07 ส.ค. 2560
19,706 ครั้ง

อัยการเกาหลีใต้ร้องศาลจำคุก 12 ปี ทายาทซัมซุง พัวพันติดสินบนอดีตปธน.

สำนักข่าว reuters รายงานข่าวอัยการเกาหลีใต้ยื่นคำร้องต่อศาลให้พิจารณาตัดสินจำคุก ลีแจยอง รองประธานบริษัทซัมซุง อิเลคทรอนิกส์ เป็นเวลา 12 ปี ในข้อหาติดสินบนอดีตประธานาธิบดีปาร์ค กึน เฮ หลังถูกจับกุมตัวตั้งแต่เมื่อเดือนกุมภาพันธ์ที่ผ่านมา

 

 

ทายาทกลุ่มบริษัทยักษ์ใหญ่ระดับโลก วัย 49 ปี ถูกตั้งข้อกล่าวหาในหลายความผิดตั้งแต่การฉ้อโกงไปจนถึงให้การเท็จ หลังเข้าไปพัวกันกับกรณีอื้อฉาวของอดีตประธานาธิบดีปาร์ค กึน เฮ ที่เป็นข่าวดังไปทั่วโลกจนนำมาสู่การลงมติถอดถอนออกจากตำแหน่งของรัฐสภาเมื่อเดือนมีนาคมที่ผ่านมา

 


 

นายลีอาจจะต้องเผชิญหน้ากับโทษจำคุกยาวนานมากที่สุดในประวัติศาสตร์ของเกาหลีใต้ หากศาลพิพากษาว่าเขามีความผิดจริงในวันที่ 25 สิงหาคมนี้ ก่อนระยะเวลาในการควบคุมตัวจะสิ้นสุดลงในอีก 2 วันหลังจากนั้น และอาจจะเผชิญกับข้อกล่าวหาอื่นๆ อีก ได้แก่ การถ่ายโอนสินทรัพย์ในต่างประเทศอย่างผิดกฎหมายและปกปิดเงินที่ได้จากการก่ออาชญากรรม

 

อดีตประธานาธิบดีปาร์ค กึน เฮ

 

โดยในการปรากฏตัวเมื่อสัปดาห์ก่อน นายลีอ้างว่าตัวเองไม่ได้มีบทบาทในการตัดสินใจและยังต้องรับฟังผู้บริหารคนอื่นๆ อีกด้วย ด้านทนายความแก้ต่างว่า ลูกความของเขาได้รับคำกล่าวหาที่ไม่เป็นธรรม และยืนยันว่าไม่เคยแสวงหาผลประโยชน์จากเงินที่ได้บริจาคไป  

 

 

ขณะที่ทางบริษัทซัมซุง อิเลคทรอนิกส์ ไม่ได้ออกมาแสดงความคิดเห็นใดๆ กับกรณีที่เกิดขึ้น แต่ข่าวที่ออกมาส่งผลให้หุ้นของบริษัทร่วงลงไป 0.3%  

 

 
+ อ่านเพิ่มเติม

ข่าวอัพเดท ล่าสุด

ข่าวที่เกี่ยวข้อง