volleyballvolleyball
volleyballvolleyball
ผลพวงโควิด ยอดผลิตโลงศพพุ่งเท่าตัว
logo ข่าวอัพเดท

ผลพวงโควิด ยอดผลิตโลงศพพุ่งเท่าตัว

สถานการณ์โควิด-19 ทำให้ยอดผู้เสียชีวิตพุ่งสูงขึ้นในแต่ละวัน ส่งผลให้ปริมาณความต้องการใช้โลงศพมากขึ้นไปด้วย แต่ขณะเดียวกันรายได้จากการตั้งดอกไม้ในงาน พวงหรีด หรือข้าวของต่างๆ เกี่ยวกับพิธีฌาปณกิจศพ กลับลดฮวบ เหตุผู้เสียชีวิตจากโควิดตั้งศพสวดพระอภิธรรมไม่ได โควิด,ผลิต,โลงศพ

393 ครั้ง
|
12 ก.ค. 2564
     สถานการณ์โควิด-19 ทำให้ยอดผู้เสียชีวิตพุ่งสูงขึ้นในแต่ละวัน ส่งผลให้ปริมาณความต้องการใช้โลงศพมากขึ้นไปด้วย แต่ขณะเดียวกันรายได้จากการตั้งดอกไม้ในงาน พวงหรีด หรือข้าวของต่างๆ เกี่ยวกับพิธีฌาปณกิจศพ กลับลดฮวบ เหตุผู้เสียชีวิตจากโควิดตั้งศพสวดพระอภิธรรมไม่ได้ ต้องเผาเลย 
 
     วันที่ 12 ก.ค.64 สถานการณ์โควิด-19 มียอดผู้เสียชีวิตพุ่งสูงขึ้นในแต่ละวัน ส่งผลให้ปริมาณความต้องการใช้โลงศพมากขึ้นไปด้วย โดยร้านจำหน่ายโลงศพต่างๆ ในพื้นที่ กทม. และ ปริมณฑล อย่างร้านสุริยาหีบศพ เป็นแหล่งจำหน่ายโลงศพขนาดใหญ่ เปิดเผยว่า ทุกวันนี้โลงศพของทางร้านช่วงนี้ มีการผลิตเพิ่มขึ้นเป็นเท่าตัว จากเดิมที่เคยจำหน่ายได้เฉลี่ยวันละประมาณ 5-6 โลง เพิ่มขึ้นเป็น 10 กว่าโลง ยอมรับว่าส่วนหนึ่งเป็นผลพวงจากยอดผู้เสียชีวิตที่เพิ่มขึ้นจากวิกฤติโควิด-19 จึงต้องเร่งกำลังการผลิตในแต่ละวันให้เพิ่มมากขึ้น เพื่อให้เพียงพอต่อความต้องการ โดยให้พนักงานที่มีอยู่กว่า 50 คน ต้องทำงานล่วงเวลา เพื่อที่เร่งประกอบหีบศพให้ได้มากกว่าเดิมหลายเท่าตัว
 
      ขณะเดียวกันก็มีการจัดส่งพนักงานเดินทางไปรับศพที่เสียชีวิตจากโควิด-19 นำไปประกอบพิธีกับทางวัดที่ได้มีการประสานไว้สำหรับราคาโลงศพอยู่ที่ 1,500 -2000 บาท แม้ว่ายอดสั่งซื้อโลงศพจะเพิ่มมากขึ้น แต่ว่าเงินที่ได้กลับเข้ามาน้อยลงกว่าเก่า เนื่องจากผู้เสียชีวิตจากโรคโควิด-19 แต่ละรายไม่มีการตั้งศพสวดพระอภิธรรมที่วัด จะทำการเผาเลยในวันนั้น ทำให้ไม่มีการดำเนินการตามประเพณีต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นการตั้งดอกไม้ในงาน การสั่งซื้อข้าวของต่างๆ เกี่ยวกับพิธีฌาปณกิจศพ เลยทำให้มีรายได้จากการขายโลงศพเพียงอย่างเดียว