logo ข่าวเย็นประเด็นร้อน

อุกอาจ ! เหตุปล้นปืนในหมู่บ้าน 7 กระบอก ซ้ำรอยปี 2547 หรือไม่ | เบื้องหลังข่าว กับ กาย สวิตต์

ข่าวเย็นประเด็นร้อน : ข่าวเย็นประเด็นร้อน - เกิดเหตุปล้นปืนชุดรักษาความปลอดภัยในหมู่บ้าน ที่จังหวัดยะลา ถึง 4 จุด ได้ปืนไป 7 กระบอก วิทยุสื่อสารอ ช่อง7,ช่อง7HD,CH7,CH7HD,7HD,CH7HDNEWS,ข่าว,ข่าว7,ข่าวช่อง7,ข่าววันนี้,ข่าวใหม่,ข่าวล่าสุด,ข่าวสด,ข่าวเด็ด,ข่าวด่วน,ข่าวร้อน,ข่าวไทย,ข่าวออนไลน์,ข่าวโซเชียล,ข่าวสังคม,ข่าวภูมิภาค,ข่าวเศรษฐกิจ,ข่าวการเมือง,ดูทีวีย้อนหลัง,ดูรายการย้อนหลัง,ดูย้อนหลัง,ถกไม่เถียง,ทินถกไม่เถียง,TERODigital,ข่าวเย็นประเด็นร้อน,สวิตต์ ลีละพงศ์วัฒนา,สงกาญ์ อัจฉริยะทรัพย์,เปรมสุดา สันติวัฒนา,ฝนฟ้าอากาศ,ทิน โชคกมลกิจ

1,874 ครั้ง
|
10 ก.ค. 2567

ข่าวเย็นประเด็นร้อน - เกิดเหตุปล้นปืนชุดรักษาความปลอดภัยในหมู่บ้าน ที่จังหวัดยะลา ถึง 4 จุด ได้ปืนไป 7 กระบอก วิทยุสื่อสารอีก 1 เครื่อง ซึ่งการปล้นรูปแบบนี้ ดูเหมือนจะเงียบหายไปนานพอสมควร ซึ่งถ้าสังเกตจะเห็นว่าในอดีต การค่อย ๆ ปล้นปืนสะสมอาวุธของกลุ่มก่อความไม่สงบ เคยเกิดขึ้นมาก่อนที่จะเกิดเหตุปล้นปืนค่ายทหารครั้งใหญ่เมื่อปี 2547

 
เมื่อคืนนี้ เวลาประมาณ 20.00 น. เกิดเหตุคนร้ายปล้นปืนชุดรักษาความปลอดภัยหมู่บ้าน หรือ ชรบ. ถึง 4 จุดด้วยกันในจังหวัดยะลา
 
จุดแรก ที่โรงเรียนบ้านกรงปินัง ในตำบลกรงปินัง อำเภอกรงปินัง จังหวัดยะลา คนร้ายประมาณ 15 คน เข้าไปปล้นปืนของ ชรบ. ที่เข้าเวรรักษาการณ์โรงเรียน ได้ปืนพกสั้น ซึ่งเป็นปืนส่วนตัวของ ชรบ. ไป 2 กระบอก และได้ปืนลูกซองยาวของทางราชการไป 1 กระบอก โดย ชรบ.ที่อยู่ในเหตุการณ์ บอกว่า คนร้ายประมาณ 10-15 คน แต่งกายคล้ายทหาร ปิดบังใบหน้า และใช้อาวุธปืนสงครามในการก่อเหตุปล้น
 
ส่วนจุดที่ 2 ราว 21.30 น. คนร้ายประมาณ 7-8 คน เข้าไปปล้นปืนของ ชรบ. บริเวณป้อมบ้านกือเต ซึ่งอยู่หน้าโรงเรียนบ้านรัตนา ตำบลยะหา อำเภอยะหา จังหวัดยะลา จุดนี้ได้ปืนลูกซองยาว 2 กระบอก ปืนพกสั้น 1 กระบอก และวิทยุสื่อสาร 1 เครื่อง
 
จุดที่ 3 ประมาณ 23.45 น. คนร้ายประมาณ 17 คน แต่งชุดคล้ายทหารพราน อาวุธครบมือ เข้าปล้นปืนที่บ้านของผู้ใหญ่บ้านหมู่ 2 บ้านน้ำเย็น ตำบลลำใหม่ อำเภอเมืองยะลา จังหวัดยะลา ซึ่งเป็น ชรบ. ของหมู่บ้านด้วย ได้ปืนลูกซองของทางราชการไป 1 กระบอก
 
ส่วนจุดที่ 4 ช่วงเกือบ 23.00 น. คนร้ายประมาณ 10 คน แต่งตัวคล้ายทหารพราน ปิดบังใบหน้า ใช้อาวุธปืนสงครามปล้นปืนของ ชรบ.บ้านหม้อ หมู่ 6 ตำบลลำใหม่ อำเภอเมือง จังหวัดยะลา จับ ชรบ. มัดมือทุกคน และถามหาอาวุธปืน แต่ชุด ชรบ. ไม่ได้นำอาวุธมาด้วย จึงไม่ได้ปืนจากจุดนี้
 
สรุปให้เห็นแต่ละจุดอีกครั้ง เป็นแบบนี้
จุด 1 ชรบ.โรงเรียนบ้านกรงปินัง ปืนสั้น 2 กระบอก ปืนลูกซองยาว 1 กระบอก
 
จุด 2 ชรบ.บ้านกือเต ปืนสั้น 1 กระบอก ปืนลูกซองยาว 2 กระบอก วิทยุสื่อสาร 1 เครื่อง
 
จุด 3 บ้าน ผญบ.หมู่ 2 บ้านน้ำเย็น ปืนลูกซองยาว 1 กระบอก
 
จุด 4 ชรบ.บ้านหม้อ ไม่ได้อาวุธปืน
 
รวมปล้นปืน 7 กระบอก วิทยุสื่อสาร 1 เครื่อง
 
เจ้าหน้าที่หน่วยข่าวกรองด้านความมั่นคง เปิดเผยกับผู้สื่อข่าวว่า การปล้นปืนเมื่อคืนที่ผ่านมา อาจเป็นการตอบโต้ของกลุ่มสมาชิกผู้ก่อการร้ายในพื้นที่ หลังจากเจ้าหน้าที่ปฏิบัติการปิดล้อมตรวจค้นในพื้นที่ และสามารถควบคุมผู้ต้องสงสัยได้หลายราย
 
อีกทั้งมีการแจ้งเตือนในพื้นที่ อำเภอยะหา จังหวัดยะลา ว่า พบการเคลื่อนไหวของผู้ก่อการร้าย คาดว่าเป็นเครือข่ายกลุ่ม นายมะซานูซี ลือบาน๊ะ อายุ 47 ปี สมาชิกระดับปฏิบัติการ ในพื้นที่ตำบลปะแต มีหมายจับศาลจังหวัดยะลา อยู่ 1 หมาย โดยกลุ่มของนายมะซานูซี มีแผนที่จะก่อเหตุระเบิด ซุ่มยิงเจ้าหน้าที่ในพื้นที่อำเภอยะหา ช่วงระหว่างวันที่ 10-20 กรกฎาคม หรือแล้วแต่โอกาสจะเอื้ออำนวยในการก่อเหตุ เพื่อตอบโต้ให้สมาชิกกลุ่มที่ถูกเจ้าหน้าที่ควบคุมตัว
 
การปล้นปืนเมื่อคืนนี้ เป็นที่น่าตั้งข้อสังเกตหลายอย่าง ที่คล้าย ๆ กับก่อนที่จะเกิดเหตุการณ์ไฟใต้ปะทุครั้งใหญ่ เมื่อคืนวันที่ 4 มกราคม 2547 ซึ่งเริ่มต้นด้วยการปล้นปืนค่ายกองพันพัฒนาที่ 4 ค่ายกรมหลวงนราธิวาสราชนครินทร์ หรือค่ายปิเหล็ง จังหวัดนราธิวาส ได้ปืนไปมากถึง 413 กระบอก โดยก่อนจะเกิดการปล้นปืนครั้งใหญ่ตอนนั้น กลุ่มก่อความไม่สงบได้เริ่มสะสมอาวุธปืนจากการปล้นหลายครั้ง
 
เริ่มจาก 20 มิถุนายนปี 2545 ปล้นปืนจากอุทยานแห่งชาติบางลาง อำเภอธารโต จังหวัดยะลา ได้ปืน 33 กระบอก, 28 เมษายน 2546 ปล้นปืนหน่วยทักษิณพัฒนาที่ 5 อำเภอธารโต จังหวัดยะลา ได้ปืน 19 กระบอก และวันเดียวกันนั้น ปล้นปืนหน่วยทักษิณพัฒนาที่ 12 อำเภอสุคิริน จังหวัดนราธิวาส ได้ปืน 12 กระบอก ก็ต้องจับตาดูว่าจากเหตุการณ์เมื่อคืนนี้ กลุ่มก่อความไม่สงบ มีแผนจะทำอะไรต่อไปอย่างไร หวังว่าอดีตจะไม่กลับมาซ้ำรอยอีก
 
ติดตาม รายการ “ข่าวเย็นประเด็นร้อน” ทุกวันจันทร์-ศุกร์ เวลา 16.00-17.30 น. ทางช่อง 7HD กด 35
 
 
ชมผ่าน YouTube https://youtu.be/0rzK-UZ50eQ?feature=shared

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง