logo ถกไม่เถียง

ยายสุดงง ซื้อ “ที่ดินกว่า 20 ปี” อยู่ดี ๆ เจ้าของเก่า “ยึดคืน” อุกอาจ บุกถางไร่ ล้อมรั้ว !

ถกไม่เถียง : ยายถูกเจ้าของที่ดินคนเก่าเข้ามาบุกรุก ล้อมรั้วที่ดินของตนที่ซื้อมาทำกินแล้วกว่า 20 ปี แต่อีกฝ่ายกลับมาขอซื้อในราคาเดิมที่ขายไปเมื่อก ถกไม่เถียง,ทิน โชคกมลกิจ,ที่ดิน,บุกรุก,บุกรุกที่ดิน,ซื้อที่ดิน 20 ปี,เจ้าของเก่า,เจ้าของที่,บุกยึดที่,ล้อมรั้ว,ทวงที่คืน,ยึดที่,อุกอาจ,ถาง,รุกที่,บุกรุกที่,เจ้าของที่ดิน,ซื้อที่ดิน,ขายที่ดิน,ยึดคืน,บุกถางไร่,ล้อมรั้วที่ดิน,แอบอ้างที่ดิน,เอมอร ปาลเกิด,อภิชน เหลือสืบพันธุ์,สิริพร เหลือสืบพันธุ์,ปรเมศวร์ อินทรชุมนุม,อัยการสูงสุด,กฎหมายที่ดิน,กฎหมาย,สปก,ส.ป.ก.,ทำกิน,ที่ดินทำกิน

8,808 ครั้ง
|
16 พ.ค. 2567
ยายถูกเจ้าของที่ดินคนเก่าเข้ามาบุกรุก ล้อมรั้วที่ดินของตนที่ซื้อมาทำกินแล้วกว่า 20 ปี แต่อีกฝ่ายกลับมาขอซื้อในราคาเดิมที่ขายไปเมื่อกว่า 20 ปี พร้อมอ้างสิทธิ์ ส.ป.ก. แสดงความเป็นเจ้าของ
 
วันที่ 16 พ.ค. 67 คุณเอมอร ปาลเกิด (แจง) ผู้เสียหาย ออกมาเล่าเรื่องราวผ่านรายการ "ถกไม่เถียง" ทางช่อง 7HD กด 35 ดำเนินรายการโดย ทิน โชคกมลกิจ ว่า เมื่อปี 2540 มีคนมาขอยืมเงิน 320,000 บาท โดยนำที่ดินมาค้ำประกันไว้ แต่จนถึงปี 2543 เจ้าตัวไม่มีเงินมาคืน จึงตัดสินใจขายที่ดินแปลงดังกล่าวให้กับตนในราคา 320,000 บาท ตนจึงได้ทำกินในที่ดินผืนนี้เรื่อยมาตลอดมากกว่า 20 ปี
 
ถกไม่เถียง : ยายสุดงง ซื้อ “ที่ดินกว่า 20 ปี” อย
 
จนกระทั่งวันที่ 14 เม.ย. 67 ที่ดินของตนถูกบุกรุกโดยเจ้าของเก่า จึงแจ้งหน่วยงานที่เกี่ยวข้องว่าที่ดินถูกคนเข้ามาบุกรุกล้อมรั้ว ปลูกต้นไม้และทำกระท่อมที่พักในที่ดิน ตอนนี้ตนไม่สามารถเข้าไปในที่ดินของตัวเองได้ เนื่องจากถูกคู่กรณีล้อมรั้วปิดกั้นที่ดิน ขณะนี้ได้ไปแจ้งความแล้วอยู่ในระหว่างการรวบรวมหลักฐานของเจ้าหน้าที่
 
ถกไม่เถียง : ยายสุดงง ซื้อ “ที่ดินกว่า 20 ปี” อย
 
คุณอภิชน เหลือสืบพันธุ์ (แมน) ลูกชายของผู้เสียหาย และ คุณสิริพร เหลือสืบพันธุ์ (แนน) ลูกสะใภ้ของผู้เสียหาย เล่าต่อว่า เผยว่าเกิดการบุกรุกตั้งแต่เดือน ก.พ. 67 แล้ว โดยมีกระดาษฝากข้อความจากเจ้าของเก่า ว่าต้องการกลับเข้ามาทำกินในที่ดินเก่าของตัวเอง ที่เคยขายให้แม่ตนไปแล้ว 
 
ถกไม่เถียง : ยายสุดงง ซื้อ “ที่ดินกว่า 20 ปี” อย
 
โดยจะขอซื้อคืนในราคาเดิมที่ขายไปเมื่อกว่า 20 ปีก่อน และเคยมาตกลงราคาซื้อขายกันแล้วแต่ไม่สามารถตกลงกันได้ ยืนยันว่าครอบครัวของตนครอบครองที่ดินอย่างถูกกฎหมาย มีหลักฐานการเสียภาษีทุกปี แต่เมื่อปี 2551 เจ้าของที่ดินคนเก่าไปแจ้งเรื่องกับ ส.ป.ก. โดยที่ครอบครัวตนมารู้ในภายหลัง จึงทำหนังสือคัดค้านไปตามคำแนะนำของเจ้าหน้าที่เมื่อปี 2562
 
ถกไม่เถียง : ยายสุดงง ซื้อ “ที่ดินกว่า 20 ปี” อย
 
คุณปรเมศวร์ อินทรชุมนุม อัยการอาวุโสสำนักงานการสอบสวน สำนักงานอัยการสูงสุด ให้ความเห็นด้านกฎหมายว่า จากสัญญาซื้อขายที่ดินตามหลักกฎหมาย ถือว่าที่ดินตกเป็นของคุณแจงแล้ว เนื่องจากมีเอกสารหลักฐานชัดเจน การแจ้ง ส.ป.ก. ของคู่กรณีเชื่อว่าเป็นการแจ้งเท็จ นอกจากนี้ยังมีความผิดข้อหาบุกรุกและทำให้เสียทรัพย์ เชื่อว่าเจ้าของเก่าได้รับคำแนะนำด้านกฎหมาย แล้วมาปลูกต้นไม้เพื่อสร้างหลักฐานว่าทำกินในที่ดินแปลงนี้ แนะนำแนวทางช่วยเหลือในกรณีนี้ว่า ให้ใช้หลักฐานจากภาพถ่ายดาวเทียมเป็นหลักฐานในการสู้คดี เชื่อว่าคู่กรณีที่เป็นเจ้าของเก่ามาอ้างสิทธิ์ในที่ดินผืนนี้แพ้คดีอย่างแน่นอน เนื่องจากหลักฐานของคุณแจงค่อนข้างชัดเจนกว่า
 
ติดตาม รายการ “ถกไม่เถียง” ดำเนินรายการโดย “ทิน โชคกมลกิจ” ทุกวันจันทร์ - ศุกร์ เวลา 17.30-18.00 น. และทุกวันเสาร์ - วันอาทิตย์ พบกับ รายการ “ถกไม่เถียง Weekend” เวลา 17.30-18.00 น. ทางช่อง 7HD กด 35
 

ชมผ่าน YouTube ได้ที่ https://youtu.be/N3HGiNX5HVI?feature=shared

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง