ข่าวเย็นประเด็นร้อน - รื้อซากสะพานถล่ม คืบหน้าร้อยละ 95 ด้าน รมว.อุตสาหกรรม ยืนยันสาเหตุไม่เกี่ยวเหล็กไร้มาตรฐาน
ความคืบหน้าหลังโครงการพิเศษสายพระราม 3 ดาวคะนอง วงแหวนรอบนอกกรุงเทพมหานคร ด้านตะวันตก เกิดเหตุถล่มลงมา ซึ่งเมื่อวานนี้การทางพิเศษแห่งประเทศไทย เปิดช่องทางเบี่ยงหน้าด่านดาวคะนองขาเข้า เพื่อบรรเทาปัญหารถติด
โดยตั้งแต่ช่วงเช้า เวลาประมาณ 07.00 น. บนถนนพระราม 2 หน้าโรงพยาบาลบางปะกอก 9 บนสะพานต่างระดับที่มุ่งหน้าไปทางด่วนดาวคะนอง และทางแยกพื้นราบ ที่จะมุ่งหน้าไปบริเวณแยกบางปะแก้ว (สุขสวัสดิ์ตัดพระราม 2) ปริมาณรถสะสมค่อนข้างเยอะ มีรถมากเคลื่อนตัวได้ช้า
ขณะเดียวกัน ทางยกระดับที่จะมุ่งหน้าเข้าสู่ด่านดาวคะนอง ถ้าเทียบกับเมื่อวาน วันนี้มีปริมาณรถมาก รถชะลอตัว และหยุดนิ่งบางจังหวะ รวมถึงเคลื่อนตัวได้ช้า
ขณะที่ทีมวิศวกรและผู้เชี่ยวชาญ ได้ดำเนินการรื้อถอนโครงสร้างเหล็กและชิ้นส่วนสะพานที่ถล่ม ขณะนี้ งานคืบหน้าไปแล้วกว่าร้อยละ 95 ประกอบด้วย คานโครงสร้างเหล็กเพื่อรับน้ำหนักคอนกรีต รื้อออกได้หมดแล้ว เช่นเดียวกับเสาเหล็กรับโครงสร้าง ส่วนเหล็กเสริมรับโครงสร้าง และเหล็กเสริมอื่น ๆ รื้อได้ประมาณร้อยละ 95 และสกัดคอนกรีตออกได้ประมาณร้อยละ 90 เหลือในส่วนของโครงสร้างทางด่วนเดิม บริเวณผิวจราจรฝั่งขาเข้า สามารถเจาะปูนหนา 50 เซนติเมตร ออกจากผิวจราจรได้แล้ว แต่ยังมีซากชิ้นส่วนขนาดใหญ่ ที่รอการเคลื่อนย้ายอีกบางส่วน ส่วนผิวถนนได้รับความเสียหายจากการขุดเจาะและการเกาะตัวของปูน
นายสุรเชษฐ์ เหล่าพูลสุข ผู้ว่าการการทางพิเศษแห่งประเทศไทย ระบุว่า หลังจากเคลื่อนย้ายซากชิ้นส่วนออก จะต้องดำเนินการซ่อมถนนใหม่ คาดว่าอาจเปิดให้ประชาชนใช้ช่องทางเข้าทางด่วนได้ในวันพฤหัสบดีที่ 20 มีนาคม ส่วนทางด่วนดาวคะนองฝั่งขาออก ที่ได้รับความเสียหาย ผู้เชี่ยวชาญอยู่ระหว่างใช้รถแบคโฮเจาะปูนและสิ่งปลูกสร้าง ที่พังลงมาถับถมกันอยู่ออก
นายเอกนัฏ พร้อมพันธุ์ รมว.อุตสาหกรรม เปิดเผยถึงความคืบหน้าการตรวจสอบเหล็กที่ใช้ในการก่อสร้างคานสะพานถล่ม โดยระบุว่า เหล็กที่ใช้ก่อสร้างได้มาตรฐาน โดยกระทรวงอุตสาหกรรมได้ส่งเจ้าหน้าที่เข้าตรวจสอบตั้งแต่วันแรกของเหตุการณ์ และอยู่ระหว่างตรวจสอบรายละเอียดเพิ่มเติม
นายเอกนัฎ ระบุอีกว่า ที่ผ่านมา มีการลักลอบผลิตเหล็กที่ไม่ได้มาตรฐาน ซึ่งขณะนี้บางโรงงานได้ดำเนินการสั่งปิดไปแล้ว และอยู่ระหว่างขั้นตอนทางกฎหมาย
ติดตาม รายการ “ข่าวเย็นประเด็นร้อน” ทุกวันจันทร์-ศุกร์ เวลา 16.30-17.30 น. ทางช่อง 7HD กด 35
+ อ่านเพิ่มเติม