเกิดขึ้นในช่วงที่ทหารมองโกล พักศึกสงครามในสนามรบ แล้วเกิดอาการหิว แต่ไม่มีอุปกรณ์ในการใช้ประกอบอาหารได้ จึงลองใช้หมวกเหล็ก "mongol Ancient military hat" มาเป็นกระทะย่างเนื้อกิน หลังจากนั้นก็มีการออกแบบกระทะออกมาให้มีลักษณะโค้งมนตรงกลางคล้ายหมวกทหาร อย่างที่เป็นกันอยู่ในปัจจุบัน 
 
 
            อีกตำนานนึง เล่าว่า "หมูกระทะ" ถูกค้นพบครั้งแรก ในปี ค.ศ. 1918 ที่ฮอกไกโด ประเทศญี่ปุ่น โดยสมัยนั้น นิยมเลี้ยงแกะเพื่อเอาหนังไปใช้ทำเครื่องนุ่งห่ม จึงทำให้เนื้อแกะล้นตลาด ทางรัฐบาลญี่ปุ่นเลยส่งเสริมให้กินเนื้อแกะโดยนำมาปิ้งย่าง จนมีการกินกันอย่างแพร่หลายในยุคนั้น และกำเนิดร้านอาหารลักษณะคล้ายๆการปิ้งย่างในยุคปัจจุบันเป็นจำนวนมาก จึงมีการเรียกการปิ้งเนื้อสัตว์กินในลักษณะนี้ว่า "เนื้อย่างเจงกิสข่าน" โดย นายโทคุโซะ โคมาอิ เพราะได้แรงบันดาลใจจากการกินเนื้อย่างในแถบจีนตอนเหนือ และมีการเปลี่ยนแปลงจาก เนื้อแกะ เป็น เนื้อวัว เนื้อหมู เนื้อไก่ ไปตามเทรนด์ของโลก และเปลี่ยนชื่อใหม่เป็นการปิ้งย่างสไตล์ "ยากินิกุ"
 
            อีกข้อสันนิษฐานหนึ่ง เชื่อว่าเกิดขึ้นที่เกาหลี ซึ่งเรียกการปิ้งย่างแบบนี้ว่า "บูลโกลกิ" และ "กัลบี้" และเป็นที่นิยมอย่างมากในสมัยศตวรรษที่ 20 โดยเฉพาะหลังจากยุคหลังสงครามโลกครั้งที่ 2 ในประเทศญี่ปุ่น ซึ่งร้านอาหารที่เสิร์ฟปิ้งย่าง จะบอกว่าร้านนั้นเสิร์ฟเมนูแบบ โฮะโรมอนยากิ หรือเรียกสั้นๆ ว่า "อาหารโชซอน" และหลังจากที่ประเทศเกาหลีแตกออกเป็น 2 ฝ่าย คือ เกาหลีเหนือ และ เกาหลีใต้ ฝ่ายใต้จึงไม่เรียกว่า "อาหารโชซอน" อีกต่อไป
 
 
            สำหรับหมูกระทะในประเทศไทย มีการคาดการณ์กันว่า มีการเปิดร้านหมูกระทะ ในช่วงปี พ.ศ. 2500 ซึ่งแรกเริ่มจะมีการขายในภัตตาคาร เรียกว่า "เนื้อย่างเจงกีสข่าน" ส่วนในภาคอีสานนั้น มีร้านต้นตำรับ ที่ จ.อุบลราชธานี คือร้าน “หมื่นทิพย์เนื้อย่างเกาหลี” โดยยุคแรกนั้นจะมีการเสิร์ฟอาหารเป็นชุดๆ ก่อนที่ต่อมาการปิ้งย่างลักษณะนี้จะถูกผสมผสานกับการกินในรูปแบบบุฟเฟ่ต์หมูกระทะคล้ายกับยุคปัจจุบัน
 
 
 
 
ขอบคุณภาพจาก : ร้านหมูกระทะอู๊ดเอง
+ อ่านเพิ่มเติม

ข่าวอัพเดท ล่าสุด

ข่าวที่เกี่ยวข้อง