08 ก.พ. 2563
4,816 ครั้ง

กระทรวงสาธารณสุข ยันไทยพบผู้ติดเชื้อไวรัสโคโรนา 25 คนเท่าเดิม-ญี่ปุ่นพบผู้ติดเชื้อบนเรือสำราญเพิ่ม 41 คน

ที่โรงพยาบาลอาภากรเกียรติวงศ์ ฐานทัพเรือสัตหีบ ชลบุรี พบผู้มีอาการคล้ายหวัด 1 คน ถูกส่งไปเฝ้าระวังที่โรงพยาบาล พร้อมผู้อยู่ร่วมห้องอีก 1 คน และส่งตรวจเชื้อทางห้องปฏิบัติการ ส่วนผู้ป่วยที่เฝ้าระวังเดิม 4 คน วันนี้ไม่มีไข้ รอผลตรวจอีกครั้ง
 
กระทรวงสาธารณสุข ยืนยัน ไทยมีผู้ติดเชื้อ 25 คนเท่าเดิม ทำให้อันดับประเทศที่พบผู้ป่วย ลดลงจากอันดับ 2 มาอยู่ในอันดับที่ 4 ของโลก ผู้ป่วยกลับบ้านได้แล้ว 9 คน ยังรักษาตัวอยู่ในโรงพยาบาล 16 คน ส่วนผู้ที่เข้าเกณฑ์เฝ้าระวังมี 615 คน ส่วนผู้ป่วยที่เป็นคนขับรถบัสท่องเที่ยว ซึ่งอาการรุนแรงที่สุด ยังอยู่ในห้องแยกโรค และมีทีมแพทย์ดูแลใกล้ชิด
 
ขณะที่ญี่ปุ่น เรือสำราญไดมอนด์ พริ้นเซส ที่ถูกกักโรคเอาไว้ในน่านน้ำ อ่าวโยโกฮาม่า ล่าสุด พบผู้ติดเชื้อไวรัสโคโรนาเพิ่มอีก 41 คน มีทั้งชาวญี่ปุ่น ,อเมริกัน ,ออสเตรเลีย และแคนาดา ทำให้ยอดผู้ติดเชื้อบนเรือสำราญ เพิ่มเป็นอย่างน้อย 61 คน นายกรัฐมนตรีชินโสะ อาเบะ ออกประกาศ ไม่อนุญาตชาวต่างชาติ บนเรือสำราญลำอื่น เข้าประเทศ มีผลบังคับใช้แล้ว
 
สิงคโปร์-มีประกาศยกระดับมาตรการเฝ้าระวัง เป็นระดับสีส้มแล้ว หลังพบผู้ป่วยติดเชื้อในประเทศเพิ่มอีก 3 คน ทั้งหมดไม่มีประวัติสัมผัสใกล้ชิดผู้ป่วย และไม่มีประวัติการเดินทางไปจีน
 
ส่วนที่จีน ทางการสั่งตรวจสอบการเสียชีวิตของนายแพทย์หลี่ เหวินเหลียง จักษุแพทย์ รพ.อู่ฮั่น วัย 34 ปี ที่เคยออกมาเตือน เรื่องการระบาด ตั้งแต่ 30 ธันวาคม เคยถูกตำรวจสั่งให้หยุดปล่อยข่าว จากนั้นเชื้อก็แพร่กระจายเป็นวงกว้าง การเสียชีวิตนี้ กลายเป็นข่าวดังในเว่ยป๋อ ซึ่งเป็นทวิตเตอร์จีน มียอดวิวกว่า 1,500 ล้านวิว สำหรับยอดผู้เสียชีวิต ขณะนี้อยู่ที่อย่างน้อย 639 คน แต่ยังไม่พบผู้เสียชีวิตนอกจีนแผ่นดินใหญ่ ยกเว้นในฟิลิปปินส์และฮ่องกง
 
ขณะนี้มีผู้ป่วยติดเชื้อมีอย่างน้อย 31,486 คน ใน 25 ประเทศ และอีก 3 เขตปกครองพิเศษ ขณะที่ผู้ต้องสงสัยติดเชื้อ มีกว่า 26,300 คนทั่วโลก
+ อ่านเพิ่มเติม

ข่าวอัพเดท ล่าสุด

ข่าวที่เกี่ยวข้อง