แช่แข็งชีวิต! อันตรายที่ซ่อนในอาหารสำเร็จรูปแช่แข็ง
logo ข่าวอัพเดท

แช่แข็งชีวิต! อันตรายที่ซ่อนในอาหารสำเร็จรูปแช่แข็ง

ข่าวอัพเดท : ในโลกปัจจุบันที่ผู้คนใช้ชีวิตแข่งกับเวลาที่มีจำกัด จึงจำเป็นต้องหาสิ่งที่อำนวยความสะดวกและประหยัดเวลาอาหารสำเร็จรูปแช่แข็งเป็นตัวช่ว อาหารสำเร็จรูป,อาหารแช่แข็ง,อันตรายจากอาหารแช่แข็ง

23,358 ครั้ง
|
21 มิ.ย. 2567

ในโลกปัจจุบันที่ผู้คนใช้ชีวิตแข่งกับเวลาที่มีจำกัด จึงจำเป็นต้องหาสิ่งที่อำนวยความสะดวกและประหยัดเวลาอาหารสำเร็จรูปแช่แข็งเป็นตัวช่วยสุดเจ๋งในยุคที่ทุกคนเร่งรีบ เพียงแค่กดอุ่นในไมโครเวฟไม่กี่นาทีอาหารก็พร้อมเสิร์ฟไว้ตรงหน้า สะดวกสบายตอบโจทย์คนยุคใหม่สุด ๆ แต่รู้มั้ยว่าในความสะดวกสบายนั้นมันก็แฝงอันตรายไว้ไม่น้อยเลยทีเดียว หลายคนอาจไม่ทันคิดว่าความสะดวกสบายแลกมาด้วยอะไรบ้าง วันนี้เรามาทำความรู้จักกับภัยเงียบจากอาหารแช่แข็งกันดีกว่า

เริ่มจากเรื่องสารอาหารกันก่อน เมื่ออาหารโดนแช่แข็งเป็นเวลานาน วิตามินและแร่ธาตุที่ดีในอาหารจะค่อย ๆ หายไป โดยเฉพาะวิตามินซีที่ทนความเย็นไม่ค่อยได้ ถ้าเรากินแต่อาหารพวกนี้เป็นประจำ ร่างกายอาจขาดสารอาหารสำคัญ แถมบางทีเราไม่รู้ด้วยซ้ำว่าในนั้นมีอะไรผสมอยู่บ้าง อาจมีสารกันบูด หากได้รับสารกันบูดในปริมาณมาก จะเกิดอาการอาหารเป็นพิษ ท้องเสีย หรือถ้าได้รับสารกันบูด เป็นเวลานานๆ จะเกิดสารพิษสะสม ส่งผลให้เกิดโรงมะเร็ง และอาจมีสารแต่งสี แต่งกลิ่น หรือเกลือปริมาณมากเพื่อรักษารสชาติ หากบริโภคเข้าไปมาก ๆ คงไม่ดีต่อสุขภาพแน่นอน

นอกจากนี้ยังมีเรื่องของเชื้อโรคที่น่ากลัวไม่แพ้กัน ถ้าเราละลายอาหารแช่แข็งไม่ดีหรือเก็บไม่ถูกวิธี แบคทีเรียก็อาจเติบโตได้ง่าย ทำให้เสี่ยงต่อการเป็นอาหารเป็นพิษ อาจทำให้ท้องเสียหรือมีอาการแพ้อาหาร ซึ่งถ้าเกิดขึ้นแล้วก็อาจจะทำให้ไม่สบายเจ็บไข้ได้ป่วย

แต่อย่าเพิ่งกลัวไป เพราะถ้ารู้วิธีเลือกและกินที่ถูกต้อง อาหารแช่แข็งก็ยังเป็นตัวช่วยที่ดีได้ เริ่มจากตอนซื้อ ให้อ่านฉลากให้ดี ดูวันหมดอายุ ส่วนผสม และวิธีเก็บรักษา เลือกยี่ห้อที่เชื่อถือ ได้มาตรฐาน อย่าหลงกลซื้อของถูกเกินเหตุ เพราะอาจเสี่ยงต่อคุณภาพที่ไม่ได้มาตรฐาน สังเกตบรรจุภัณฑ์ด้วยว่าต้องไม่ฉีกขาด บวม หรือมีน้ำแข็งเกาะเยอะ ถ้าเห็นแบบนั้นให้หลีกเลี่ยงไว้ก่อน

เมื่อซื้อมาแล้ว ต้องรีบเก็บในช่องแช่แข็งทันที อย่าปล่อยให้ละลายแล้วเอาไปแช่ใหม่ เพราะนั่นเป็นการเปิดโอกาสให้เชื้อโรคเติบโตได้ง่าย เวลาจะกิน ให้ละลายในตู้เย็นหรือไมโครเวฟ ไม่ควรทิ้งไว้ที่อุณหภูมิห้องนาน ๆ และที่สำคัญคืออุ่นให้ร้อนทั่วถึง โดยเฉพาะอาหารประเภทเนื้อสัตว์ ต้องแน่ใจว่าสุกดีแล้ว พอกินเสร็จก็อย่าเก็บไว้นาน ควรกินให้หมดในคราวเดียว

ทั้งหมดนี้ไม่ได้หมายความว่าอาหารแช่แข็งเป็นสิ่งเลวร้ายนะ มันยังเป็นตัวช่วยที่ดีในยามจำเป็น แค่เราต้องรู้จักเลือก รู้จักกิน ก็จะปลอดภัยแล้ว แต่ที่สำคัญที่สุดคือ อย่ากินบ่อยเกินไป ลองสลับกับอาหารสดใหม่บ้าง จะได้ครบทั้งความสะดวกและคุณค่าทางโภชนาการ

สุดท้ายนี้ อยากให้ทุกคนดูแลตัวเองสังเกตเพื่อน ๆ หรือคนรอบข้างว่ามีใครที่ชอบกินอาหารแช่แข็งแต่ยังไม่รู้วิธีเลือกที่ปลอดภัย จะได้ไม่ต้องเสี่ยงเป็นอันตราย เพราะสุขภาพดีนั้นเริ่มต้นได้จากอาหารการกินที่ปลอดภัยยังไงก็อย่าลืมดูแลตัวเอง กินอะไรก็ต้องระวัง แต่ก็ไม่ต้องกลัวจนเกินไป แค่รู้เท่าทันก็พอ