logo ข่าวเย็นประเด็นร้อน

แม่ร้อง ! หมอวินิจฉัยผิด ทำลูก 4 ขวบดับ รพ. ปัดรับผิดชอบ | เบื้องหลังข่าว กับ กาย สวิตต์

ข่าวเย็นประเด็นร้อน : ข่าวเย็นประเด็นร้อน - แม่ร้องเพจดัง สูญเสียลูกสาววัย 4 ขวบ จากเหตุไส้ติ่งแตก เชื่อสาเหตุมาจากหมอวินิจฉัยผิดพลาด แต่โรงพยาบา ช่อง7,ช่อง7HD,CH7,CH7HD,7HD,CH7HDNEWS,ข่าว,ข่าว7,ข่าวช่อง7,ข่าววันนี้,ข่าวใหม่,ข่าวล่าสุด,ข่าวสด,ข่าวเด็ด,ข่าวด่วน,ข่าวร้อน,ข่าวไทย,ข่าวออนไลน์,ข่าวโซเชียล,ข่าวสังคม,ข่าวภูมิภาค,ข่าวเศรษฐกิจ,ข่าวการเมือง,ดูทีวีย้อนหลัง,ดูรายการย้อนหลัง,ดูย้อนหลัง,ถกไม่เถียง,ทินถกไม่เถียง,TERODigital,ข่าวเย็นประเด็นร้อน,สวิตต์ ลีละพงศ์วัฒนา,สงกาญ์ อัจฉริยะทรัพย์,เปรมสุดา สันติวัฒนา,ฝนฟ้าอากาศ,ทิน โชคกมลกิจ

5,662 ครั้ง
|
19 มิ.ย. 2567
ข่าวเย็นประเด็นร้อน - แม่ร้องเพจดัง สูญเสียลูกสาววัย 4 ขวบ จากเหตุไส้ติ่งแตก เชื่อสาเหตุมาจากหมอวินิจฉัยผิดพลาด แต่โรงพยาบาลปัดความรับผิดชอบ
 
ร้องหมอวินิจฉัยผิด ! ทำลูก 4 ขวบเสียชีวิต
 
คุณแม่รายหนึ่งส่งข้อความร้องเรียนเพจ “อีซ้อขยี้ข่าว” เล่าเรื่องราวการสูญเสียลูกสาว วัย 4 ขวบ เหตุหมอวินิจฉัยโรคผิดพลาด ทำให้ไม่ได้เข้ารับการรักษาได้อย่างทันท่วงที สุดท้ายลูกไส้ติ่งแตกจนเสียชีวิต
 
ผู้สื่อข่าวลงพื้นที่พูดคุยแม่เด็กหญิงที่เสียชีวิต เล่าว่า เมื่อวันที่ 30 มกราคม น้องมีอาการปวดท้องทุก 5 นาที จึงรีบส่งโรงพยาบาลประจำอำเภอแห่งหนึ่ง ในจังหวัดนครราชสีมา หลังจากเอกซเรย์ 3 ครั้ง หมอวินิจฉัยว่าไม่พบความผิดปกติ แต่เด็กอาการไม่ดี จึงส่งไปโรงพยาบาลอีกแห่ง ก่อนที่หมอจะแจ้งว่า ลูกสาวไส้ติ่งแตก หัวใจหยุดเต้น 3 นาที หลังจากผ่าตัดย้ายไปนอนห้องไอซียู 2 วัน ระหว่างนั้นหัวใจหยุดเต้นไป 2 ครั้ง ก่อนจะเสียชีวิตเมื่อวันที่ 1 กุมภาพันธ์ หลังหัวใจหยุดเต้นครั้งที่ 3 ตอนนี้ผ่านมา 5 เดือนแล้ว ยังไม่สามารถทำใจได้ ส่วนโรงพยาบาลไม่มีการช่วยเหลือเยียวยาแต่อย่างใด
 
อ้างหมอวินิจฉัยพลาด ทำผู้ป่วยเสียชีวิต 3 ราย
 
จากการตรวจสอบพบว่าโรงพยาบาลแห่งนี้ วินิจฉัยผู้ป่วยผิดพลาด เสียชีวิตมาแล้ว 3 ราย รายแรกคือเด็กหญิงวัย 4 ขวบ รายที่ 2 เป็นอดีตผู้ใหญ่บ้านอายุ 71 ปี โดยเมื่อวันที่ 11 มิถุนายน มีอาการท้องอืด จึงเดินทางไปโรงพยาบาลดังกล่าว เพื่อขอยาสวนทวาร เนื่องจากเคยมีอาการแบบนี้ แล้วหมอสวนทวารจนขับถ่ายออกมา แล้วอาการหายสนิท แต่คราวนี้หมอให้เป็นน้ำเกลือ ไม่ให้ยาสวนทวาร ภายในระยะเวลา 1 ชั่วโมง หมอให้น้ำเกลือ 3 ถุง สุดท้ายอดีตผู้ใหญ่บ้านรายนี้ช็อกเสียชีวิต ผลชันสูตรระบุเกิดจากภาวะหัวใจขาดเลือดเฉียบพลัน
 
