volleyballvolleyball
volleyballvolleyball
ถกสนั่นโซเชียล! โจทย์คณิตชวนฉงน ตกลงใครผิด ใครถูก?
logo ข่าวอัพเดท

ถกสนั่นโซเชียล! โจทย์คณิตชวนฉงน ตกลงใครผิด ใครถูก?

ถกสนั่นโซเชียล โจทย์คณิต จำนวนของต้นพริก-แตงร้าน ตกลงแล้วใครผิดใครถูก ถึงขั้นต้องเขียนสมการเพื่อหาคำตอบ โจทย์คณิต,ครู,อาจารย์,เฉลย,ใครผิดใครถูก,ต้นพริก,แตงร้าน,บวก,ลบ,คณิตศาสตร์

2,019 ครั้ง
|
28 ต.ค. 2564
      ถกสนั่นโซเชียล โจทย์คณิต จำนวนของต้นพริก-แตงร้าน ตกลงแล้วใครผิดใครถูก ถึงขั้นต้องเขียนสมการเพื่อหาคำตอบ 
 
     โซเชียลถกสนั่น เมื่อผู้ใช้ติ๊กต็อก @toonw3 ได้โพสต์ให้เห็นถึงโจทย์การบ้านวิชาคณิตศาสตร์เกี่ยวกับการบวกลบเลข โดยโจทย์ถามว่า “ขุนปลูกกะเพรา 3 ต้น ปลูกพริกมากกว่ากะเพรา 13 ต้น ขุนปลูกพริกกี่ต้น” ซึ่งนักเรียนได้ตอบว่า “13+3=16 ต้น” แต่คุณครูบอกว่าผิด พร้อมเฉลยว่า คำตอบคือ “10 ต้น”
 
 
         ข้อถัดมา โจทย์ถามว่า “ใบบัวมีแตงกวา 17 ผล มีแตงร้านมากกว่าแตงกวา 2 ผล ใบบัวมีแตงร้านกี่ผล” ซึ่ง ซึ่งนักเรียนได้ตอบว่า “17+2=19 ผล” คุณครูได้เฉลยว่าผิดเช่นกัน คำตอบคือ “15 ผล”
 
       ทำชาวเน็ตเถียงกันสนั่น ส่วนใหญ่มองว่าคำตอบของนักเรียนนั้นถูกต้องแล้ว เพราะมันคือการบวกเลข เหตุใดคุณครูถึงเฉลยว่าผิด แต่มีบางส่วนได้แย้งมาว่า คุณครูต่างหากที่เป็นฝ่ายถูก นักเรียนคิดเลขผิด ทำเอางงไปตาม ๆ กัน
 
 
 
         ซึ่งต่อมามีชาวเน็ตได้ลองเสนอวิธีการคิดแบบต่าง ๆ ทั้งการวาดภาพและสมการ เพื่อให้เข้าใจโจทย์ได้ง่ายมากขึ้น ซึ่งผลลัพธ์ที่ได้คือ นักเรียนคิดเลขถูกแล้ว
 
 
 
 
 
         พร้อมกับเสนอว่า หากอยากให้คำตอบตรงตามที่คุณครูเฉลย จะต้องเปลี่ยนโจทย์ใหม่เป็น “ขุนปลูกกะเพรา 3 ต้น ปลูกพริก 13 ต้น ขุนปลูกพริกมากกว่ากะเพรากี่ต้น?” จึงจะนำมาลบกันได้