27 ก.ย. 2563
564 ครั้ง

แกนนำคนรุ่นใหม่ เปิดใจเหตุเคลื่อนไหวทางการเมือง เพราะการกดทับทางสังคม ภายใต้ระบอบเผด็จการอำนาจนิยม

การเสวนา 'เยาวชนกับการเมือง' จัดโดยกรรมาธิการกิจการสภาผู้แทนราษฎร ในช่วงบ่าย ที่อนุสรณ์สถาน 14 ตุลา ถนนราชดำเนิน มีแกนนำกลุ่มเคลื่อนไหวทางการเมืองต่างๆ เข้าร่วมอาทิ นายทัตเทพ เรืองประไพกิจเสรี กลุ่มประชาชนปลดแอก น.ส.เบญจมาภรณ์ นิวาส กลุ่มนักเรียนเลว นายธนวัฒน์ วงค์ไชย ผู้จัดงาน 'วิ่งไล่ลุง' เป็นต้น
 
นายทัตเทพ กล่าวว่า การออกมาเคลื่อนไหวทางการเมืองในนามกลุ่มประชาชนปลดแอกเป็นเพราะถูกกดทับทางสัมคมภายใต้ระบอบเผด็จการ รวมถึงปัญหาทางสังคมที่สะสมมาอย่างต่อเนื่อง ประกอบกับได้รับผลกระทบจากความรุนแรงทางการเมืองช่วงปี 2556 -2557 ทำให้มีความสนใจทางการเมืองมากขึ้น และได้เรียนรู้กับปัญหากับอำนาจรัฐจนเริ่มเคลื่อนไหวทางการเมืองในมหาวิทยาลัย จนโดนปลดออกจากการเป็นสภานิสิตจุฬาฯ และออกมาเคลื่อนไหวเกิดการตั้งเป็นกลุ่มเยาวขึ้นปลดแอกขึ้น เพื่อเคลื่อนไหวทางการเมืองตั้งแต่ปี 2562 มาอย่างต่อเนื่อง จนถูกคุกคามตามดำเนินคดีหลายข้อหา และมีการรวมตัวครั้งใหญ่ขึ้น ทำให้การต่อสู้ขยายต่อไปเรื่อยๆ ทั่วประเทศ เพื่อต้องการรีเซ็ตรัฐธรรมนูญใหม่ทั้งฉบับและให้เกิดการเลือกตั้งใหม่
 
เช่นเดียวกับ น.ส.เบญจมาภรณ์ กล่าวว่าเหตุผลที่ออกมาเคลื่อนไหวเพราะถูกกดทับกับอำนาจนิยมจากในสังคมและครอบครัวมาโดยตลอด โรงเรียนฝึกให้เป็นทาสมากกว่าการสอนให้เป็นมนุษย์ โดยเฉพาะปัญหาระบบชายเป็นใหญ่ ที่เป็นการแบ่งแยกทางเพศในสังคมทั้งที่ผู้หญิงสามารถเป็นผู้นำได้ ส่วนตัวจึงอยากอยากโตมาในสังคมที่ดีมีรัฐสวัสดิการที่ดี
 
ชมผ่านยูทูบ : https://youtu.be/jY-sKjPh5Zk
+ อ่านเพิ่มเติม

ข่าวอัพเดท ล่าสุด

ข่าวที่เกี่ยวข้อง