logo เช้านี้ที่หมอชิต

ถึงคิวนายกฯ “เศรษฐา” ชิมข้าว 10 ปี ลั่น “อร่อยดี” พร้อมนำออกประมูล | เช้านี้ที่หมอชิต

เช้านี้ที่หมอชิต : เช้านี้ที่หมอชิต - ในที่สุดก็มาถึงคิว ท่านนายกฯ เศรษฐา ที่จะได้ชิมข้าว 10 ปี จากโกดังโครงการรับจำนำข้าว เพื่อเพิ่มความมั่นใจให ข่าว,ช่อง7สี,ช่อง7HD,กด35,ข่าวช่อง7,CH7HD,รายการ,ดูย้อนหลัง,คลิปย้อนหลัง,CH7HDNEWS,ข่าวการเมือง,ข่าวเศรษฐกิจ,ข่าวบันเทิง,ข่าวโซเชียล,ข่าวออนไลน์,ข่าวสังคม,ข่าวอาชญากรรม,ข่าวกีฬา,ข่าวภูมิภาค,ข่าวด่วน,ข่าวเด็ด,ข่าวร้อน,ข่าวสด,ข่าวใหม่,ข่าวล่าสุด,ch7 news,เช้านี้ที่หมอชิต,ข่าวเช้า,ข่าวเช้าช่อง 7,เช้านี้ที่หมอชิตวันนี้,เช้านี้ที่หมอชิต ล่าสุด,เช้านี้ที่หมอชิต ช่อง7,TERO Digital

8,142 ครั้ง
|
10 พ.ค. 2567
เช้านี้ที่หมอชิต - ในที่สุดก็มาถึงคิว ท่านนายกฯ เศรษฐา ที่จะได้ชิมข้าว 10 ปี จากโกดังโครงการรับจำนำข้าว เพื่อเพิ่มความมั่นใจให้เอกชนก่อนนำออกมาประมูล 
 
มีรายงานจากทำเนียบรัฐบาล เมื่อวานนี้ว่า นายภูมิธรรม เวชยชัย รองนายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์ ได้นำข้าวจากโครงการรับจำนำข้าว ที่เก็บไว้ 10 ปี ในโกดังจังหวัดสุรินทร์ มาให้ นายเศรษฐา ทวีสิน นายกรัฐมนตรี ได้ลองลิ้มรสในช่วงเที่ยง ผู้สื่อข่าวจึงสอบถามไปยังคณะทำงานของนายกรัฐมนตรี ได้รับคำยืนยันว่า ช่วงเที่ยงที่ผ่านมา นายกรัฐมนตรีได้รับประทานอาหารมื้อเที่ยงกับคณะทำงานบนตึกไทยคู่ฟ้า โดยได้นำข้าว 10 ปี จากโครงการรับจำนำข้าว ที่เก็บไว้ในโกดังข้าวในจังหวัดสุรินทร์มาหุงรับประทานด้วย โดยมีเมนูกับข้าวหลากหลาย ประกอบด้วย ไข่ลูกเขย กะเพราไก่ แกงเขียวหวานไก่ หมูทอดกระเทียม แกงคั่วเนื้อ และผัดผัก โดยนายกรัฐมนตรีกล่าวกับคณะทำว่า ข้าวก็อร่อยดีครับ
 
ต่อมา เมื่อผู้สื่อข่าวถามไปยังนายกรัฐมนตรีโดยตรงว่าหลังลองรับประทานข้าวแล้วเป็นอย่างไรบ้าง นายเศรษฐา บอกว่า ได้ลองกินแล้ว ความรู้สึกเหมือนกินข้าวปกติทั่วไป แต่เรื่องของสีข้าวอาจไม่ขาวเหมือนข้าวใหม่ แต่โดยรวมไม่ได้แตกต่างอะไร ทานได้
 
ขณะที่ นายภูมิธรรม หลังจากโชว์กินข้าว 10 ปี ที่จังหวัดสุรินทร์ไปแล้ว ก็ยังมีเสียงทักท้วงจากนักวิชาการตามมาว่า ข้าวเก่าอาจมีเชื้อราและสารก่อมะเร็งได้ ควรนำไปผลิตแอลกอฮอล์มากกว่าให้คนหรือสัตว์กิน
 
ทำให้ นายภูมิธรรม ในฐานะรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์ ต้องออกมาชี้แจงอีกรอบ โดยให้เหตุผลว่า การเปิดโกดังและหุงข้าวกินต่อหน้าสื่อดังกล่าวมีวัตถุประสงค์เพื่อพิสูจน์ให้เห็นในขั้นตอนแรกว่า สภาพกายภาพข้าวยังอยู่ดี แม้สีจะเปลี่ยนไปบ้าง คุณภาพไม่เหมือนข้าวใหม่ แต่สามารถรับประทานได้ จึงขออย่าดรามา หากใครต้องการจะตรวจสอบสามารถมาตรวจสอบได้ และในการตรวจพิสูจน์ดังกล่าวมีผู้ตรวจสอบที่เป็นผู้ลงทะเบียนตรวจข้าวไปต่างประเทศที่ต่างชาติยอมรับตามมาตรฐาน รวมถึงผู้ส่งออก และโรงสีต่าง ๆ ที่มั่นใจว่าสามารถทำได้ และพร้อมประมูล
 
เมื่อถามว่ามีการประเมินเบื้องต้นหรือไม่ว่าข้าวในโกดังดังกล่าวหากประมูลแล้วจะมีมูลค่าประมาณเท่าไร นายภูมิธรรม กล่าวว่า ตอนนี้ราคาข้าวอยู่ที่ 30 กว่าบาท ประมาณว่าสักครึ่งก็อยู่ที่ 15 บาท เป็นการประเมินให้เข้าใจภาพเท่านั้น สุดท้ายประมูลที่เท่าไรก็ต้องไปดู เพียงแต่ตนประเมินว่าครึ่งหนึ่งก็น่าจะได้ ส่วนจะเปิดซองเมื่อไหร่นั้น ถ้าให้ตนคาดต้นมิถุนายนน่าจะทำได้ แต่ทุกอย่างต้องยุติก่อน ถ้ายังมีคนตั้งคำถามว่ามันเน่ามันเสียจะประมูลได้อย่างไร
 
พบกับรายการ “เช้านี้ที่หมอชิต” ทุกวันจันทร์-ศุกร์ เวลา 06.00-7.30 น. ทางช่อง 7HD กด 35
 
รับชมผ่าน YouTube ได้ที่ https://youtu.be/Kw1ynAcQXNI?si=BMWaVRBud9A2ailK
 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง