logo ข่าวเย็นประเด็นร้อน

คดีใหญ่ ! เซ็นคำสั่ง “บิ๊กโจ๊ก” กับพวก ออกจากราชการไว้ก่อน | ข่าวเย็นประเด็นร้อน

ข่าวเย็นประเด็นร้อน : ข่าวเย็นประเด็นร้อน - คดีใหญ่ หลัง บิ๊กต่าย รักษาการผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ เซ็นคำสั่งให้ บิ๊กโจ๊ก กับตำรวจอีก 4 นาย ออกจา ช่อง7,ช่อง7HD,CH7,CH7HD,7HD,CH7HDNEWS,ข่าว,ข่าว7,ข่าวช่อง7,ข่าววันนี้,ข่าวใหม่,ข่าวล่าสุด,ข่าวสด,ข่าวเด็ด,ข่าวด่วน,ข่าวร้อน,ข่าวไทย,ข่าวออนไลน์,ข่าวโซเชียล,ข่าวสังคม,ข่าวภูมิภาค,ข่าวเศรษฐกิจ,ข่าวการเมือง,ดูทีวีย้อนหลัง,ดูรายการย้อนหลัง,ดูย้อนหลัง,ถกไม่เถียง,ทินถกไม่เถียง,TERODigital,ข่าวเย็นประเด็นร้อน,สวิตต์ ลีละพงศ์วัฒนา,สงกาญ์ อัจฉริยะทรัพย์,เปรมสุดา สันติวัฒนา,ฝนฟ้าอากาศ,ทิน โชคกมลกิจ

81 ครั้ง
|
19 เม.ย. 2567
ข่าวเย็นประเด็นร้อน - คดีใหญ่ หลัง บิ๊กต่าย รักษาการผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ เซ็นคำสั่งให้ บิ๊กโจ๊ก กับตำรวจอีก 4 นาย ออกจากราชการไว้ก่อน แต่วันนี้ ตำรวจส่งสำนวนคดี BNK Master ที่มี บิ๊กโจ๊ก เป็นผู้ต้องหา ให้ ป.ป.ช. เกิดอะไรขึ้นในคดีนี้ วันนี้เราเจาะเหตุผลมาด้วยว่า เหตุใดตำรวจต้องส่งสำนวนให้ ป.ป.ช. ทั้งที่ตำรวจยืนยันมาตลอดว่าคดีนี้เป็นอำนาจของตำรวจ
 
คำสั่งให้ บิ๊กโจ๊ก กับพวก ออกจากราชการไว้ก่อน
 
หลังจากเมื่อวานนี้ บิ๊กต่าย พลตำรวจเอก กิตติ์รัฐ พันธุ์เพ็ชร์ รองผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ รักษาราชการแทนผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ เซ็นคำสั่งให้ บิ๊กโจ๊ก พลตำรวจเอก สุรเชษฐ์ หักพาล รองผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ พร้อมกับลูกน้องอีก 4 นาย ออกจากราชการไว้ก่อน กรณีถูกกล่าวหาว่ากระทำผิดวินัยอย่างร้ายแรง จนถูกตั้งกรรมการสอบสวน หลังถูกดำเนินคดีคดีฟอกเงินเว็บพนันออนไลน์ BNK MASTER
 
นายกฯ เผยให้ บิ๊กโจ๊ก ออกจากราชการไว้ก่อน เป็นเรื่องภายใน ตร.
 