รายที่ 3 เป็นชายอายุ 15  ปี ประสบอุบัติเหตุรถจักรยานยนต์ล้มเมื่อวันที่ 9 มิถุนายน มีอาการปัสสาวะราด ชักเกร็ง อาเจียน หมอตรวจแล้วม่านตายังตอบสนองดี ให้ยาแก้ปวด 2 เม็ด แต่หลังจากนั้นศีรษะด้านหลังเริ่มปูดบวม ความดันต่ำ หมอจึงใส่เครื่องช่วยหายใจ ต่อมาอาการทรุดหนัก กระทั่งวันที่ 16 มิถุนายน เขาเสียชีวิตด้วยอาการกะโหลกศีรษะด้านหลังร้าว เลือดคั่งในสมอง
 
ขณะที่ แพทย์หญิงราชรัตน์ คำสัตย์ ผู้อำนวยการโรงพยาบาลพระทองคำ เปิดเผยถึงเคสน้องอายุ 15 ปี ที่ประสบอุบัติเหตุรถล้ม จนเลือดคั่งในสมองเสียชีวิต ยอมรับว่าไม่ได้มีการเอกซเรย์สมองจริง เนื่องจากบาดแผลที่ได้รับตามร่างกายผู้ป่วยประเมินว่าผู้ป่วยรายนี้อาการก้ำกึ่ง ยังไม่ถึงขั้นที่ต้องส่งตัวไปรักษาต่อที่โรงพยาบาลมหาราชนครราชสีมา ขั้นตอนการสังเกตอาการผู้ป่วย พยาบาลจะตรวจอาการทุก 2 ชั่วโมง แต่ผู้ป่วยไม่แสดงอาการ กระทั่งทรุดลงกะทันหัน ส่วนเคสเด็กหญิงอายุ 4 ขวบ ที่ไส้ติ่งแตก อยู่ระหว่างตรวจสอบข้อมูลกับแพทย์ผู้รักษา และจะเรียกบุคลากรที่ทำการรักษาผู้ป่วยในวันนั้น มาสอบสวนเป็นรายบุคคลว่า สาเหตุเกิดจากข้อบกพร่องของเจ้าหน้าที่หรือไม่
 
ล่าสุด คุณต้นอ้อ ประธานมูลนิธิเป็นหนึ่ง เดินทางไปยังงานบำเพ็ญกุศลศพของชายวัย 15 ปี ที่ประสบอุบัติเหตุรถล้ม มีกำหนดพิธีฌาปนกิจในเย็นวันนี้ เพื่อลงพื้นที่ตรวจสอบข้อเท็จจริง ระหว่างอยู่ในงานก็มีชาวบ้านเข้ามาให้ข้อมูลว่าจริง ๆ แล้ว มีผู้ป่วยที่ไปรักษาที่โรงพยาบาลดังกล่าว ด้วยอาการไม่รุนแรง แต่กลับเสียชีวิตอีกประมาณ 10 เคส
 
ซึ่งเบื้องต้นทางมูลนิธิได้เตรียมพาผู้เสียหายทั้งหมดเข้าร้องที่กระทรวงสาธารณสุขในวันพรุ่งนี้ (20 มิ.ย.) รวมถึงขอให้สาธารณสุขเข้ามาตรวจสอบการทำงานของโรงพยาบาลดังกล่าวด้วย
 
ล่าสุด ผอ.โรงพยาบาล ได้ชี้แจงว่า ทางโรงพยาบาลไม่ได้นิ่งนอนใจ พร้อมที่จะให้ตรวจสอบและปรับปรุงบุคลากร ยอมรับว่าตอนนี้ทางบุคลากรก็มีความเครียดกับเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น ส่วนการเยียวยาทางโรงพยาบาลจะรับผิดชอบเต็มที่ตามสิทธิ์ที่ผู้เสียชีวิตจะได้รับ
 
ติดตาม รายการ “ข่าวเย็นประเด็นร้อน” ทุกวันจันทร์-ศุกร์ เวลา 16.00-17.30 น. ทางช่อง 7HD กด 35
 
 
 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง