ข่าวเย็นประเด็นร้อน - เต้ มงคลกิตติ์ ให้ข้อมูลคดีแตงโม แจงหลักฐานกล้องวงจรปิด 34 จุด เชื่อ ดีเอสไอ คลายปมได้ภายในปีนี้
เต้ มงคลกิตติ์ ให้ข้อมูลคดีแตงโม
นายมงคลกิตติ์ สุขสินธารานนท์ หรือ เต้ มงคลกิตติ์ ที่ปรึกษาหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ ให้ปากคำกรมสอบสวนคดีพิเศษ (ดีเอสไอ) จากคดีการเสียชีวิตปริศนาของ แตงโม นิดา ดาราสาวที่ตกเรือสปีดโบตเมื่อ 3 ปีก่อน พร้อมเปิดเผยว่า ดีเอสไอ ออกหมายเรียกเป็นพยาน เพราะเคยร่วมหาหลักฐานช่วง 30 วันแรก หลังการเสียชีวิตของ แตงโม ว่ามีจุดใดที่น่าสังเกต หรือสงสัยว่าเป็นการฆาตกรรมอำพราง รวมถึงขอพยานหลักฐานเท่าที่มีเพื่อนำไปตั้งเรื่องใหม่ เรื่องการละเว้นการปฏิบัติหน้าที่ของเจ้าพนักงาน ไม่เกี่ยวกับคดีเก่า
หลักฐานที่นำมาวันนี้ เป็นกล้องวงจรปิด 34 จุด โดยเฉพาะกล้องจากร้านอาหารกระแชงมอญ จังหวัดปทุมธานี ที่เห็นชัดว่ามีเจ็ตสกี 4 ลำ ขับนำหน้าเรือสปีดโบต ดังนั้นต้องตรวจสอบจีพีเอสมือถือแตงโม กับจีพีเอสเจ็ตสกีทั้ง 4 ลำ ว่าไปด้วยกันหรือไม่ หากไปด้วยกัน คงเป็นประเด็นใหม่
หลักฐานวงจรปิด ไม่มีคนอยู่ท้ายเรือ
กล้องวงจรปิดอีกจุดที่น่าสนใจ และยังไม่เคยถูกนำเข้าไปในสำนวนแรก และน่าจะถือว่าเป็นหลักฐานใหม่ คือ กล้องวงจรปิดใต้สะพานซังฮี้ ชัดเจนว่าไม่เห็นคนอยู่ท้ายเรือ ต่างกับที่ตำรวจนำกล้องวงจรปิดบนสะพานมาบอกว่ามีคนนั่งอยู่ท้ายเรือ และเวลาในกล้องของตำรวจยังคลาดเคลื่อนกับกล้องที่ตนเองได้มา ณ จุดเดียวกันด้วย
เชื่อ แตงโม ไม่ได้โดนใบพัดเรือ
จากการจำลองเหตุการณ์ตกท้ายเรือครั้งล่าสุด ชัดเจนว่า ตกอย่างไรก็ไม่โดนใบพัดเรือ ไม่สามารถทำให้เกิดบาดแผลถูกใบพัดเรือที่ขาได้ แม้คนบนเรือจะบอกว่า แตงโมเกาะเรืออยู่ 10 วินาที ความเร็วขนาดนั้นจะทำให้ตัวของแตงโมเอียง 30 องศาฯ ไปกับผิวน้ำ ซึ่งจะไม่โดนใบพัดเรืออยู่ดี ทางเดียวที่จะโดนใบพัดเรือได้ คือ การจอดเรืออยู่กับที่ ติดเครื่องให้ใบพัดเรือหมุน แล้วถ่างขาแตงโมคร่อมใบพัดเรือ
พบพิรุธโทรศัพท์มือถือ แตงโม ถูกปิด 3 ชั่วโมง
นอกจากนี้ ยังมีประเด็นต้องสงสัยเรื่องมือถือแตงโม ที่ถูกปิดไป 3 ชั่วโมง ไม่ปกติ เพราะคนบนเรือน่าจะมีพาวเวอร์แบงค์ และมือถือคนอื่นก็ไม่ได้แบตหมด ซึ่งการที่จะทำให้คนใดคนหนึ่งปิดมือถือ เปิดโหมดเครื่องบิน และมือถือไม่ได้อยู่กับตัวเจ้าของ มีสถานการณ์เดียวเท่านั้น คือ การไปพบผู้ใหญ่ ที่กลัวถูกแอบถ่ายหรือบันทึกเสียง ซึ่งพฤติกรรมการพาไปเจอผู้ใหญ่มีมานานแล้ว แต่ส่วนใหญ่จะไม่ฆ่ากัน หากไม่ยอมก็เพียงไม่พูดคุย ดังนั้น จึงต้องทำให้เกิดความชัดเจนว่าในช่วงเวลาที่หายไป 3 ชั่วโมง มือถือแตงโมอยู่ที่ใด
นายมงคลกิตติ์ กล่าวทิ้งท้ายว่า ยังตั้งปมมุ่งเน้นไปที่เรื่องฆาตกรรม เพียงแต่ไม่รู้ว่าใครทำ แต่เชื่อว่า ดีเอสไอ น่าจะทำให้คดีนี้กระจ่างได้ภายในปีนี้ และคิดว่ามีโอกาสสูง ถ้าหลักฐานพยานต่าง ๆ ไปถึงก็น่าจะรับคดีนี้เป็นคดีพิเศษ และอาจนำไปสู่การปฏิรูปกระบวนการยุติธรรม
ปานเทพ อ้างวงจรปิดบนเรือมีแค่ 5 คน
ด้าน นายปานเทพ พัวพงษ์พันธ์ คณบดีวิทยาลัยการแพทย์ตะวันออก มหาวิทยาลัยรังสิต โพสต์เฟซบุ๊กระบุถึงกล้องวงจรปิดที่ คุณเต้ มงคลกิตติ์ นำมาเผยแพร่เมื่อเดือนมีนาคม 2565 ว่า ในกล้องวงจรปิดใต้สะพานซังฮี้ เมื่อเวลา 22.07 น. (ตามเวลากล้องวงจรปิด) และปรับเวลาตาม GPS ของเรือเป็นเวลา 22.11 น. เป็นเวลาขากลับจากถ่ายรูปที่สะพานพระราม 8 พบว่า คนบนเรือเหลือเพียง 5 คน เท่านั้น แตงโมไม่ได้อยู่บนเรือแล้ว จึงไม่สมเหตุสมผลที่แตงโมจะไปตกน้ำที่เวลา 22.34 น. ได้ พร้อมขอขอบคุณ คุณมงคลกิตติ์ ที่ได้กลับมาช่วยกันสานต่อ
ติดตาม รายการ “ข่าวเย็นประเด็นร้อน” ทุกวันจันทร์-ศุกร์ เวลา 16.00-17.00 น. ทางช่อง 7HD กด 35