ยังน่าห่วง! WHO คาดสถานการณ์โควิด-19 ในเกาหลีเหนือจะแย่ลง
logo ข่าวอัพเดท

ยังน่าห่วง! WHO คาดสถานการณ์โควิด-19 ในเกาหลีเหนือจะแย่ลง

ข่าวอัพเดท : องค์การอนามัยโลก (WHO) เผยว่า ไม่มีข้อมูลสถานการณ์โรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือโควิด-19 ระบาดในเกาหลีเหนือ แต่คาดว่าสถานการณ์กำลั องค์การอนามัยโลก,WHO,ไวรัสโคโรนา,โควิด,โควิด-19,COVID,COVID-19,เกาหลีเหนือ,แย่ลง,ดีขึ้น,สถานการณ์แย่ลง,จีน,เกาหลีใต้,ไข้,ระบบสาธารณสุข

588 ครั้ง
|
02 มิ.ย. 2565

องค์การอนามัยโลก (WHO) เผยว่า ไม่มีข้อมูลสถานการณ์โรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือโควิด-19 ระบาดในเกาหลีเหนือ แต่คาดว่าสถานการณ์กำลังแย่ลง ขัดแย้งกับที่เกาหลีเหนือแจ้งว่าสถานการณ์กำลังดีขึ้น

ผู้อำนวยการโครงการเหตุฉุกเฉินด้านสุขภาพของ WHO เผยกับสื่อว่า สันนิษฐานว่าสถานการณ์โควิดในเกาหลีเหนือกำลังแย่ลง ไม่ได้ดีขึ้นตามที่เกาหลีเหนือประกาศเมื่อสัปดาห์ก่อนว่า สามารถควบคุมสถานการณ์ได้แล้วและมีผู้ป่วยรายใหม่ลดลง

อย่างไรก็ดี WHO ไม่สามารถประเมินความเสี่ยงของสถานการณ์ในเกาหลีเหนือได้ เพราะไม่มีข้อมูลที่จำเป็นต่อการวิเคราะห์ได้อย่างเหมาะสม WHO จะเสนอให้ความช่วยเหลือแก่เกาหลีเหนือต่อไป หลังจากที่เคยเสนอมาแล้วหลายครั้ง

รวมทั้งเสนอจัดส่งวัคซีนมาแล้ว 3 ครั้ง ขณะนี้กำลังประสานกับจีนและเกาหลีใต้อยู่ เพราะไม่ต้องการให้โควิดแพร่กระจายในประเทศที่ระบบสาธารณสุขอ่อนแออยู่แล้ว ซึ่งจะไม่เป็นผลดีทั้งต่อชาวเกาหลีเหนือ ต่อภูมิภาคและต่อโลก

ด้านหัวหน้าทีมรับมือโควิดของ WHO กล่าวว่า เกาหลีเหนือบันทึกว่ามีผู้ต้องสงสัยเป็นโควิดมากกว่า 3 ล้านคน แต่กล่าวถึงอาการป่วยเหล่านี้อย่างเป็นทางการว่า เป็นไข้

เกาหลีเหนือประกาศพบผู้ป่วยโควิดครั้งแรกเมื่อวันที่ 12 พฤษภาคม สำนักข่าวกลางเกาหลี รายงานวันนี้ว่า มีคนเป็นไข้ประมาณ 96,600 คนในช่วง 24 ชั่วโมงที่ผ่านมา รวมเป็น 3 ล้าน 8 แสนคนนับตั้งแต่ปลายเดือนเมษายน และไม่มีผู้เสียชีวิตเพิ่มขึ้นจากยอดรวม 69 คนเมื่อปลายสัปดาห์ก่อน ผู้ป่วยมากกว่าร้อยละ 95 อาการดีขึ้นแล้ว ขณะที่สำนักข่าวยอนฮับของเกาหลีใต้ตั้งข้อสังเกตว่า เกาหลีเหนือมีผู้ป่วยต่ำกว่าวันละ 100,000 คน เป็นวันที่ 3 ติดต่อกันแล้ว หลังจากที่เคยสูงถึงวันละ 390,000 คนในช่วงกลางเดือนพฤษภาคม