logo เงินทองของจริง

อยากมี Passive Income เดือนละ 50,000 ลงทุนอย่างไรได้บ้าง | เงินทองของจริง

เงินทองของจริง : หลายคนมองหาช่องทางการลงทุนที่จะทำให้ตัวเองมี Passive Income เพื่อที่จะมีรายได้เพิ่มเติม จากรายได้หลัก

6,240 ครั้ง
|
17 มิ.ย. 2567
หลายคนมองหาช่องทางการลงทุนที่จะทำให้ตัวเองมี Passive Income เพื่อที่จะมีรายได้เพิ่มเติม จากรายได้หลัก
 
ทำความรู้จัก Passive Income กันก่อน การสร้าง Passive Income อย่างแรกต้องทำความเข้าใจกับสินทรัพย์การลงทุนแต่ละประเภทก่อน เนื่องจากสินทรัพย์แต่ละประเภทมี่ผลตอบแทนที่แตกต่างกัน รวมถึงความเสี่ยงในการลงทุนที่แตกต่างกัน จากนนั้นจะสามารถเลือกสินทรัพย์ที่เหมาะกับเป้าหมายการลงทุนของตัวเองได้
 
1. ฝากเงินในธนาคาร
สร้าง Passive income เดือนละ 50,000 บาท ด้วยการฝากเงินในธนาคาร การฝากเงินในบัญชีออมทรัพย์ ให้ผลตอบแทนเฉลี่ยที่ 0.50% ต่อปี
- จำนวนเงินต้นที่ต้องมีอยู่ในบัญชีออมทรัพย์ เท่ากับ 120,000,000 บาท
 
2. ซื้อประกันออมทรัพย์ หรือ ประกันสะสมทรัพย์
การซื้อประกันสะสมทรัพย์ ให้ผลตอบแทนเฉลี่ยที่ 2% – 3% ต่อปี
- จำนวนเงินต้นหรือเงินลงทุนที่เราต้องมี เท่ากับ 30,000,000 บาท
 
3. ลงทุนในตราสารหนี้ หรือ กองทุนรวมตราสารหนี้
การลงทุนในตราสารหนี้ หรือ กองทุนรวมตราสารหนี้ ให้ผลตอบแทนเฉลี่ยที่ 2% – 5% ต่อปี
- จำนวนเงินต้นหรือเงินลงทุนที่เราต้องมี เท่ากับ 20,000,000 บาท
 
4. ลงทุนในอสังหาริมทรัพย์ หรือ กองทุนอสังหาริมทรัพย์
การลงทุนในอสังหาริมทรัพย์ หรือ กองทุนรวมอสังหาริมทรัพย์ ให้ผลตอบแทนเฉลี่ยที่ 6% – 10% ต่อปี
- จำนวนเงินต้นหรือเงินลงทุนที่เราต้องมี เท่ากับ 10,000,000 บาท
 
5. ลงทุนในหุ้น หรือ กองทุนรวมหุ้น
การลงทุนในหุ้น หรือ กองทุนรวมหุ้น ให้ผลตอบแทนเฉลี่ยที่ 8%-12% ต่อปี
- จำนวนเงินต้นหรือเงินลงทุนที่เราต้องมี เท่ากับ 6,000,000 บาท
 
Passive Income สามารถลงทุนอย่างไรได้บ้าง ?
 
1. ลงทุนหุ้นหรือกองทุนปันผล
หากพูดถึงการสร้าง Passive Income หนึ่งในวิธีที่คนมักจะพูดถึงเป็นสิ่งแรก ๆ ก็คือการสร้าง Passive Income ผ่านการลงทุนในหุ้นหรือกองทุนปันผล เนื่องจากเป็นวิธีที่ได้รับความนิยมมากที่สุด ทั้งนี้การลงทุนในหุ้นหรือกองทุนจำเป็นจะต้องศึกษาข้อมูลของแต่ละสินทรัพย์อย่างละเอียดก่อนเสมอ ควรเลือกลงทุนในหุ้นที่มีงบการเงินที่แข็งแกร่ง มีการจ่ายเงินปันผลอย่างสม่ำเสมอ มีแนวโน้มเติบโตได้ดีในระยะยาว เพราะนอกจากจะสร้าง Passive Income จากเงินปันผลได้แล้ว ยังมีโอกาสได้รับผลตอบแทนที่ดีจากส่วนต่างราคา (Capital Gain) ได้อีกด้วย
 
2. สร้างคอร์สเรียนออนไลน์
การสร้างคอร์สเรียนออนไลน์ เป็นอีกหนึ่งช่องทางสร้าง Passive Income สำหรับผู้ที่มีความเชี่ยวชาญเรื่องใดเรื่องหนึ่งและอยากแบ่งปันความรู้ดี ๆ ให้คนอื่น  เพียงแค่คุณสร้างคอร์สเรียนออนไลน์ที่มีเนื้อหาที่มีคุณภาพและตอบโจทย์ความต้องการของผู้เรียน ก็สามารถสร้าง Passive Income ได้ง่าย ๆ โดยคุณสามารถตั้งราคาคอร์สเรียนออนไลน์ได้ตามต้องการ และเมื่อมีผู้เรียนซื้อ คุณจะได้รับรายได้เป็น Passive income จากการขายคอร์สเรียนออนไลน์ของคุณ
 
3. ขายภาพถ่ายออนไลน์
ใครเป็นสายถ่ายภาพ พกกล้องไปทุกที่ รักการถ่ายภาพเป็นชีวิตจิตใจ ก็สามารถสร้าง Passive Income จากสิ่งนี้ได้ โดยการนำภาพถ่ายของคุณมาลงขายผ่านเว็บไซต์ ไม่ว่าจะเป็น Shutterstock, iStockPhoto, Freepik และ Adobe Stock เป็นต้น รูปภาพ 1 ภาพ สามารถลงขายได้เรื่อย ๆ ไม่จำกัดจำนวนคนซื้อ ดังนั้นยิ่งคุณมีภาพถ่ายให้ลูกค้าเลือกเยอะ ก็ยิ่งมีโอกาสสร้างรายได้มากขึ้น ทั้งนี้ราคาของรูปถ่ายก็จะแตกต่างกันไปในแต่ละเว็บไซต์
 
4. ทำ E-book / แต่งนิยาย
สำหรับใครที่ชอบเล่าเรื่องผ่านงานเขียนก็สามารถนำความชอบตรงนี้มาเขียนหนังสือขายออนไลน์ในรูปแบบของ E-book เพื่อสร้าง Passive Income ได้เช่นกัน ซึ่งปัจจุบันมีเว็บไซต์ที่เปิดให้ลงขาย E-book ได้ ไม่ว่าจะเป็น Ookbee, Meb Market และ Arn Book จอยลดา, ReadAwrite และธัญวลัย เป็นต้น นักเขียนจะได้รับผลตอบแทนเป็นส่วนแบ่งจากแพลตฟอร์มต่าง ๆ จากการแต่งนิยาย ยิ่งมียอดคนอ่านเยอะก็จะยิ่งได้รับส่วนแบ่งมากขึ้นตามไปด้วย และหากเป็นเรื่องที่นักอ่านเลิฟสุด ๆ ก็อาจจะรับคอยน์จากนักอ่านเพิ่มกันแบบจุก ๆ กันเลยทีเดียว
 
5. Affiliate Marketing
หากคุณเป็นสายชอปออนไลน์และชอบบอกต่อไอเทมเด็ด ๆ ผ่านแพลตฟอร์มโซเชียลมีเดียต่าง ๆ “Affiliate Marketing” ถือเป็นช่องทางสร้าง Passive Income ที่ตอบโจทย์คุณมากที่สุด เพราะ คุณสามารถเขียนรีวิวและแปะลิงก์ Affiliate ได้ ซึ่งหากมีคนกดซื้อสินค้าหรือบริการผ่านลิงก์ของคุณ ก็จะได้รับส่วนแบ่งเป็นค่าคอมมิชัน ทั้งนี้เปอร์เซ็นต์ค่าคอมมิชันจะขึ้นอยู่กับเงื่อนไขของแต่ละแพลตฟอร์มและสินค้าหรือบริการนั้น ๆ
 
6. เปิดให้เช่าเสื้อผ้า
สำหรับสาว ๆ หนุ่ม ๆ ที่รักแฟชั่นเป็นชีวิตจิตใจ ชอบตามเทรนด์ ซื้อเสื้อผ้าบ่อย ๆ จนมาดูอีกทีก็ไม่มีที่เก็บแล้ว ลองเปลี่ยนเสื้อผ้าที่ล้นตู้ ไม่รู้จะเก็บตรงไหน มาสร้างรายได้ให้เราโดยการเปิดร้านให้เช่าเสื้อผ้าผ่านแพลตฟอร์มโซเชียลมีเดียต่าง ๆ ดู ไม่ว่าจะเป็น Facebook, Twitter และ Instagram ใครที่พูดเก่งหรือเป็นสายไลฟ์สดอยู่แล้วก็สามารถใช้ Tiktok ซึ่งเป็นแพลตฟอร์มที่กำลังเป็นกระแสอยู่ตอนนี้มาเพิ่มสีสันให้ร้านของเราได้เช่นกัน
 
7. ขาย NFT
ปัจจุบันกระแสสินทรัพย์ดิจิทัล (Digital Asset) ยังคงมาแรงอย่างต่อเนื่อง และถูกนำไปประยุกต์ใช้ในหลากหลายอุตสาหกรรม โดยหนึ่งในวิธีสร้าง Passive Income ผ่านสินทรัพย์ดิจิทัลคือการขาย NFT ผลงานที่ถูกนำมาขายส่วนใหญ่จะเป็นงานศิลปะในรูปแบบสกุลเงินดิจิลทัลบน Blockchain ซึ่งหากคุณลงมือสร้างผลงานแล้วสามารถจำหน่ายได้เรื่อย ๆ เช่นเดียวกับการขายภาพถ่ายผ่านเว็บไซต์ต่าง ๆ ทั้งนี้การขาย NFT จำเป็นจะต้องมีกระเป๋าคริปโตฯ (Crypto Wallet) เพื่อใช้ในการรับเงินหากขายผลงานได้ โดยจะได้รับเงินในรูปแบบของสกุลเงินดิจิทัล
 
พบกับ "โคชหนุ่ม" และ "กาย สวิตต์" ได้ใน "เงินทองของจริง" ทุกวันจันทร์-ศุกร์ เวลา 9.05-9.15 น. ทางช่อง 7HD กด 35 และช่องทางออนไลน์ TERO Digital
 
รับชมผ่าน YouTube ได้ที่ https://youtu.be/Gm9YLbF0tfI