logo ข่าวเย็นประเด็นร้อน

ปัญหาซ้ำซาก “กู้ภัย” ก่อเหตุตีกัน ปมแย่งคนเจ็บ | เบื้องหลังข่าว กับ กาย สวิตต์

ข่าวเย็นประเด็นร้อน : ข่าวเย็นประเด็นร้อน - ปัญหาซ้ำซาก กู้ภัยตีกัน เรื่องนำผู้บาดเจ็บส่ง รพ. ช่อง7,ช่อง7HD,CH7,CH7HD,7HD,CH7HDNEWS,ข่าว,ข่าว7,ข่าวช่อง7,ข่าววันนี้,ข่าวใหม่,ข่าวล่าสุด,ข่าวสด,ข่าวเด็ด,ข่าวด่วน,ข่าวร้อน,ข่าวไทย,ข่าวออนไลน์,ข่าวโซเชียล,ข่าวสังคม,ข่าวภูมิภาค,ข่าวเศรษฐกิจ,ข่าวการเมือง,ดูทีวีย้อนหลัง,ดูรายการย้อนหลัง,ดูย้อนหลัง,ถกไม่เถียง,ทินถกไม่เถียง,TERODigital,ข่าวเย็นประเด็นร้อน,สวิตต์ ลีละพงศ์วัฒนา,สงกาญ์ อัจฉริยะทรัพย์,เปรมสุดา สันติวัฒนา,ฝนฟ้าอากาศ,ทิน โชคกมลกิจ

5,331 ครั้ง
|
10 มิ.ย. 2567
ข่าวเย็นประเด็นร้อน - ปัญหาซ้ำซาก กู้ภัยตีกัน เรื่องนำผู้บาดเจ็บส่ง รพ.
 
ถือว่าเป็นปัญหาที่เคลียร์กันยังไงก็ไม่มีวันจบ อาสาสมัครกู้ภัย 2 มูลนิธิ ทะเลาะวิวาทกันในประเด็นเดิม ๆ คือเรื่องนำผู้ป่วยส่งโรงพยาบาล แต่เหตุการณ์นี้เบาหน่อย มีผู้บาดเจ็บแค่ 2 ราย แต่เรื่องนี้ก็ส่งสัญญาณว่า เป็นปัญหาที่ยังแก้ไขไม่ได้ ล่าสุดตำรวจเรียกให้ทั้งสองฝ่ายมาเจรจากันแล้ว แต่ฝ่ายที่ถูกกระทำปฏิเสธการเจรจา ยืนยันจะเจรจากับกู้ภัยในระบบการแพทย์ฉุกเฉินเท่านั้น
 
นี่เป็นภาพจากกล้องหน้ารถที่เกิดขึ้นเมื่อกลางดึกที่ผ่านมา ในภาพจะเห็นว่า อาสาสมัครกู้ภัย 2 มูลนิธิ คือ มูลนิธิร่วมกตัญญู และมูลนิธิเพชรเกษมกรุงเทพฯ ยืนเผชิญหน้ากัน และมีช่วงช่วงจังหวะหนึ่ง กู้ภัยเพชรเกษมชกหน้ากู้ภัยร่วมกตัญญู แต่ภาพอยู่ในมุมอับ ทำให้มองไม่เห็นตอนทำร้าย
 
เรื่องนี้เกิดจาก เมื่อวันที่ 7 มิถุนายน ที่ผ่านมา กู้ภัยมูลนิธิเพชรเกษมกรุงเทพนำผู้บาดเจ็บไปส่งที่โรงพยาบาลที่ไม่มีสิทธิรักษา และทางผู้ป่วยจึงประสานให้อาสาสมัครมูลนิธิร่วมกตัญญูนำผู้บาดเจ็บกลับไปรักษาที่โรงพยาบาลตามสิทธิ จากนั้นมาเจ้าหน้าที่กู้ภัยทั้ง 2 คนก็โพสต์ข้อความผ่านสื่อสังคมออนไลน์ตอบโต้กระทบกระทั่งกันไปมา จนเมื่อคืนนี้ไปรับผู้ป่วยในพื้นที่เดียวกัน ทำให้เกิดการทะเลาะวิวาทกัน อาสาสมัครกู้ภัยมูลนิธิร่วมกตัญญูต้องหลบหนีออกจากเป็นที่มา
 
ต่อมาเมื่อช่วงเช้าที่ผ่านมา นายชัยวุฒิ แสงสุขสว่าง อายุ 36 ปี อาสาฯมูลนิธิร่วมกตัญญูจุดวังทองหลาง ผู้บาดเจ็บที่ถูกทำร้ายร่างกาย ได้เดินทางมาแจ้งความกับพนักงานสอบสวนที่สน.วังทองหลาง เพื่อเอาผิดกับเจ้าหน้าที่อาสาสมัครกู้ภัยเพชรเกษม ที่มาทำร้ายร่างกายตน
 
โดยนายชัยวุฒิ เล่าให้ฟังว่า เมื่อคืนที่ผ่านมา ตนได้ขับรถกับน้องอีก 1 คน ไปรับคนเจ็บประสบอุบัติเหตุขับรถรถจักรยานยนต์ชนสุนัข พอตนมาถึงที่เกิดเหตุ ก็พาคนเจ็บขึ้นรถกู้ภัย และให้การช่วยเหลือเบื้องต้น เตรียมนำส่งโรงพยาบาล ต่อมาได้มีอาสาสมัครมูลนิธิเพชรเกษมกรุงเทพ ขับรถมาประมาณ 10 คัน ประมาณ 30-40 คน ล้อมรอบรถตนเองไว้ ไม่ให้นำส่งคนเจ็บ ก่อนจะลงรถมาหาเรื่อง ตะโกนโวยวาย จับใจความได้ว่า ให้คนเจ็บไปกับคนอื่น ส่วนมึงอยู่กับกูก่อน ทำให้คนเจ็บที่ผู้ในรถรีบลงจากรถแล้ววิ่งหนีไป จากนั้นพวกกู้ภัยเพชรเกษมได้ตรงเข้ามาทำร้ายร่างกายตนกับน้องที่มาด้วยกัน โดยฝั่งตรงข้ามมีอาวุธเป็นไม้เบสบอลและไม้ที่หยิบได้บริเวณนั้นรุมทำร้ายตน ส่วนน้องตนได้วิ่งหนีเข้าไปหลบในชุมชนระแวกนั้น
 
โดยตนยอมรับว่าเคยมีปัญหากันก่อนหน้านี้ ในเรื่องของการส่งคนเจ็บ เมื่อวันมี่ 7 มิ.ย. โดยทางอาสาสมัครมูลนิธิเพชรเกษมกรุงเทพ ได้นำคนเจ็บไปส่งคนละโรงพยาบาลกับที่ญาติบอก หลังจากนั้นญาติก็ติดต่อมูลนิธิไม่ได้ ทางญาติคนเจ็บจึงติดต่อมาทางมูลนิธิของตนให้นำคนเจ็บไปส่งโรงพยาบาลตามสิทธิการรักษา หลังจากนั้นหนึ่งคู่กรณีฝั่งมูลนิธิเพชรเกษมก็ได้โพสด่าตนผ่านในเฟซบุ๊ก และมีการตอบโต้กันไปมา จนล่าสุดมาเจอกันเมื่อคืน
 
โดยตนได้รับบาดเจ็บที่บริเวณ กกหูซ้าย แก้มซ้าย แผ่นหลัง และน้องกู้ภัยที่มาด้วยกัน โดนไม้เบสบอลตีที่หน้าขาขวา หลังจากเกิดเหตุตนก็ขับรถมายัง สน.วังทองหลางเพื่อแจ้งความ ข้อหาทำร้ายร่างกาย และในวันนี้เจ้าหน้าที่ตำรวจได้เรียกทั้ง 2 ฝ่ายมาไกล่เกลี่ย ซึ่งตนมองว่าปัญหาแบบนี้เกิดขึ้นบ่อย แก้ไม่ได้สักที ต้องให้ผู้ใหญ่ทางศูนย์วิทยุเอราวัณจัดการอย่างเด็ดขาด จัดโซนวิ่งเขตใครเขตมัน จะได้ไม่เกิดปัญหาลักษณะนี้
 
ทั้งนี้ผู้สื่อข่าวถามต่อว่า ผู้บาดเจ็บที่เราเข้าไปช่วยเหลือ เดินทางไปโรงพยาบาลยังไง ได้รับคำตอบว่า ผู้บาดเจ็บต้องขี่รถจักรยานยนต์ไปโรงพยาบาลเอง ระหว่างทางได้ขี่รถไม่ไหวเกิดอุบัติเหตุรถล้มอีกครั้งหนึ่ง
 
ทางด้านนายพิมพ์ชนก ปาลกะวงศ์ ณ อยุธยา กรรมการอาสาสมัครมูลนิธิร่วมกตัญญู เปิดเผยว่า ในส่วนมูลนิธิร่วมกตัญญูยืนยันว่าไม่สนับสนุนการใช้ความรุนแรง และไม่เจรจาไกล่เกลี่ยกับหน่วยงานกู้ชีพที่อยู่นอกระบบการแพทย์ฉุกเฉิน เพราะหากปล่อยให้มีการเจรจาและเรื่องจบกันบนโต๊ะ ก็อาจทำให้เกิดเหตุการณ์แบบนี้ซ้ำอีก แต่ที่ตำรวจนัดหมายทั้งสองฝ่ายมาเจรจาในวันนี้ก็ให้เป็นหน้าที่ตามกระบวนของตำรวจไป  อย่างไรก็ตามมูลนิธิร่วมกตัญญูยืนยันว่าสามารถทำงานร่วมกับมูลนิธิอื่นได้ เพราะปัจจุบันในระบบการแพทย์ฉุกเฉินมีการทำงานช่วยเหลือผู้บาดเจ็บร่วมกับ 8 องค์กร
 
ล่าสุด เมื่อช่วง 15.00 น. ถังเจ้าหน้าที่กู้ภัยมูลนิธินิธิเพชรเกษม ได้เดินทางมายังสน.ดินแดง จากนั้นทั้ง 2 ฝ่ายได้เข้าไปเจรจากัน
 
ติดตาม รายการ “ข่าวเย็นประเด็นร้อน” ทุกวันจันทร์-ศุกร์ เวลา 16.00-17.30 น. ทางช่อง 7HD กด 35
 
 
ชมผ่าน YouTube https://youtu.be/c1JnJoNB9L0?feature=shared

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง