สงครามรัสเซีย-ยูเครน ทำไทยเศรษฐกิจโตต่ำกว่าเป้า แนะรัฐฯ กู้เงิน 1 ล้านล้านบาท รับมือราคาน้ำมันพุ่ง
logo ข่าวอัพเดท

สงครามรัสเซีย-ยูเครน ทำไทยเศรษฐกิจโตต่ำกว่าเป้า แนะรัฐฯ กู้เงิน 1 ล้านล้านบาท รับมือราคาน้ำมันพุ่ง

ข่าวอัพเดท : นายสุพันธุ์ เผย สถานการณ์ยูเครนกับรัสเซีย ส่งผลกระทบ ทำให้เศรษฐกิจโตต่ำกว่าเป้า พร้อมทั้งราคาน้ำมันพุ่งสูงสุดในรอบ 8 ปี แนะให้รัฐบาล เศรษฐกิจไทย,เศรษฐกิจแย่,ราคาน้ำมัน,ราคาน้ำมันโลก,รัฐบาลกู้เงิน,ภาคเอกชน

751 ครั้ง
|
03 มี.ค. 2565
นายสุพันธุ์ เผย สถานการณ์ยูเครนกับรัสเซีย ส่งผลกระทบ ทำให้เศรษฐกิจโตต่ำกว่าเป้า พร้อมทั้งราคาน้ำมันพุ่งสูงสุดในรอบ 8 ปี แนะให้รัฐบาลกู้เงิน 1 ล้านล้านบาท รับมือ
 
          วันที่ 2 มี.ค. 2565 นายสุพันธุ์ มงคลสุธี ประธานสภาอุตสาหกรรมแห่งประเทศไทย(ส.อ.ท.) ในฐานะประธานการประชุมคณะกรรมการร่วมภาคเอกชน 3 สถาบัน (กกร.) ประจำเดือนมี.ค.2565 เผยว่าการรุกรานของรัสเซียในยูเครน ทำให้ต้องมีการปรับอัตราขยายตัวเศรษฐกิจในปีนี้เหลือ 2.5-4.5% โดยได้เสนอให้รัฐบาลกู้เงินเพิ่มอีก 1 ล้านล้านบาทรับมือราคาน้ำมัน
 
          ทั้งนี้คาดว่าเงินเฟ้อทั่วไปจะเพิ่มขึ้น 2-3% ขณะที่การส่งออก คาดว่าจะโต 3-5% ทั้งนี้สถานการณ์ที่ยูเครน ทำให้ราคาน้ำมันดิบและก๊าซธรรมชาติเพิ่มสูงขึ้นมาก เป็นครั้งแรกในรอบ 8 ปี ที่ราคาทะลุ 100 เหรียญสหรัฐต่อบาร์เรล และยังสูงต่อเนื่อง ทำให้เศรษฐกิจไทยจะได้รับผลกระทบด้วย
 
           เบื้องต้นภาคเอกชนขอให้ภาครัฐจัดตั้งคณะทำงานร่วม รัฐ-เอกชน ในการติดตามประเมินสถานการณ์ในเรื่องนี้ เพื่อวางแผนในการขนส่งสินค้าไทยต่อไป แม้เศรษฐกิจไทยจะได้รับผลกระทบทางตรงจากตลาดรัสเซียและยูเครนไม่มาก แต่อาจได้รับผลกระทบจากคู่ค้าอื่นที่ชะลอตัวลง โดยเฉพาะสหภาพยุโรป
 
           สำหรับสถานการณ์การแพร่ระบาดอย่างรวดเร็วของโควิด-19 สายพันธุ์โอมิครอนส่งผลให้กิจกรรมเศรษฐกิจช่วงต้นปีชะลอตัวบ้าง แม้ไทยจะมีการแพร่ระบาดเข้าสู่จุดสูงสุด แต่ไม่ได้เพิ่มความเข้มงวดในการคุมโรค ทำให้กิจกรรมทางเศรษฐกิจดำเนินต่อไปได้ตามปกติ

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง