“ลืม” ประสบการณ์ตรงเรื่องความรักของหนุ่มขี้อาย “John Nattachot” ถ่ายทอดเป็นเพลงเพราะ ไลน์กีตาร์สวย ฟังสบาย ๆ ฮัมตามได้โดยไม่รู้ตัว
นอกจากจะเป็นที่รู้จักในโลกโซเชียลจากการคัฟเวอร์เพลง ทำคลิปกิจกรรมต่าง ๆ ร่วมกับคุณแม่หรือเจ้าแมวชาโคล จนมีผู้ติดตามกว่า 1.2 ล้านคนบนแอปTikTok “จอห์น ณัฎฐโชติ (John Nattachot)” ยังเป็นเจ้าของเพลง "สบตาแค่ครั้งเดียว (Glance)", "แอบส่อง (Follower)” และ “ผีผลัก” รวมถึงอยู่เบื้องหลังเพลงฮิตของโฟร์ธ (FOURTH) "อยู่เฉย ๆ ก็น่ารัก (Please Be Mine)”, "นั่งอยู่จนเช้า" ของ ทีเจ็ตส์ (TEE JETS), "ไม่ได้คิดแค่เพื่อน (Situationship)” ของ โฟกัส ธนบดี และ "ไม่เป็นไร" ของ แพร ชนาภรณ์ อีกด้วย
หลังเปิดตัวสังกัดกับค่ายเวย์เฟอร์ เรคอร์ดส์ (Wayfer Records) สังกัดเพลงที่ให้อิสระในการทำงานกับศิลปินเต็มที่ ภายใต้บ.วอร์นเนอร์ มิวสิค (ประเทศไทย) จำกัดด้วย “อยากสอนภาษาเหนือคุณ" เพลงจีบสาวน่ารักๆ อ้อนๆ แบบหนุ่มขี้อาย จีบใครไม่เป็น ที่ทำให้แฟนเพลงได้รู้จักตัวตนของหนุ่มคนนี้มากขึ้น
“John Nattachot” จะเปิดเผยอีกมุมมองที่มีต่อความรักด้วยเพลง “ลืม” ซึ่งเป็นด้านที่แตกต่างไปจากเพลงเปิดตัว เมื่อเป็นเพลงรักซึ้งว่าด้วยความทรงจำที่อยาก “ลืม” แต่ไม่ “ลืม” และเป็นประสบการณ์ตรงที่เกิดขึ้นกับตัวเองโดยตรง
“ลืม เพลงนี้เกิดจากความรู้สึกของตัวผมเองที่เคยเจ็บช้ำจากความรัก และพยายามเท่าไรก็ไม่มีทางลืมได้สักที ยังจมอยู่กับความรู้สึกเดิมๆ ต่างจากเขาที่ลืมเราได้อย่างง่ายดาย ไม่ได้รู้สึกอะไรเลย จึงอยากให้เธอช่วยสอนเราหน่อยว่า ต้องทำยังไงถึงจะ ‘ลืม’ เธอได้สักที”
ขณะที่ “อยากสอนภาษาเหนือคุณ” โดดเด่นด้วยการใช้ภาษาเหนือในเพลง “ลืม” จะเป็นการใช้ภาษาง่าย ๆ ตรงไปตรงมา โดยมีรัฐ พิฆาตไพรี หรือรัฐ แทททู คัลเลอร์ (Tattoo Colour) มาช่วยในการทำงาน
“เพลงนี้ขึ้นทำนองโดยพี่รัฐ แทททู คัลเลอร์ครับ คอนเส็ปต์เนื้อเพลงมาจากตัวผมเอง แล้วก็แต่งต่อกับพี่บิว เลมอน ซุป (Lemon Soup) เเละพี่รัฐ” ซึ่งแตกต่างจากการทำงานในเพลงก่อนๆ หน้า “ปกติผมจะขึ้นทั้งเนื้อร้อง-ทำนองเองตั้งเเต่เเรก เเต่หนนี้ผมเขียนเนื้อเพลงต่อจากเมโลดีของพี่รัฐ ซึ่งเป็นเรื่องใหม่สำหรับผม” และคราวนี้ John Nattachot ยังได้แสดงศักยภาพของการเป็นนักดนตรีไปพร้อม ๆ กัน
“หลังได้เนื้อเพลงและทำนองที่ลงตัวแล้ว เราก็เริ่มทำดนตรีกัน เพลงนี้จะมีความเป็นนักดนตรี มีสไตล์ที่ดูชัดเจนมากขึ้น เครื่องดนตรีที่เป็นพระเอกก็คือ กีตาร์ โดยท่อนโซโลผมเป็นคนที่อัดลงไปเอง เลยเป็นอีกเพลงที่ทำให้ผมได้แสดงทักษะในการเล่นกีตาร์”
“ลืม” ฉบับมิวสิกวิดีโอก็หยิบเรื่องราวและคอนเส็ปต์ของเพลงมานำเสนออย่างตรงไปตรงมา โดย John Nattachot เล่าถึงการทำงานว่า “มิวสิกวิดีโอจะพูดถึงการที่เรายังลืมคนรักเก่าไม่ได้ ไปอยู่ที่ไหนก็ยังเห็นเธอทุกที ยังคิดถึง แม้ว่าจะพยายามลบรูปภาพต่างๆ ยังไง ก็ไม่มีทางลบหมด ไม่มีทางลืมได้เลย” และเมื่อรวมเข้ากับสไตล์ด้านภาพและสถานที่ใช้ถ่ายทำที่สวยสุด ๆ มิวสิกวิดีโอ “ลืม” จึงเติมเต็มภาพที่อยาก “ลืม” แต่กลับ “จำ” ที่ว่าเอาไว้ในเพลงได้อย่างสมบูรณ์
#JohnNattachot #ลืม #WayferRecords
+ อ่านเพิ่มเติม