logo เงินทองของจริง

AI เผชิญกับความโปร่งใสทางกฎหมาย ในอุตสาหกรรมบริการทางการเงิน | เงินทองของจริง

เงินทองของจริง : การจะใช้เทคโนโลยี AI ในอุตสาหกรรมบริการทางการเงิน เพื่อความคล่องตัวในการทำธุรกรรมต่างๆ ยังมีส่วนที่ท้าทาย เข้าใจยาก และต้องการกฎ ch7hd news,tero digital,ch7hdnews,terodigital,เงินทองของจริง,moneycoach,money coach,โคชหนุ่ม จักรพงษ์ เมษพันธุ์,โคชหนุ่ม จักรพงษ์,โคชหนุ่ม,โค้ชหนุ่ม จักรพงษ์ เมษพันธุ์,โค้ชหนุ่ม จักรพงษ์,โค้ชหนุ่ม,โคชหนุ่มจักรพงษ์,โค้ชหนุ่มจักรพงษ์,กาย สวิตต์ ลีละพงศ์วัฒนา,กาย สวิตต์,กายสวิตต์,แพรว ภัทรนันท์ ประยูรวงค์,แพรว ภัทรนันท์,แพรวภัทรนันท์,เศรษฐกิจ,การเงิน,การลงทุน,การออม,ออมเงิน,เก็บเงิน,สอนลงทุน,สอนออมเงิน,สอนเก็บเงิน

11,178 ครั้ง
|
24 เม.ย. 2567
การจะใช้เทคโนโลยี AI ในอุตสาหกรรมบริการทางการเงิน เพื่อความคล่องตัวในการทำธุรกรรมต่างๆ ยังมีส่วนที่ท้าทาย เข้าใจยาก และต้องการกฎหมายกำกับดูแลด้านความโปร่งใสบ้าง ?
 
AI สำคัญในภาคการเงินอย่างไร
- AI ช่วยให้บริษัทต่างๆ ตัดสินใจในภาคการเงินได้อย่างรวดเร็ว ฉลาด และแม่นยำยิ่งขึ้น AI สามารถช่วยในการตรวจจับการฉ้อโกง การบริการลูกค้า การจัดการความเสี่ยง และการปฏิบัติตามข้อกำหนดได้เป็นอย่างมาก
- ด้านสถาบันการเงินใช้ AI เพื่อปรับปรุงกระบวนการทางธุรกิจ รับข้อมูลเชิงลึกที่เกี่ยวกับพฤติกรรมของลูกค้า และพัฒนาผลิตภัณฑ์และบริการที่เป็นนวัตกรรมใหม่ ๆ เพื่อให้สามารถแข่งขันได้ดียิ่งขึ้น
 
ประโยชน์ของการใช้ AI ในภาคการเงิน 
- ทราบข้อมูลเชิงลึกที่เกี่ยวกับพฤติกรรมความชอบของลูกค้าที่สามารถใช้เพื่อออกแบบผลิตภัณฑ์ บริการ และข้อเสนอที่ดีขึ้นได้
- อาจจะใช้ AI เพื่อช่วยในการปรับปรุงกระบวนการตัดสินใจ ทำให้ตัดสินใจรวดเร็วยิ่งขึ้น โดยอาศัยการวิเคราะห์ข้อมูลอย่างชาญฉลาด
- สามารถช่วยให้ธุรกิจปรับปรุงภาคการเงินได้โดยการเพิ่มรายได้ เช่น การช่วยเหลือลูกค้าหรือสร้างโอกาสในการขายทางธุรกิจใหม่ๆ
- AI สามารถช่วยลดต้นทุนได้หลายวิธี เช่น ปรับปรุงประสิทธิภาพของการลงทุนโดยทำให้งานเป็นไปอย่างอัตโนมัติและลดข้อผิดพลาดของมนุษย์ 
- ตรวจสอบความสำคัญในภาคการเงิน บริษัทสามารถลดการฉ้อโกงภายในได้อย่างมากผ่านระบบตรวจจับการฉ้อโกงที่ขับเคลื่อนด้วย AI ซึ่งติดตามกิจกรรมในบัญชีทุกวันตลอด 24 ชั่วโมง และเพิ่มผลกำไรไปพร้อม ๆ กัน
- AI ได้นำเสนอผลประโยชน์มากมายสำหรับระบบเวิร์กโฟลว์อัตโนมัติ
 
AI ส่งผลต่อตลาดการเงินอย่างไร ?
AI จะช่วยให้องค์กรทางการเงินสามารถตัดสินใจได้อย่างชาญฉลาด โดยการประเมินข้อมูลแบบเรียลไทม์จำนวนมากที่รวบรวมจากตลาดการเงินในประเทศและทั่วโลก การรวบรวม การคำนวณ และการวิเคราะห์ข้อมูลจะถูกดำเนินการไปพร้อมกัน
 
ภาคการเงินจะถูกแทนที่ด้วย AI หรือไม่ ?
ภาคการเงินนั้นเป็นการทำงานของมนุษย์มาโดยตลอดและจะยังคงเป็นต่อไป แต่ AI จะทำให้ภาคการเงินมีประสิทธิภาพและแม่นยำมากขึ้นกว่าเดิม มันจะไม่มาแทนที่มนุษย์อย่างแน่นอน
 
ความท้าทายของการใช้ AI ในด้านการเงิน
- คุณภาพของข้อมูล
การสร้างกลยุทธ์ด้านข้อมูลที่มีประสิทธิภาพสำหรับสถาบันการเงินจำเป็นต้องมีการตรวจสอบสถานะ ระบุและตรวจสอบแหล่งข้อมูล รวบรวม และแปลงให้เป็นรูปแบบที่จำเป็นอาจเป็นเรื่องที่ท้าทายสำหรับภาคการเงินที่ขับเคลื่อนด้วย AI
- ความเป็นส่วนตัวและความปลอดภัยของข้อมูล
สถาบันการเงินใช้ข้อมูลส่วนบุคคลทุกวัน ดังนั้นจึงจำเป็นที่ควรใช้มาตรการรักษาความปลอดภัยเพื่อรักษาความเป็นส่วนตัวของข้อมูลส่วนบุคคล นอกจากนี้ ควรปฏิบัติตามกฎหมายควบคุมข้อมูลเพื่อทำความเข้าใจการใช้ข้อมูลอย่างถูกกฎหมาย
- อคติ
พฤติกรรมที่ไม่รู้เหตุผลต่อตัวแปรต่างๆ เช่น สีผิว เชื้อชาติ ชาติพันธุ์ หรือเพศ เรียกว่าอคติใน AI ข้อมูลการฝึกอบรมในอดีตอาจมีอคติที่สามารถแปลเป็นระบบ AI การสมัครที่ลำเอียงอาจเป็นอันตรายได้ ข้อจำกัดในการให้กู้ยืมแก่ชนกลุ่มน้อย การประเมินความเสี่ยงและการจัดการเป็นสิ่งจำเป็นสำหรับแอปพลิเคชัน ai ที่เป็นกลาง
 
ลู่ทางในการแก้ปัญหาและการสร้างกฎหมายกำกับดูแลการพัฒนาของ AI
กรอบกฎหมายและข้อบังคับแบบเดิมเกิดจากการตัดสินใจของมนุษย์ ส่งผลให้การมอบหมายความรับผิดชอบเกิดความซับซ้อน โดยเฉพาะการตัดสินใจนำไปสู่ผลลัพธ์ที่ไม่พึงประสงค์หรือเกิดความเสี่ยงเชิงระบบ โดยกฎหมายและแนวปฏิบัติด้าน AI ทั่วโลกมุ่งเน้นความสำคัญไปที่ ความโปร่งใส อคติ ความรับผิดชอบ และความเสี่ยงเชิงระบบ เพื่อสร้างระบบนิเวศทางการเงินที่ยืดหยุ่น
 
พระราชบัญญัติ AI ของสหภาพยุโรป มีวัตถุประสงค์ควบคุมความทึบของระบบ AI โดยเฉพาะในภาคการเงิน ซึ่งคาดว่าจะได้รับการอนุมัติจากรัฐสภาขั้นสุดท้ายในเดือนเมษายนปี 2567 นี้  โดยจะกำหนดมาตรฐานทางกฎหมายที่ครอบคลุมสำหรับการจัดการความเสี่ยงที่เกี่ยวข้องกับแอปพลิเคชัน AI เพื่อส่งเสริมแนวทางปฏิบัติด้าน จริยธรรมและเพิ่มความโปร่งใส ที่เข้มงวด และการแทรกแซงของมนุษย์ เพื่อรักษาความรับผิดชอบของระบบ AI และทำให้กระบวนการตัดสินใจของ AI เข้าใจง่ายขึ้น รวมถึงทำให้มั่นใจว่าความก้าวหน้าใน AI จะสอดคล้องกับคุณค่าทางสังคม
 
พบกับ "โคชหนุ่ม" และ "กาย สวิตต์" ได้ใน "เงินทองของจริง" ทุกวันจันทร์-ศุกร์ เวลา 9.05-9.15 น. ทางช่อง 7HD กด 35 และช่องทางออนไลน์ TERO Digital
 
 
รับชมผ่าน YouTube ได้ที

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง