05 ก.ย. 2560
28,177 ครั้ง

แกนนำ นปช.พาเหรดขึ้นศาลทหารกรณีเปิดศูนย์ปราบโกงประชามติ - "ตู่-เจ๋ง" สวมชุดเรือนจำมาศาล

 
 
วันนี้้้ (5 ก.ย.) เวลา 09.00 น. ที่ศาลทหารกรุงเทพฯ ศาลทหารนัดสอบคำให้การ กรณี 19 แกนนำกลุ่มแนวร่วมประชาธิปไตยต่อต้านเผด็จการแห่งชาติ (นปช.) ถูกแจ้งข้อหาฝ่าฝืนคำสั่ง คสช.ที่ 7/2557 ห้ามมั่วสุมหรือชุมนุมทางการเมืองเกิน 5 คนขึ้นไป จากกรณีร่วมกันแถลงเปิดตัวศูนย์ปราบโกงประชามติ ที่ห้างสรรพสินค้าอิมพีเรียลลาดพร้าว เมื่อวันที่ 5 มิ.ย. 2559
 
แกนนำ นปช. 19 คนดังกล่าว ประกอบด้วย 1.นายจตุพร พรหมพันธุ์ ประธาน นปช. 2.นายณัฐวุฒิ ใสยเกื้อ เลขาธิการ นปช. 3.นางธิดา ถาวรเศรษฐ 4.จ.ส.ต.ประสิทธิ์ ไชยศรีษะ 5.นายแพทย์เหวง โตจิราการ 6.นายนิสิต สินธุไพร 7.นายศรัณย์วุฒิ ศรัณย์เกตุ 8.นายยงยุทธ ติยะไพรัช 9.นายก่อแก้ว พิกุลทอง 10 นายวีระกานต์ มุสิกพงศ์ 11.นายสงคราม กิจไพโรจน์ 12.นายสมหวัง อัสราษี. 13.นายยศวริศ ชูกล่อม 14.นายธนาวุฒิ วิชัยดิษฐ์ 15.นายเกริกมนตรี รุจโสตถิรพัฒน์ 16.นายอารี ไกรนรา 17.นายสมชาย ใจมุ่ง 18.นายพรศักดิ์ ศรีละมุด และ 19.นายศักดิ์รพี พรหมชาติ
 
ทั้งนี้ นายจตุพรที่อยู่ระหว่างถูกจำคุกในคดีหมิ่นประมาทนายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ อดีตนายกรัฐมนตรี และนายยศวริศ ชูกล่อม แกนนำ นปช. ที่ถูกจำคุกในคดีหมิ่นเบื้องสูง ถูกเจ้าหน้าที่เรือนจำนำตัวมายังศาลทหารด้วยรถตู้เรือนจำเพื่อเข้าสอบคำให้การ ซึ่งทั้งคู่มาในชุดเรือนจำและมีสีหน้าแจ่มใส พร้อมยกมือไหว้ขอบคุณมวลชนที่มาให้กำลังใจ กว่า 20 คน ก่อนที่ทางเจ้าหน้าที่เรือนจำจะควบคุมตัวไปในศาล ทั้งนี้ มีเพียงนายศักดิ์รพีไม่ได้เดินทางมาศาล
 
นางธิดาระบุว่า การเดินทางมาขึ้นศาลทหารครั้งนี้ สืบเนื่องจากศาลได้เลื่อนนัดสอบคำให้การจากครั้งที่แล้ว เพราะนปช.มาไม่ครบทั้ง 19 คน ซึ่งคดีนี้ถือเป็นคดีที่มีผู้ถูกกล่าวหามากที่สุด อย่างไรก็ตาม การร่วมกันแถลงข่าวเปิดตัวศูนย์ปราบโกงประชามติ ที่อิมพีเรียลลาดพร้าว เมื่อวันที่ 5 มิ.ย. 2559 เรามีความปรารถนาดีที่ต้องการให้การทำประชามติมีความโปร่งใสและเป็นที่ยอมรับ ซึ่งไม่ถือว่าเป็นการชุมนุมทางการเมือง
 
ด้านนพ.เหวง ตั้งข้อสังเกตว่า กรณีที่กลุ่มพันธมิตรประชาชนเพื่อประชาธิปไตย (พธม.) ร่วมกันแถลงข่าวกว่า 10 คน ต่อกรณีที่ศาลฎีกาแผนกคดีอาญาของผู้ดำรงตำแหน่งทางการเมืองยกฟ้องการสลายการชุมนุมเมื่อวันที่ 7 ต.ค. 2551 ถามว่าเป็นการชุมนุมทางการเมืองหรือไม่ คสช.มีมาตรฐานอย่างไรในเรื่องความยุติธรรม หากไม่มีมาตรฐานในกระบวนการยุติธรรมก็ยากที่จะเกิดการปรองดอง รวมถึงการประกาศให้ปฏิบัติตามสัญญาประชาคม
 
ที่มา : ข่าวสด
+ อ่านเพิ่มเติม

ข่าวอัพเดท ล่าสุด

ข่าวที่เกี่ยวข้อง