ความคืบหน้าวันนี้ นายเศรษฐา ทวีสิน นายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง ให้สัมภาษณ์ที่ท่าอากาศยานทหาร 2 กองบิน 6 ดอนเมือง ก่อนเดินทางลงพื้นที่จังหวัดภูเก็ต ซึ่งมี พลตำรวจเอก กิตติ์รัฐ ร่วมเดินทางลงพื้นที่ด้วยว่า เมื่อวานนี้ พลตำรวจเอก กิตติ์รัฐ ได้มาหาพูดคุยกัน และแจ้งให้ทราบว่า จะต้องรีบให้ส่งตัว พลตำรวจเอก สุรเชษฐ์ กลับ เพื่อจะได้ไปดำเนินการต่อ
 
นายกฯ ชี้แจงว่า คำสั่งให้ออกจากราชการไว้ก่อน ไม่เกี่ยวข้องกับการที่ตั้งคณะกรรมการตรวจสอบข้อเท็จจริงฯ 3 คน ที่มี นายฉัตรชัย พรหมเลิศ อดีตปลัดกระทรวงมหาดไทย เป็นประธานฯ โดยการตรวจสอบก็ตรวจสอบไป ซึ่งตรวจสอบทั้ง พลตำรวจเอก ต่อศักดิ์ สุขวิมล ผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ และ พลตำรวจเอก สุรเชษฐ์ มั่นใจในความสามารถและความเป็นมืออาชีพของทั้ง 3 ท่านอยู่แล้วว่า จะต้องทำให้เร็วที่สุด เพราะเป็นเรื่องที่สังคมจับตามองอยู่
 
พนักงานสอบสวน บช.น. ส่งสำนวนคดี บิ๊กโจ๊ก ให้ ป.ป.ช.
 
ที่ต้องจับตาในวันนี้ คือช่วงบ่ายที่ผ่านมา คณะพนักงานสอบสวนตำรวจนครบาล ที่ทำคดีฟอกเงินเว็บพนันคดี BNK Master เดินทางไปยังสำนักงานคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ หรือ ป.ป.ช. เพื่อมอบสำนวนคดีที่ บิ๊กโจ๊ก เป็นผู้ต้องหาฟอกเงินเว็บพนัน BNK Master ให้กับ ป.ป.ช. พิจารณา
 
เผยสาเหตุส่งสำนวน บิ๊กโจ๊ก ให้ ป.ป.ช.
 
มีคำถามว่า เมื่อวานเพิ่งจะมีคำสั่งให้ บิ๊กโจ๊ก ออกจากราชการไว้ก่อน แล้วทำไมวันนี้ ตำรวจต้องส่งสำนวนคดี BNK Master ที่มี บิ๊กโจ๊ก เป็นผู้ต้องหาคดีฟอกเงิน ให้กับ ป.ป.ช. ทั้ง ๆ ที่คณะพนักงานสอบสวน ยืนยันมาตลอดว่า คดีนี้ เป็นความผิดส่วนตัว ไม่เกี่ยวกับการใช้ตำแหน่งหน้าที่ราชการไปเรียกรับผลประโยชน์ จึงเป็นอำนาจที่ตำรวจจะทำคดีเอง ไม่ต้องส่งให้ ป.ป.ช.
 
ซึ่งทีมข่าว เจาะหาเหตุผลเบื้องลึกจากแหล่งข่าว ยังคงยืนยันว่า เป็นไปตามที่คณะพนักงานสอบสวนยืนยันมาตลอด แต่สาเหตุที่ต้องส่งสำนวนให้ ป.ป.ช. ในวันนี้ เพราะว่า เกิดจากการที่ พันตำรวจเอก ดุสิต พรหมสิน ผู้กำกับการสืบสวนตำรวจภูธรจังหวัดสงขลา ไปแจ้งความไว้ที่ สน.เตาปูน เมื่อวันเสาร์ที่ 23 มีนาคม 2567 ให้ดำเนินคดีกับ พันตำรวจโท คริษฐ์ ปริยะเกตุ ลูกน้องคนสนิทของ บิ๊กโจ๊ก ในความผิดตามประมวลกฎหมายอาญามาตรา 157 เป็นเจ้าพนักงานปฎิบัติหน้าที่โดยมิชอบ และมาตรา 149 เป็นเจ้าพนักงานเรียกรับผลประโยชน์
 
แหล่งข่าวเผยว่า การแจ้งความของ พันตำรวจเอก ดุสิต ครั้งนั้น พนักงานสอบสวนชุดทำคดี ตั้งข้อสังเกตว่าอาจมีเจตนา เพื่อให้คดีของ สน.เตาปูน ต้องส่งให้ ป.ป.ช. พิจารณา เพราะตามกฏหมาย ป.ป.ช. ระบุไว้ว่า เมื่อมีคนมากล่าวโทษว่ามีข้าราชการทำผิดในคดีที่อยู่ในอำนาจหน้าที่ของ ป.ป.ช. ตำรวจมีอำนาจเพียงแค่แสวงหาข้อเท็จจริง และรวบรวมพยานหลักฐานเบื้องต้น แล้วต้องส่งให้ ป.ป.ช. พิจารณาภายใน 30 วัน
 
แหล่งข่าว เปิดเผยด้วยว่า พันตำรวจเอก ดุสิต ไม่ใช่ชุดสืบสวนในคดีนี้ ไม่ได้อยู่ในชุดจับกุมเว็บพนัน แต่ พันตำรวจเอก ดุสิต ไปสืบขยายผลมาจากเว็บพนันวีนัสมาสเตอร์ และ เว็บควีนมาเฟีย ของ สภ.คอหงส์ จังหวัดสงขลา ซึ่งชุดจับกุมของตำรวจนครบาล เคยไปจับกุม แล้วส่งให้ สภ.คอหงส์ ทำคดีต่อ จากนั้น พันตำรวจเอก ดุสิต นำมาร้องทุกข์กล่าวโทษ พันตำรวจโท คริษฐ์ ที่ สน.เตาปูน ทำให้พนักงานสอบสวนของตำรวจนครบาล เห็นว่านี่เป็นเจตนาให้ตำรวจต้องส่งคดีไปให้ ป.ป.ช. หรือไม่
 
อย่างไรก็ตาม คณะพนักงานสืบสวนสอบสวนของตำรวจนครบาล ก็เสนอให้ ป.ป.ช. พิจารณาว่า ในชั้นพนักงานสอบสวน ไม่พบว่าคดีนี้ มีการใช้ตำแหน่งหน้าที่ราชการ เรียกรับเงินกันแต่อย่างใด พบเพียงการกระทำที่เป็นความผิดฐานสมคบฯ ฟอกเงิน และเป็นเจ้าพนักงานร่วมกันฟอกเงิน จากความผิดมูลฐานการพนันออนไลน์ เท่านั้น และได้นำเสนอศาลอาญาออกหมายจับ และศาลก็อนุมัติหมายจับทั้งหมด พร้อมระบุว่า คดีนี้ อยู่ในอำนาจของศาลอาญาด้วยแล้ว เพื่อให้ ป.ป.ช. ได้ทราบ และไม่ใช้ดุลยพินิจเกินขอบเขตที่กฎหมายกำหนด และหากพิจารณาว่าไม่อยู่อำนาจ ก็ขอรับกลับไปดำเนินการสอบสวนต่อไป
 
สมาคมชาวปักษ์ใต้ฯ ออกแถลงการณ์กรณี บิ๊กโจ๊ก
 
ปิดท้ายที่แถลงการณ์ของสมาคมชาวปักษ์ใต้ ในพระบรมราชูปถัมภ์ ที่ระบุว่า สมาคมชาวปักษ์ใต้ ขอยืนยันว่า สมาคมให้ความเคารพกฎหมายและกระบวนการยุติธรรมทุกขั้นตอน แต่เนื่องจากปัจจุบัน พลตำรวจเอก สุรเชษฐ์ ยังคงเป็นนายกสมาคมชาวปักษ์ใต้ การดำเนินกิจกรรม หรือ กิจการต่าง ๆ ของสมาคมชาวปักษ์ใต้ ยังคงดำเนินการไปในทางปกติ ภายใต้การนำของท่านต่อไป
 
ติดตาม รายการ “ข่าวเย็นประเด็นร้อน” ทุกวันจันทร์-ศุกร์ เวลา 16.00-17.30 น. ทางช่อง 7HD กด 35
 
 
 

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง