logo ถกไม่เถียง

ยายทำ “บัตร ATM หาย” ลุงปริศนาเก็บได้ กระหน่ำกดหลักแสน หน้าชัดแจ๋ว แต่จับไม่ได้ !

ถกไม่เถียง : ป้าดวงซวย ! กดเงินมาซื้อโทรศัพท์มือถือให้หลาน หลังกดเสร็จ “บัตร ATM” หล่นหาย ผ่านไปไม่กี่วัน เงินถูกกดหายออกจากบัญชีหลักแสน ซ้ำหนักพ ถกไม่เถียง,TERO Digital,Ch7HD News,Ch7HD,ช่อง7,ทิน โชคกมลกิจ,บัตร ATM,บัตรATMหาย,บัตรหาย,เก็บบัตรATMได้ไม่คืน,ทนายโป้ง,ผกก.สน.ท่าข้าม,เกียรติคุณ ต้นยาง,ดร.ตฤณห์ โพธิ์รักษา,ธนาคาร,กดเงิน,กดตัง,เงินหาย,ตู้ ATM,ขโมยเงิน,ลักเงิน,รางวัลนำจับ,พ.ต.อ. เลิศศักดิ์ เขียมทรัพย์,จันทร์เพ็ญ,จุ๋ม,คดีไม่คืบ,หลักฐาน,กล้องวงจรปิด,ึเซเว่น

9,584 ครั้ง
|
18 มิ.ย. 2567
ป้าดวงซวย ! กดเงินมาซื้อโทรศัพท์มือถือให้หลาน หลังกดเสร็จ “บัตร ATM” หล่นหาย ผ่านไปไม่กี่วัน เงินถูกกดหายออกจากบัญชีหลักแสน ซ้ำหนักพบลุงปริศนาเก็บได้ หน้าชัดแจ๋ว แต่จับไม่ได้
 
วันที่ 18 มิ.ย. 67 คุณจันทร์เพ็ญ ผู้ที่ทำบัตร ATM หาย ออกมาเล่าเรื่องราวผ่านรายการ "ถกไม่เถียง" ทางช่อง 7HD กด 35 ดำเนินรายการโดย ทิน โชคกมลกิจ ว่า วันที่ 13 มีนาคม พาหลานไปกดเงินเพื่อที่จะไปซื้อโทรศัพท์ให้หลาน กดเงินเสร็จก็เก็บบัตรลงกระเป๋าโดยที่ไม่ทราบว่าบัตรหล่นหาย หลังจากนั้นไม่กี่วันตน หาบัตร ATM ไม่เจอ จึงชวนหลานไปธนาคารเพื่ออายัดบัตร ตนก็อยากได้เงินคืน เงินหามาทั้งชีวิต หลังจากนั้นเรื่องจะเป็นอย่างไรก็แล้วแต่ตำรวจ
 
ถกไม่เถียง : ยายทำ “บัตร ATM หาย” ลุงปริศนาเก็บไ
 
คุณจุ๋ม ลูกสาว เล่าว่า ตนเขียนรหัสบัตร ATM ไว้ในบัตรให้คุณแม่เพราะกลัวคุณแม่จำรหัสไม่ได้ วันที่รู้ว่าบัตรหาย ตนให้คุณแม่ไปดำเนินเรื่องกับหลานชาย เพราะตนทำงานนอกบ้าน จึงให้คุณแม่รีบไปอายัดบัตรที่ธนาคาร พอไปปรับบัญชีปรากฏว่า เงินเหลืออยู่ 1.5 หมื่นบาท หายไปทั้งหมด 1.05 แสนบาท หลังจากที่แม่แจ้งอายัดบัตร ตนให้แม่ไป สน.ท่าข้าม แล้วตนจะรีบตามไป ให้แม่แจ้งว่าทำบัตร ATM หาย ด้านตำรวจรับแจ้งความก่อนจะได้เอกสารมา 1 ชุด ตำรวจให้นำเอกสารใบนี้ไปที่ธนาคารออมสิน เพื่อขอดูกล้องวงจรปิดกับเจ้าหน้าที่
 
ถกไม่เถียง : ยายทำ “บัตร ATM หาย” ลุงปริศนาเก็บไ
 
ถกไม่เถียง : ยายทำ “บัตร ATM หาย” ลุงปริศนาเก็บไ
 
แต่ธนาคารแจ้ง ว่า เอกสารใบนี้ไม่สามารถดูกล้องได้ ตนจึงกลับไปหาตำรวจอีกครั้งแล้วแจ้ง ว่า เอกสารใบนี้ไม่สามารถขอดูกล้องวงจรปิดได้ ขอให้ตำรวจช่วยดำเนินเรื่องให้แทน ตำรวจที่รับเรื่องก็ได้ทำเอกสารยื่นธนาคารให้ สุดท้ายมีหลักฐานออกมา หลักฐานครบเมื่อวันที่ 21 พ.ค. คิดว่าตำรวจต้องออกหมายจับให้แล้ว ทางตนก็รอหมายจับ รอประมาณ 1 อาทิตย์ โดยตำรวจแจ้งต้องรอสารวัตรเซ็นก่อน ภาพกล้องวงจรปิดหน้า 7-ELEVEN ไม่มี เพราะตำรวจไม่ได้ให้ไฟล์กับตน ภาพที่ตำรวจเปิดให้ดูเห็นภาพคนกดชัดเจน ตนสันนิษฐานว่าลุงใส่หมวกอาจจะเป็นยาม
 
ด้าน เกียรติคุณ ต้นยาง (ทนายโป้ง) สส.นนทบุรี ที่ปรึกษาคณะกรรมาธิการการกฎหมายการยุติธรรมและสิทธิมนุษยชนสภาผู้แทนราษฎร ให้ความเห็นด้านกฎหมาย ว่า ทางผู้เสียหายกลัวตำรวจมาหาที่บ้าน ตนมองว่าที่ตำรวจล่าช้าเพราะต้องการความมั่นใจ ผู้กองบอกว่าทราบเรื่องแล้วกำลังดำเนินการให้ อ้างว่ามันมีแค่รูปถ่ายออกหมายจับเมื่อไรก็ได้ แต่ถ้าออกแล้วจะไปจับอย่างไร มันไม่มีชื่อคน จะไปจับที่ไหน
 
ถกไม่เถียง : ยายทำ “บัตร ATM หาย” ลุงปริศนาเก็บไ
 
โดยแค่มีรูปลักษณะที่ชัดเจน ก็สามารถออกหมายจับได้แล้ว ขาดหลักฐานอยู่อย่างเดียวคือคนเป็น ๆ เหลือไปเจอลุงแล้วจับเข้าคุก ในทางปฏิบัติพนักงานสอบสวนควรเปิดหลักฐานให้ดู ในทางตรงข้ามถ้าไม่ได้ทำอะไรเลยก็ไม่รู้จะแจ้งผู้เสียหายอย่างไร ในกรณีนี้เป็นการลักทรัพย์ในเวลากลางคืน โทษก็จะหนักขึ้น บัตร ATM ถือว่าเป็นเอกสารสิทธิ์ โทษก็จะหนักขึ้น โดยมีความผิดเกี่ยวกับบัตรอิเล็กทรอนิกส์ โทษจำคุกตั้งแต่ 5 ปี ปรับถึง 2 แสนบาท หรือทั้งจำทั้งปรับ โดยคดีนี้ไม่สามารถยอมความได้
 
ถ้าเป็นหมายจับที่ไม่มีชื่อ - นามสกุล มีแค่รูปพรรณสัณฐาน เป็นหมายจับที่ไม่มีคุณภาพ ถ้าไปให้สืบนครบาลจะสามารถจับได้ไหม คนมีคุณภาพ ทำงานที่ไม่มีคุณภาพ มันจะมีคุณภาพไหม หรือว่าคนไม่มีคุณภาพ งานก็เลยไม่มีคุณภาพ คุณภาพมันอยู่ที่ใคร อยู่ที่หมายจับหรืออยู่ที่คนจะไปจับตามหมาย ถ้าหมายจับไม่มีคุณภาพ แต่คนที่ไปจับมีคุณภาพ มันจะสามารถจับได้ไหม ฝากเป็นคำถาม
 
ดร.ตฤณห์ โพธิ์รักษา นักอาชญาวิทยาเชิงจิตวิทยา และพฤติกรรมอาชญากร มหาวิทยาลัยมหิดล ให้การวิเคราะห์ ว่า ดูจากแผนที่จุดเกิดเหตุระหว่างตู้ ATM ระยะทางห่างกันประมาณ 20-30 นาที มีเวลาในการเปลี่ยนชุดประมาณ 11 นาที คาดว่าอาจจะเปลี่ยนชุดในรถหรือคาดว่าที่อยู่อาศัยอาจจะอยู่ไม่เกิด 10 นาที จากตู้ ATM ดูจากการกระทำแล้วคิดว่าเป็นสันดานโจร ไม่มีความตั้งใจที่จะนำบัตรมาคืน
 
ถกไม่เถียง : ยายทำ “บัตร ATM หาย” ลุงปริศนาเก็บไ
 
คุณพ่อตนเป็นตำรวจ โดยพูดกับตน ว่า การออกหมายจับไม่มีรูปพรรณสัณฐานก็สามารถออกหมายจับได้ คำว่าหมายจับไม่มีคุณภาพมันสะท้อนการทำงานของผู้พูด ไม่มีรูปพรรณสัณฐานเหตุเกิดเวลากลางคืนก็สามารถออกหมายจับได้ ไม่จำเป็นต้องมีข้อมูล ตนไม่อยากให้ตัดประเด็นที่อยู่อาศัย คนไม่ดีอาจจะไปที่ไกลหรือใกล้บ้านก็ได้
 
ในองค์ประกอบของอาชญากรรมมี 3 อย่าง
1. คนคิดชั่ว คนคิดที่จะเอา
2. เหยื่อที่เหมาะสม
3. โอกาส
 
ถ้าไม่ครบสามข้อนี้ไม่สามารถเกิดเป็นอาชญากรรมได้ ในกรณีนี้คนร้ายน่าจะเป็นคนที่ใช้บัตร ATM เป็นประจำ
 
ถกไม่เถียง : ยายทำ “บัตร ATM หาย” ลุงปริศนาเก็บไ
 
ด้าน พ.ต.อ. เลิศศักดิ์ เขียมทรัพย์ ผกก.สน.ท่าข้าม ให้ความเห็นว่า ในส่วนของการสืบสวนหลักฐานค่อนข้างชัดเจนว่าอาจจะเป็นคนคนเดียวกัน ขณะนี้อยู่ระหว่างการดำเนินการ ค้นหาชื่อ - นามสกุล การออกหมายจับสามารถออกได้เลย แต่ทางเรารอให้มีความมั่นใจก่อน ทางตนไม่สามารถยืนยันตัวบุคคลได้ ในระบบการประกาศสืบจับไม่สามารถทำได้เพราะไม่มีเลข 13 หลัก ถ้าสื่อช่วยประชาสัมพันธ์ตนก็ยินดี โดยด้านทางพนักงานสอบสวนจะรีบดำเนินการออกหมายจับ และนำข้อมูลหมายจับลงพื้นที่ตามจุดที่คาดว่าคนร้ายจะพักอาศัยอยู่ ถ้าใครมีเบาะแสมีรางวัลนำจับให้ 1 หมื่นบาท
 
ติดตาม รายการ “ถกไม่เถียง” ดำเนินรายการโดย “ทิน โชคกมลกิจ” ทุกวันจันทร์ - ศุกร์ เวลา 17.30-18.00 น.  ทางช่อง 7HD กด 35

ชมผ่าน YouTube ได้ที่ https://youtu.be/0S2cRelcSds?feature=shared

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง