logo ข่าวเย็นประเด็นร้อน

กฎหมายว่าอย่างไร ? ปมหลอก 3 คนรวด เพื่อไอโฟน 15 เครื่องเดียว | รู้กฎหมาย กับ มิสเตอร์ฆ่าโง่

ข่าวเย็นประเด็นร้อน : ข่าวเย็นประเด็นร้อน - เหตุการณ์นี้เป็นการหลอกลวงกันในโลกออนไลน์ มิจฉาชีพ หลอกทีเดียว 3 คน ทั้งคนที่จะขายรถจักรยานยนต์มือสอง ช่อง7,ช่อง7HD,CH7,CH7HD,7HD,CH7HDNEWS,ข่าว,ข่าว7,ข่าวช่อง7,ข่าววันนี้,ข่าวใหม่,ข่าวล่าสุด,ข่าวสด,ข่าวเด็ด,ข่าวด่วน,ข่าวร้อน,ข่าวไทย,ข่าวออนไลน์,ข่าวโซเชียล,ข่าวสังคม,ข่าวภูมิภาค,ข่าวเศรษฐกิจ,ข่าวการเมือง,ดูทีวีย้อนหลัง,ดูรายการย้อนหลัง,ดูย้อนหลัง,ถกไม่เถียง,ทินถกไม่เถียง,TERODigital,ข่าวเย็นประเด็นร้อน,สวิตต์ ลีละพงศ์วัฒนา,สงกาญ์ อัจฉริยะทรัพย์,เปรมสุดา สันติวัฒนา,ฝนฟ้าอากาศ,ทิน โชคกมลกิจ

5,191 ครั้ง
|
13 พ.ค. 2567
ข่าวเย็นประเด็นร้อน - เหตุการณ์นี้เป็นการหลอกลวงกันในโลกออนไลน์ มิจฉาชีพ หลอกทีเดียว 3 คน ทั้งคนที่จะขายรถจักรยานยนต์มือสอง พ่อค้าที่จะรับซื้อรถจักรยานยนต์ และแม่ค้าขายโทรศัพท์มือถือ การหลอกทั้ง 3 คนนี้ เพื่อโทรศัพท์มือถือ iPhone 15 เครื่องเดียว
 
เรื่องราวการหลอกอันซับซ้อนนี้ ถูกเปิดเผยขึ้น เพราะว่าแม่ค้าโทรศัพท์มือถือในกรุงเทพฯ คุณนภสร ทาสิงห์ ร้องเข้ามาในรายการ ถกไม่เถียง ว่า โดนมิจฉาชีพทักเข้ามาในไลน์ ขอซื้อโทรศัพท์ iPhone 15 มือสอง ตกลงราคากัน 34,500 บาท เธอจึงให้บัญชีธนาคารเพื่อโอนเงินให้ เมื่อได้รับเงินโอน เธอก็ให้ขนส่งไปส่งของให้ทันที
 
แต่ต่อมาไม่นานกลับมีพ่อค้ารับซื้อรถจักรยานยนต์มือสอง ติดต่อมาหาเธอบอกว่า โดนหลอกให้โอนเงินเข้ามาที่บัญชีของเธอ จึงอยากให้เธอคืนเงินจำนวนนี้ให้
 
เพื่อความเข้าใจในเรื่องราวที่เกิดขึ้น ทีมข่าวเดินทางไปพบกับคนรับซื้อรถจักรยานยนต์มือสอง คุณจิตติญา และสามี เล่าเรื่องราวที่เกิดขึ้นให้ฟัง ซึ่งพบว่ายังมีตัวละครอีกหนึ่งคนที่ถูกหลอกก่อนหน้านี้ คือ คนที่โพสต์ว่าจะขายรถจักรยานยนต์
 
ทั้งเรื่องราวจาก แม่ค้าขายโทรศัพท์มือถือ และคนรับซื้อรถจักรยานยนต์มือสอง ทำให้พอที่จะประมวลภาพให้เห็นรูปแบบของมิจฉาชีพรายนี้ พบว่า หลอกเหยื่อ 3 คน ในคราวเดียวกัน และในวันเดียวกัน คือวันที่ 8 พฤษภาคม
 
โดยคนแรกที่ถูกหลอก คือ คนที่ประกาศขายรถจักรยานยนต์ทางเฟซบุ๊ก มิจฉาชีพไปหลอกว่าจะซื้อ แล้วขอเอกสารภาพถ่ายต่าง ๆ อ้างจะซื้อในราคา 54,000 บาท
 
จากนั้นนำเอกสารหลักฐานที่ได้มา ไปติดต่อทางออนไลน์กับร้านรับซื้อรถจักรยานยนต์มือสอง โดยหลอกว่าจะขายให้ในราคา 34,500 บาท ให้ไปรับรถที่กำแพงเพชร
 
ในขณะเดียวกัน ไปติดต่อร้านขายโทรศัพท์มือถือทางออนไลน์เช่นกัน ขอซื้อ iPhone 15 มือสอง ตกลงราคากันที่ 34,500 บาท แล้วขอเลขบัญชีธนาคารจากแม่ค้าขายโทรศัพท์มือถือ เพื่อโอนเงินให้
 
จากนั้นก็ให้พ่อค้ารับซื้อรถจักรยานยนต์มือสอง ส่งคนไปรับที่จังหวัดกำแพงเพชร เมื่อไปถึง คนที่ไปรับรถจักรยานยนต์ ก็ถ่ายภาพจักรยานยนต์ส่งกลับให้คนซื้อ เพื่อยืนยันว่าไม่ถูกหลอกแน่นอน คนขายรถจักรยานยนต์ส่งเลขบัญชีธนาคารให้มิจฉาชีพ
 
ซึ่งจังหวะนั้น ตัวมิจฉาชีพไม่ส่งเลขบัญชีธนาคารคนขายรถจักรยานยนต์ให้คนที่จะรับซื้อ แต่ส่งหมายเลขบัญชีของแม่ค้าขายโทรศัพท์มือถือ ไปให้พ่อค้าซื้อรถจักรยานยนต์มือสอง อ้างว่าเป็นบัญชีแฟนของตัวเอง ให้โอนเงินค่ารถจักรยานยนต์เข้ามาได้เลย
 
พ่อค้าซื้อรถจักรยานยนต์มือสอง ก็ให้แฟนโอนเงินเข้าบัญชีของแม่ค้าขายโทรศัพท์มือถือ ซึ่งแม่ค้าโทรศัพท์มือถือเมื่อได้รับเงิน ก็จ้างไรเดอร์นำโทรศัพท์ไปส่งให้มิจฉาชีพทันที
 
พอมิจฉาชีพได้รับโทรศัพท์มือถือ ก็ออกจากไลน์ที่ใช้ติดต่อ และบล็อกเบอร์โทรศัพท์ของแม่ค้าขายมือถือ บล็อกไลน์ที่ใช้พูดคุยกับพ่อค้ารับซื้อรถจักรยานยนต์มือสอง และคนที่จะขายรถจักรยานยนต์
 
สรุปแล้ว งานนี้ มิจฉาชีพหลอกทั้ง 3 คน เพื่อโทรศัพท์มือถือ iPhone 15 มือสอง เครื่องเดียว
 
คุณจิตติญา คนที่รับซื้อรถจักรยานยนต์ บอกว่า หลังโอนเงินได้ไม่ถึงชั่วโมง ก็รู้ว่าถูกหลอก จึงพยายามเช็กชื่อเจ้าของบัญชีที่รับโอนเงิน เมื่อรู้ว่าขายโทรศัพท์มือถือ จะบอกว่าอย่าเพิ่งส่งมือถือไปให้ เพราะคนสั่งน่าจะเป็นมิจฉาชีพ แต่ก็ไม่ทัน จึงขอให้แม่ค้าขายโทรศัพท์มือถือโอนเงินกลับมาให้ แต่ก็ไม่โอน ตอนนี้จึงไปแจ้งความไว้ที่ สภ.บางบัวทอง
 
ส่วน คุณนภสร แม่ค้าขายโทรศัพท์มือถือ ก็บอกว่า ตัวเธอเองไม่ได้โกงใครเลย แต่ถูกมิจฉาชีพหลอกเหมือนกัน และก็ส่งโทรศัพท์มือถือไปให้แล้วด้วย จึงไปลงบันทึกประจำวันไว้ที่ สน.สายไหม
 
เรื่องนี้การหลอกค่อนข้างซับซ้อน ทีมข่าวเย็นประเด็นร้อน จึงแนะนำให้ผู้เสียหายทั้ง 2 คน ไปขอคำแนะนำจากตำรวจสืบสวนสอบสวนอาชญากรรมทางเทคโนโลยี หรือ สอท. เพราะเชี่ยวชาญในการแกะรอยคนร้ายทางออนไลน์ ซึ่งวันนี้ คุณนภสร ได้เข้าพบกับตำรวจ สอท.1 โดย พลตำรวจตรี ชัชปัณฑกาณฑ์ คล้ายคลึง ผู้บังคับการตำรวจ สอท.1 ได้ให้คำแนะนำการแจ้งความยังพื้นที่เกิดเหตุเพื่อติดตามตัวคนร้าย
 
ติดตาม รายการ “ข่าวเย็นประเด็นร้อน” ทุกวันจันทร์-ศุกร์ เวลา 16.00-17.30 น. ทางช่อง 7HD กด 35
 
 
ชมผ่าน YouTube https://youtu.be/NV7GUFKwSao?feature=shared

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง