'อ.เจษฎา' ชี้เจ้าบุญครึ่งยังไม่ตายเพราะอวัยวะสำคัญยังอยู่ครบ
logo ข่าวอัพเดท

'อ.เจษฎา' ชี้เจ้าบุญครึ่งยังไม่ตายเพราะอวัยวะสำคัญยังอยู่ครบ

ข่าวอัพเดท : อาจารย์เจษฎา เด่นดวงบริพันธ์ ได้ออกมาอธิบายถึงสาเหตุว่าทำไมเจ้าบุญครึ่ง ปลาครึ่งตัว ถึงไม่ตาย ผ่านทางเฟสบุ้คส่วนตัว บุญครึ่ง,ปลา,ครึ่งตัว,ชี้แจง,อธิบาย,หลักการ,เจษฎา

6,674 ครั้ง
|
24 ธ.ค. 2558
     จากกรณีพบ 'เจ้าบุญครึ่ง' ปลาประหลาดสายพันธุ์ปลาตะพากส้ม ขนาดตัวเท่ากับฝ่ามือ ซึ่งเหลือเพียงแค่ครึ่งตัว แต่สามารถมีชีวิตอยู่ได้มานานกว่า 5 เดือน ซึ่งสร้างความประหลาดใจแก่ผู้ที่พบเห็น 
 
     ล่าสุดอาจารย์เจษฎา เด่นดวงบริพันธ์ ได้ออกมาอธิบายถึงสาเหตุ "ทำไมเจ้าบุญครึ่ง ปลาครึ่งตัว ถึงไม่ตาย" ผ่านทางเฟสบุ้คส่วนตัวว่า
 
"      หลายคนเห็นคลิป "เจ้าบุญครึ่ง" แล้วทึ่ง (แถมบางคนย้อนดูตัวเองด้วย ว่าขนาดปลามันพิการ ขาดครึ่งตัว มันยังสู้ชีวิตเลย) ... ปลาตะพากส้ม ที่มีอยู่แค่ครึ่งตัวจากหัวไปกลางตัว ครึ่งท่อนหลังหายไปเพราะหล่นกระแทกปากบ่อ กระดูกหัก แต่ยังไม่ตายแล้วมีชีวิตมา 5 เดือนแล้ว !! เป็นไปได้ยังไง ??
 
เรื่องนี้ก็คล้ายๆ กับคลิปปลาครึ่งตัวอื่นๆ หรือคลิปอาหารพิสดารหั่นเนื้อปลาจนเหลือแต่หัวปลาแต่ปลายังไม่ตาย เพราะอวัยวะสำคัญมันยังอยู่ครบครับ
 
     ถ้าเราดูจากภาพ fish anatomy กายวิภาคภายในของปลา จะเห็นว่าอวัยวะสำคัญของมันนั้นจะอยู่ในครึ่งส่วนหัวเป็นส่วนใหญ่ ตั้งแต่สมอง ตับไตไส้พุง ถุงลม ฯลฯ ส่วนครึ่งหลังจะเป็นกระดูกและกล้ามเนื้อล้วนๆ
 
     ดังนั้น ถ้าปลาตัวขาดไปครึ่งท้ายของลำตัว มันก็อาจจะรอดชีวิตได้ ถ้าครีบอก ครีบหลัง มันยังอยู่ มันก็พอจะว่ายน้ำได้ ... ในกรณีของเจ้าบุญครึ่ง เจ้าของบอกว่ามันขับถ่ายได้ด้วย แสดงว่าโชคดีมากที่อวัยวะส่วนสำคัญของตัวมันอยู่ครบเลย ไม่ได้ขาดไป
     
     อีกอย่างที่อยากเล่าคือ ความเข้าใจผิดๆ ที่บอกว่า ปลาไม่มีระบบประสาท มันเลยไม่เจ็บ ตกปลาได้ไม่ทรมานสัตว์ ... ซึ่งจริงๆ ก็ไม่ใช่นะครับ ปลาก็มีระบบประสาท มีเส้นประสาทอยู่ทั่วตัวเหมือนกับเรา แต่เส้นประสาทแถวปาก แถวกระพุ้งแก้มมัน ค่อนข้างน้อย เวลาโดนเบ็ดเกี่ยว มันก็ไม่ได้ทุรนทุรายมากนัก (ที่ดิ้นๆ คือตอนเอามันขึ้นจากน้ำมากกว่า) แต่ถ้ามันร้องได้ มันก็คงร้องด่า father เราเหมือนกันครับ หึๆๆ"