logo เช้านี้ที่หมอชิต

ไม่หลุด สส. ศาลฯ ให้ประกัน “ลูกเกด” หลังโดนคดี ม.112 | เช้านี้ที่หมอชิต

เช้านี้ที่หมอชิต : เช้านี้ที่หมอชิต - เมื่อวานนี้ มีความคืบหน้าในคดีเกี่ยวกับผู้ต้องหาตามมาตรา 112 หรือ คดีความเกี่ยวกับสถาบันพระมหากษัตริย์ถึง 3 ข่าว,ช่อง7สี,ช่อง7HD,กด35,ข่าวช่อง7,CH7HD,รายการ,ดูย้อนหลัง,คลิปย้อนหลัง,CH7HDNEWS,ข่าวการเมือง,ข่าวเศรษฐกิจ,ข่าวบันเทิง,ข่าวโซเชียล,ข่าวออนไลน์,ข่าวสังคม,ข่าวอาชญากรรม,ข่าวกีฬา,ข่าวภูมิภาค,ข่าวด่วน,ข่าวเด็ด,ข่าวร้อน,ข่าวสด,ข่าวใหม่,ข่าวล่าสุด,ch7 news,เช้านี้ที่หมอชิต,ข่าวเช้า,ข่าวเช้าช่อง 7,เช้านี้ที่หมอชิตวันนี้,เช้านี้ที่หมอชิต ล่าสุด,เช้านี้ที่หมอชิต ช่อง7,TERO Digital

16,319 ครั้ง
|
28 พ.ค. 2567
เช้านี้ที่หมอชิต - เมื่อวานนี้ มีความคืบหน้าในคดีเกี่ยวกับผู้ต้องหาตามมาตรา 112 หรือ คดีความเกี่ยวกับสถาบันพระมหากษัตริย์ถึง 3 คดี
 
ไปเริ่มกันที่คดีแรก ศาลจังหวัดธัญบุรี นัดอ่านพิพากษา ลูกเกด ชลธิชา แจ้งเร็ว สส.ปทุมธานี เขต 3 พรรคก้าวไกล สืบเนื่องจากการปราศรัยเกี่ยวกับการออก พ.ร.บ.ระเบียบราชการในพระองค์ 2560 และ พ.ร.บ.จัดระเบียบทรัพย์สินฝ่ายพระมหากษัตริย์ 2561 ซึ่งเป็นกฎหมายที่ออกในยุค พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา ระหว่างการชุมนุมหน้าศาลจังหวัดธัญบุรี วันที่ 11 กันยายน 2564 ซึ่งเป็นเนื้อหาส่วนหนึ่งในการเรียกร้องให้ปล่อยตัวผู้ต้องขังทางการเมือง โดยการมาฟังคำพิพากษาครั้งนี้ มี นายชัยธวัช ตุลาธน สส.แบบบัญชีรายชื่อ และหัวหน้าพรรคก้าวไกล เดินทางมาด้วย ในคดีนี้ ศาลจังหวัดธัญบุรีมีคำพิพากษาให้ นางสาวชลธิชา มีความผิดตามประมวลกฎหมายอาญามาตรา 112 ลงโทษจำคุก 3 ปี คำให้การเป็นประโยชน์ ลดโทษให้ 1 ใน 3 เหลือโทษจำคุก 2 ปี โดยไม่รอลงอาญา ศาลอนุญาตให้ปล่อยตัวชั่วคราวโดยใช้หลักประกันเดิม ทั้งนี้ เมื่อศาลอนุญาตให้ปล่อยตัวชั่วคราว หมายความว่ายังไม่มีการจำคุก จึงทำให้ นางสาวชลธิชา ยังคงมีคุณสมบัติครบถ้วน ไม่หลุดจากการเป็น สส.
 
ขณะที่ ทางศาลอาญา รัชดาฯ มีการพิพากษาคดี นายไชยอมร แก้ววิบูลย์พันธุ์ หรือ แอมมี่ เดอะ บอตทอมบลูส์ ศิลปินและนักเคลื่อนไหวทางการเมือง จำคุก 4 ปี และ นายธนพัฒน์ กาเพ็ง หรือ ปูน ทะลุฟ้า จำคุก 1 ปี โดยไม่รอลงอาญา จากตามประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 112 มาตรา 217 ฐานวางเพลิงเผาทรัพย์ และ พ.ร.บ.คอมพิวเตอร์ จากคดีร่วมกันวางเพลิงจุดไฟเผาพระบรมฉายาลักษณ์ บริเวณหน้าเรือนจำกลางคลองเปรม ในคืนวันที่ 28 กุมภาพันธ์ 2564 อย่างไรก็ตาม ทั้งคู่ได้รับการปล่อยชั่วคราวระหว่างอุทธรณ์คดี โดยตีราคาประกัน แอมมี่ 200,000 บาท และ ปูน ทะลุฟ้า 50,000 บาท โดยไม่กำหนดเงื่อนไขใด ๆ
 
ส่วนกรณีของ ทานตะวัน ตัวตุลานนท์ ที่อดอาหารเรียกร้องสิทธิการประกันตัว ซึ่งรักษาตัวอยู่ที่โรงพยาบาลธรรมศาสตร์ฯ ขณะนี้ โดย ทานตะวัน ถูกสั่งฟ้องตามมาตรา 116 จากคดีบีบแตรใส่ขบวนเสด็จ พร้อมกับ นายณัฐนนท์ ไชยมหาบุตร หรือ แฟรงค์ ทำให้ถูกคุมตัวนานกว่า 104 วัน ล่าสุด ศูนย์ทนายความเพื่อสิทธิมนุษยชน ได้โพสต์ข้อความผ่านทาง X ระบุว่า ศาลอาญาให้ประกัน ทานตะวัน แล้ว ด้วยเงื่อนไขให้ใส่กำไล EM ส่วน แฟรงค์ ทนายความจะยื่นประกันต่อไป
 
พบกับรายการ “เช้านี้ที่หมอชิต” ทุกวันจันทร์-ศุกร์ เวลา 06.00-7.30 น. ทางช่อง 7HD กด 35
 
รับชมผ่าน YouTube ได้ที่ https://youtu.be/mteHDnSYFW4?si=10RgA8UFxP_JeT2D
 

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง