logo ถกไม่เถียง

ลูกจ้างเครียดจัด โรงงาน “เลิกจ้างฟ้าผ่า” เบี้ยวค่าแรงนับล้าน เจ้าของท้า “ไปฟ้องเอา”

ถกไม่เถียง : ลูกจ้างร้อง ! ถูกโรงงานเลิกจ้างกะทันหัน เหตุต้องการลดค่าใช้จ่ายเนื่องจากสถานการณ์โควิด-19 แต่ไม่ยอมจ่ายค่าชดเชยตามที่กำหนดแม้จะมีคำส ถกไม่เถียง,ทิน โชคกมลกิจ,ch7hd,ลูกจ้าง,นายจ้าง,เลิกจ้าง,ลูกบริหาร,ไม่จ่ายค่าแรง,เทค่าแรง,เบี้ยวค่าแรง,เลิกจ้างฟ้าผ่า,เบี้ยวค่าแรงนับล้าน,เจ้าของบริษัท,บริษัท,จ้างงาน,งาน,ทำงาน,เลิกจ้างกะทันหัน,ไม่จ่ายค่าชดเชย,ค่าชดเชย,โรงงานรุ่นพ่อ,โรงงานรุ่นลูก,โรงงาน,กัญญา ทรวงโพธิ์,นพพล ยวนแม,สุรชาติ ปานง่อม,ทนายเจส ณัฐปกรณ์ สุดชา,ทนายเจส,ณัฐปกรณ์ สุดชา,จ่าคิงส์ ธมะนัน แตงทิม,จ่าคิงส์,จ่าคิงส์ แตงทิม สะพานใหม่,จ่าคิงส์ แตงทิม,พงศ์เทพ เพชรโสม,กรมสวัสดิการและคุ้มครองแรงงาน,คุ้มครองแรงงาน

9,941 ครั้ง
|
24 พ.ค. 2567
ลูกจ้างร้อง ! ถูกโรงงานเลิกจ้างกะทันหัน เหตุต้องการลดค่าใช้จ่ายเนื่องจากสถานการณ์โควิด-19 แต่ไม่ยอมจ่ายค่าชดเชยตามที่กำหนดแม้จะมีคำสั่งศาล 
 
วันที่ 24 พ.ค. 67 คุณกัญญา ทรวงโพธิ์ (ญา) คุณนพพล ยวนแม (ตั้ม) และ คุณสุรชาติ ปานง่อม (ชาติ) ผู้เสียหาย ออกมาเล่าเรื่องราวผ่านรายการ "ถกไม่เถียง" ทางช่อง 7HD กด 35 ดำเนินรายการโดย ทิน โชคกมลกิจ ว่า ลูกจ้างหลายคนทำงานกับบริษัทนี้มามากกว่า 10-30 ปี จนกระทั่งวันที่ 30 มิ.ย. 65 มีการติดประกาศว่าฝ่ายผลิตที่ตนทำงานอยู่ ถูกเลิกจ้างอย่างกะทันหันมาทำงานแต่เข้าโรงงานไม่ได้
 
ถกไม่เถียง : ลูกจ้างเครียดจัด โรงงาน “เลิกจ้างฟ้
 
บริษัทให้เหตุผลว่าต้องลดค่าใช้จ่ายเนื่องจากสถานการณ์โควิด-19 โดยจะจ่ายค่าชดเชยให้เพียง 10 เปอร์เซ็นต์ ส่วนที่เหลือจะผ่อนจ่ายในภายหลัง แต่ลูกจ้างไม่ยอมรับข้อเสนอจึงไปร้องเรียนกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง สุดท้ายจบลงด้วยการไกล่เกลี่ยที่ศาล ด้วยการใช้คำสั่งศาลให้บริษัทต้องจ่ายชดเชย 100 เปอร์เซ็นต์ ทั้งหมด 36 งวด ทุกคนเชื่อว่าบริษัทจะต้องทำตามคำสั่งศาลจึงยินยอมที่จะเซ็นยินยอม
 
ถกไม่เถียง : ลูกจ้างเครียดจัด โรงงาน “เลิกจ้างฟ้
 
จากนั้นเงินชดเชยงวดแรกได้ในเดือน ก.ค. 66 ซึ่งทุกคนได้รับเงินนี้ แต่ผ่านมาถึงงวดที่สามบริษัทไม่จ่ายค่าชดเชยให้ จึงไปติดต่อทวงถามบริษัทเสนอให้รับเงินชดเชย 30 เปอร์เซ็นต์ แต่ลูกจ้างส่วนใหญ่ไม่ยอม จึงมาร้องขอความเป็นธรรมกับจ่าคิงส์ เพราะทุกคนอยู่ในสภาวะที่ยากลำบาก เนื่องจากยังไม่ได้เงินชดเชยตามที่กำหนด
 
ถกไม่เถียง : ลูกจ้างเครียดจัด โรงงาน “เลิกจ้างฟ้
 
จ่าคิงส์ ธมะนัน แตงทิม ผู้ก่อตั้งเพจจ่าคิงส์ แตงทิม สะพานใหม่ เล่าว่า หลังจากได้รับเรื่องร้องเรียน ตนอยากเรียกร้องให้บริษัทดังกว่ามีความเมตตา เห็นใจต่อเพื่อนมนุษย์ ที่ทำงานมานานหลายสิบปี จากโรงงานเล็ก ๆ จนกลายเป็นบริษัทใหญ่โต และลูกจ้างบางคนถึงขั้นคิดสั้นหลังจากถูกเลิกจ้างและไม่ได้รับเงินชดเชยตามที่ควรจะได้รับ
 
ถกไม่เถียง : ลูกจ้างเครียดจัด โรงงาน “เลิกจ้างฟ้
 
ทนายเจส ณัฐปกรณ์ สุดชา ทนายความ ห้ความเห็นด้านกฎหมายว่า คำสั่งศาลคือข้อสรุปหลังไกล่เกลี่ยตามกฎหมาย หากไม่จ่ายเงินชดเชยตามที่กำหนด ลูกจ้างสามารถไปฟ้องบังคับคดียึดทรัพย์นายจ้างมาขายทอดตลาดได้ โดยตนจะคอยช่วยเหลือเรื่องนี้ เนื่องจากลูกจ้างเคยขอให้บังคับคดีแล้วแต่เจ้าหน้าที่ไม่ยอมดำเนินการให้ แม้ว่าจะมีลูกจ้างบางส่วนยินยอมรับเงินชดเชย 30 เปอร์เซ็นต์ไปแล้ว ทางบริษัทก็จะต้องจ่ายค่าชดเชยส่วนที่เหลือตามเดิม
 
ถกไม่เถียง : ลูกจ้างเครียดจัด โรงงาน “เลิกจ้างฟ้
 
คุณพงศ์เทพ เพชรโสม ผู้อำนวยการกองคุ้มครองแรงงาน กรมสวัสดิการและคุ้มครองแรงงาน แนะนำวิธีการช่วยเหลือลูกจ้างที่ถูกเลิกจ้าง แล้วนายจ้างไม่จ่ายเงินชดเชยตามคำสั่งศาล ลูกจ้างสามารถมาขอเยียวยาจากกรมสวัสดิการและคุ้มครองแรงงานได้ นอกจากนี้จะเร่งรัดให้ทั้งสองฝ่ายเข้ามาพูดคุยเจรจา เพื่อให้เรื่องนี้จบลงด้วยดี
 
ติดตาม รายการ “ถกไม่เถียง” ดำเนินรายการโดย “ทิน โชคกมลกิจ” ทุกวันจันทร์ - ศุกร์ เวลา 17.30-18.00 น. และทุกวันเสาร์ - วันอาทิตย์ พบกับ รายการ “ถกไม่เถียง Weekend” เวลา 17.30-18.00 น. ทางช่อง 7HD กด 35
 

ชมผ่าน YouTube ได้ที่ https://youtu.be/ewxUVuc3lEQ?feature=shared