หมอมนูญ เผย ฉีดวัคซีนครบโดสยังมีโอกาสติดโอมิครอน 2 ครั้ง ภายใน 1 เดือน
logo ข่าวอัพเดท

หมอมนูญ เผย ฉีดวัคซีนครบโดสยังมีโอกาสติดโอมิครอน 2 ครั้ง ภายใน 1 เดือน

ข่าวอัพเดท : หมอมนูญ เผย ฉีดวัคซีนครบโดสยังมีโอกาสติดโอมิครอน 2 ครั้ง ภายใน 1 เดือน ยกเคสตัวอย่าง พยาบาลฉีดวัคซีน 4 เข็ม ติดเชื้อโอมิครอน BA.2 ซ้ หมอมนูญ,วัคซีน,โควิด,ติดเชื้อ,โอมิครอน,ติด2ครั้งใน1เดือน

755 ครั้ง
|
12 เม.ย. 2565
           หมอมนูญ เผย ฉีดวัคซีนครบโดสยังมีโอกาสติดโอมิครอน 2 ครั้ง ภายใน 1 เดือน ยกเคสตัวอย่าง พยาบาลฉีดวัคซีน 4 เข็ม ติดเชื้อโอมิครอน BA.2 ซ้ำภายในเวลา 1 เดือน
 
         วันที่ 11 เม.ย.65 นพ.มนูญ ลีเชวงวงศ์ แพทย์ผู้เชี่ยวชาญด้านโรคระบบการหายใจ ยกตัวอย่างเคสคนไข้ที่ได้รับวัคซีนครบโดสและได้เข็มกระตุ้นแล้ว ยังติดเชื้อไวรัสโควิดสายพันธุ์โอมิครอน 2 ครั้งใน 1 เดือน โดยระบุว่า ผู้ป่วยเพศหญิง อายุ 27 ปี เป็นพยาบาล ปกติแข็งแรงดี ไม่มีโรคประจำตัว ไม่มียาประจำ ฉีดวัคซีนซิโนแวค 2 เข็ม และไฟเซอร์ 2 เข็ม เข็มสุดท้ายเดือน ม.ค.65
 
          เมื่อวันที่ 19 ก.พ.65  มีอาการระคายคอ หลังจากใกล้ชิดกับคนในบ้านที่ติดเชื้อไวรัสโควิด ตรวจ RT-PCR ให้ผลบวก ค่า Ct 30.59 โดยผู้ป่วยมีอาการเล็กน้อย หลังจากกักตัวที่บ้าน 10 วัน กลับมาทำงานได้
 
            ต่อมาวันที่ 19 มี.ค.65 มีอาการเจ็บคอ ไอ มีน้ำมูก วันที่ 23 มี.ค.65 ตรวจ ATK ให้ผลบวก ยืนยันโดยการตรวจ RT-PCR ให้ผลบวก ค่า Ct  2.96 เอกซเรย์ปอดปกติ ครั้งนี้ไม่ทราบว่าติดจากใคร อาการไม่มาก ไม่ต้องนอนรักษาในโรงพยาบาล หลังกักตัวที่บ้าน 10 วัน หายเป็นปกติ กลับมาทำงานได้
 
           หมอมนูญ ย้ำว่การฉีดวัคซีน 4 เข็ม ไม่ได้ป้องกันการติดเชื้อไวรัสโควิด-19  แต่ลดการป่วยหนักและเสียชีวิต ผู้ป่วยคนนี้ได้รับวัคซีน 2 เข็มแรกเป็นวัคซีนเชื้อตาย 2 เข็มหลังเป็นวัคซีน mRNA ได้วัคซีนไฟเซอร์เข็มสุดท้าย 1 เดือน ก่อนที่จะติดเชื้อไวรัสโควิดสายพันธุ์โอมิครอนครั้งแรก และติดเชื้อไวรัสโควิดสายพันธุ์โอมิครอนครั้งที่ 2 อีก 1 เดือนถัดมา
 
          ครั้งแรกคาดว่าเป็นโอมิครอนสายพันธุ์ย่อย BA.1 ครั้งที่ 2 เป็นสายพันธุ์ย่อย BA.2 การติดเชื้อสายพันธุ์ BA.1 ปกติจะมีภูมิคุ้มกันต่อโอมิครอนสายพันธุ์ย่อยตัวอื่นๆ ได้ดี แต่มีบางคนเกิดภูมิคุ้มกันเฉพาะ BA.1 ภูมิคุ้มกันไม่ข้ามไปป้องกัน BA.2 จึงทำให้เกิดการติดเชื้อครั้งที่ 2 ได้ โอกาสที่จะเกิดการติดเชื้อไวรัสโควิดสายพันธุ์โอมิครอน 2 ครั้งใน 1 เดือนน้อยมาก เพียง 1 ใน 4 หมื่นคนเท่านั้น
 

ข่าวอัพเดท