logo ข่าวเย็นประเด็นร้อน

“บิ๊กโจ๊ก” ส่งทนายฟ้อง “บิ๊กเต่า” ข้อหาหมิ่นประมาทฯ | ข่าวเย็นประเด็นร้อน

ข่าวเย็นประเด็นร้อน : ข่าวเย็นประเด็นร้อน - บิ๊กโจ๊ก พลตำรวจเอก สุรเชษฐ์ หักพาล รองผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ ส่งทนายฟ้อง บิ๊กเต่า พลตำรวจตรี จรูญเ ช่อง7,ช่อง7HD,CH7,CH7HD,7HD,CH7HDNEWS,ข่าว,ข่าว7,ข่าวช่อง7,ข่าววันนี้,ข่าวใหม่,ข่าวล่าสุด,ข่าวสด,ข่าวเด็ด,ข่าวด่วน,ข่าวร้อน,ข่าวไทย,ข่าวออนไลน์,ข่าวโซเชียล,ข่าวสังคม,ข่าวภูมิภาค,ข่าวเศรษฐกิจ,ข่าวการเมือง,ดูทีวีย้อนหลัง,ดูรายการย้อนหลัง,ดูย้อนหลัง,ถกไม่เถียง,ทินถกไม่เถียง,TERODigital,ข่าวเย็นประเด็นร้อน,สวิตต์ ลีละพงศ์วัฒนา,สงกาญ์ อัจฉริยะทรัพย์,เปรมสุดา สันติวัฒนา,ฝนฟ้าอากาศ,ทิน โชคกมลกิจ

295 ครั้ง
|
13 มี.ค. 2567
ข่าวเย็นประเด็นร้อน - บิ๊กโจ๊ก พลตำรวจเอก สุรเชษฐ์ หักพาล รองผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ ส่งทนายฟ้อง บิ๊กเต่า พลตำรวจตรี จรูญเกียรติ ปานแก้ว รองผู้บัญชาการตำรวจสอบสวนกลาง ขณะที่บิ๊กโจ๊ก ให้สัมภาษณ์ไม่เกี่ยวเว็บพนันออนไลน์ และไม่ตอบเรื่องรายละเอียดคดี ด้านแหล่งข่าวชุดทำคดีเผยคดีใหม่ฟอกเงิน ไม่เกี่ยวกับคดีเว็บไซต์พนันมินนี่ และคดีฟอกเงินเป็นความผิดเฉพาะตัว ไม่ใช่ความผิดต่อตำแหน่งหน้าที่ ตำรวจไม่ต้องส่ง ป.ป.ช.
 
บิ๊กโจ๊ก ส่งทนายฟ้อง บิ๊กเต่า หมิ่นประมาทฯ
 
เมื่อช่วงบ่ายที่ผ่านมา ทนายความของบิ๊กโจ๊ก พลตำรวจเอก สุรเชษฐ์ หักพาล รองผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ คือนาย ณัฐกร โตสกุล เดินทางไปที่ศาญอาญา กรุงเทพใต้ ยื่นฟ้อง พลตำรวจตรี จรูญเกียรติ ปานแก้ว รองผู้บัญชาการตำรวจสอบสวนกลาง
 
นายณัฐกร กล่าวว่า เมื่อวันที่ 21 กุมภาพันธ์ พลตำรวจตรี จรูญเกียรติ ได้ให้สัมภาษณ์ต่อสื่อมวลชน และวันที่ 22 กุมภาพันธ์ ให้สัมภาษณ์ในรายการทีวีรายการหนึ่ง โดยนำถ้อยคำในสำนวนคดีมาพูด และเป็นถ้อยคำที่เกินเลยมาเยอะ ทำให้บิ๊กโจ๊ก เสียหายจึงมอบหมายให้ทนายความดำเนินคดี ข้อหาหมิ่นประมาทโดยการโฆษณา
 
ผู้สื่อข่าวถามถึงคดีที่มีการไปขอออกหมายจับบิ๊กโจ๊กที่ศาลอาญาเมื่อวานนี้ ซึ่งเป็นคดีที่ สน.เตาปูน ทนายความของบิ๊กโจ๊ก ตอบว่า เป็นเรื่องเดียวกันทั้งหมด เป็นเรื่องเส้นทางการเงินต่าง ๆ 
 
ส่วนการขอหมายจับที่ทีมทนายบอกว่ายกคำร้อง ทนายณัฐกร ตอบว่า ได้รับข้อมูลมาแบบนั้น เมื่อถามว่าได้เห็นคำสั่งหรือไม่ ตอบว่า ได้รับแหล่งข่าวมาแบบนั้น และตอนนี้พนักงานสอบสวนไม่มีอำนาจออกหมายเรียกบิ๊กโจ๊กแล้ว 
 
บิ๊กโจ๊ก ยืนยันบริสุทธิ์ไม่เกี่ยวเว็บไซต์พนัน
 
บิ๊กโจ๊ก พลตำรวจเอก สุรเชษฐ์ ให้สัมภาษณ์เป็นครั้งแรก หลังพนักงานสอบสวน ไปยื่นคำร้องขอออกหมายจับว่า ได้มอบหมายให้ทีมทนายความแถลงข่าวไปแล้วเมื่อวานนี้ ตนเชื่อมั่นในกระบวนการยุติธรรม เพราะไม่ได้มีส่วนเกี่ยวข้องกับการกระทำความผิด และศาลได้เพิกถอนหมายจับ และก็ไม่ได้มีการออกหมายเรียกใด ๆ ทั้งสิ้น
 
เมื่อถามถึงขั้นตอนทางกฎหมายหลังจากนี้ บิ๊กโจ๊ก บอกว่า ขอให้ทนายความเป็นผู้ชี้แจง หากตนพูดจะเป็นการยืดเยื้อ จะไม่ขอลงรายละเอียดใด ๆ แต่ยังยืนยันชัดเจนว่าการทำงานของตนเอง การปราบปรามจับกุมที่ผ่านมา ไม่เกี่ยวข้องพัวพันกับเว็บพนันออนไลน์
 
เมื่อถามถึงความเชื่อมโยงของคดีเว็บไซต์พนันเครือข่ายมินนี่และ BNK Master พลตำรวจเอก สุรเชษฐ์ ตอบว่า ไม่อยากอธิบายแต่ขอให้เป็นหน้าที่ของทนายความ ส่วนในกรณีที่ทนายความอธิบายว่า พนักงานสอบสวนไม่มีอำนาจในการออกหมายเรียกนั้น พลตำรวจเอก สุรเชษฐ์ ยืนยันว่า ให้เป็นหน้าที่ของทนายความในการอธิบายและขอให้กระบวนการยุติธรรมทำหน้าที่ต่อไป
 
พลตำรวจเอก สุรเชษฐ์ ไม่ขอตอบคำถามว่าเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นเป็นการกลั่นแกล้งหรือไม่ ส่วนเรื่องแต่งตั้งผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ เป็นเรื่องของผู้บังคับบัญชาเหนือขึ้นไปอย่างนายกรัฐมนตรี
 
ส่วนกรณีผู้ต้องหาอีก 4 คน ที่เป็นนายตำรวจ 3 คน และพลเรือนอีก 1 คน เมื่อถามว่าเป็นผู้ใต้บังคับบัญชาหรือรู้จักกันมาก่อนหรือไม่
 
ผบช.น. ส่งหนังสือถึง ผบ.ตร. ขอตั้งคณะทำงานสอบ พล.ต.อ.
 
หลังจากมีการไปขอออกหมายจับที่ศาลอาญาเมื่อวานนี้ มีรายงานว่า พลตำรวจโท ธิติ แสงสว่าง ผู้บัญชาการตำรวจนครบาล ได้สั่งการให้พนักงานสอบสวนเจ้าของคดี ทำเป็นหนังสือถึงผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ เพื่อขอให้สำนักงานตำรวจแห่งชาติ ตั้งคณะทำงาน โดยมี นายตำรวจชั้นผู้ใหญ่ระดับ พลตำรวจเอก เป็นหัวหน้าคณะพนักงานสอบสวน เพื่อความเหมาะสมในการสอบปากคำในตำรวจชั้นผู้ใหญ่ โดยขณะนี้ยังอยู่ระหว่างการรอผลการพิจารณาว่า พลตำรวจเอก ต่อศักดิ์ สุขวิมล ผบ.ตร. จะดำเนินการแต่งตั้ง พลตำรวจเอก ระดับ รอง ผบ.ตร. คนใดเป็นหัวหน้าคณะพนักงานสอบสวนในคดีนี้
 
2 ส.ต.อ. ผู้ต้องหาคดีฟอกเงิน เข้าให้ปากคำ สน.เตาปูน
 
ที่ สน.เตาปูน สิบตำรวจเอก ณัฐวุฒิ และสิบตำรวจเอกณัฐนันท์ เดินทางเข้าให้ปากคำเพิ่มเติมกับพนักงานสอบสวนชุดคดีเว็บพนันออนไลน์ ซึ่งเมื่อคืนนี้ ทั้งคู่ได้ให้การปฏิเสธ ในข้อหา สมคบกันและร่วมกันฟอกเงิน และเป็นเจ้าพนักงานร่วมกันฟอกเงิน ก่อนได้รับการประกันตัว และปล่อยตัวไปในชั้นพนักงานสอบสวนคนละ 100,000 บาท
 
สิบตำรวจเอก ณัฐวุฒิ กล่าวว่า วันนี้ที่มาเพราะต้องการแสดงความบริสุทธิ์ใจ พร้อมปฏิเสธทุกข้อกล่าวหายืนยันว่า ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับเว็บพนันทั้ง 2 เว็บที่ถูกออกหมาย ตอนนี้ตนไม่ได้รู้สึกเครียดอะไรเพราะไม่ได้ทำผิด
 
สำหรับอาการป่วยของตนในตอนนี้จำเป็นต้องไปหาหมอทุกวัน ตลอดเวลาที่ผ่านมานาย ก็ดูแลตนเป็นอย่างดี แม้ว่าจะมีเรื่องนี้เข้ามาเกี่ยวข้อง นายก็ยังดูแลทุกอย่าง เมื่อถามว่า มีชื่อของตนเกี่ยวข้องกับเรื่องนี้ด้วยจะทำให้นายเดือดร้อนหรือไม่ สิบตำรวจเอก ณัฐวุฒิ กล่าวสั้น ๆ ว่า ไม่กลัว ขณะที่ สิบตำรวจเอก ณัฐนันท์ กล่าวเพียงสั้น ๆ ว่า ไม่เครียดอะไร และปฏิเสธทุกข้อกล่าวหา
 
มีรายงานว่า พลตำรวจเอก กิตติชัย และ นายณพรรษกรณ์ หรืออู๊ด หาดใหญ่ อีก 2 คนที่ถูกออกหมายจับ จะเดินทางมารับทราบข้อกล่าวหา ในเวลา 17.00 น. วันนี้
 
เผยคดีใหม่ฟอกเงิน ไม่เกี่ยวกับคดีเว็บไซต์พนันมินนี่
 
สรุปตอนนี้ คดีฟอกเงิน เว็บไซต์พนัน bnk master รอออกหมายเรียก 1 คน คือ พลตำรวจเอก สุรเชษฐ์ หักพาล ที่ออกหมายจับแล้ว 4 คน ประกอบด้วย พลตำรวจเอก กิตติชัย ยังไม่มอบตัว สิบตำรวจเอก ณัฐวุฒิ มอบตัวแล้ว สิบตำรวจเอก ณัฐนันท์ มอบตัวแล้ว และนายณพรรษกร หรืออู๊ดหาดใหญ่ ยังไม่มอบตัว
 
แหล่งข่าวจากชุดสืบสวนคดีนี้ ให้ข้อมูลเบื้องลึกของคดีว่า คดีเว็บพนัน BNK Master กับคดีเว็บพนันของมินนี่ เป็นคนละคดีกัน โดยคดีเว็บพนันมินนี่ เป็นความผิดต่อหน้าที่ราชการ มาตรา 149 เรียกรับผลประโยชน์ และ 157 ปฏิบัติหน้าที่โดยมิชอบ พนักงานสอบสวนจึงต้องส่ง ป.ป.ช. และ ป.ป.ช. รับทำคดีเอง พนักงานสอบสวนก็ไม่มีอำนาจสอบสวนต่อในคดีมินนี่แล้ว
 
แต่ว่าคดีเว็บไซต์พนัน BNK Master มีนางสาวพิมพ์วิไล หรือแหม่ม เป็นคนดูแลเว็บ เป็นคนละคดีกับคดีเว็บไซต์พนันของมินนี่ จึงเป็นการตั้งต้นคดีใหม่ที่ไม่เกี่ยวกับคดีเดิม อีกทั้งแม้จะมีเส้นทางการเงินไหลไปรวมกันที่ พลตำรวจโท คนหนึ่ง ซึ่งเป็นพ่อบ้านให้บิ๊กโจ๊ก คนเดียวกันกับคดีของมินนี่ แต่ว่าตำรวจ พลตำรวจโท พ่อบ้านคนนี้ ใช้บัญชีม้าคนละบัญชี และระยะเวลาที่ส่งเงินผ่านบัญชีม้า ก็เป็นคนละช่วงเวลากัน ดังนั้นจึงเป็นความผิดคนละกรรม คนละวาระกัน
 
ที่สำคัญ คดีความผิดเกี่ยวกับการฟอกเงิน เป็นความผิดเฉพาะตัว ดังนั้น ตำรวจสามารถดำเนินคดีได้เลย ไม่ต้องส่งให้ ป.ป.ช. เหมือนกับคดีที่เป็นความผิดต่อตำแหน่งหน้าที่มาตรา 149 และ 157 เหมือนกับคดีเว็บพนันมินนี่
 
แหล่งข่าวเผยว่า ในคดี BNK Master จากการตรวจสอบเส้นเงินของบัญชีม้าที่ชื่อบัญชี นางสาวเบญจมิน ซึ่ง พลตำรวจโท พ่อบ้านคนดังกล่าวใช้ พบว่า เส้นเงินเชื่อมไปยังค่าใช้จ่ายอื่น ๆ ส่วนตัวหลากหลาย ทั้งบุคคลในครอบครัวและของตนเอง หลักหลายล้านบาท รวมทั้งมีกรมธรรม์ในหลายบริษัท หลายฉบับ ที่ออกมาจากเส้นเงินนี้ 
 
นอกจากนี้ ยังมีเงินที่บริจาคเข้าวัด และออกใบอนุโมทนาบัตร ในงานถวายผ้าพระกฐินพระราชทานจากเส้นเงินนี้ จึงล้วนแต่เป็นค่าใช้จ่ายส่วนตัว จำนวนมหาศาล แต่ยังไม่พบมีการโอนไปจ่ายแก่ตำรวจเช่นคดีอื่น แต่เป็นเส้นเงินส่วนตัว ครอบครัว และบริจาค
 
จากการสอบสวนยังพบว่าเส้นเงินบัญชีม้าหญิง ที่พ่อบ้านถือนี้ เป็นเส้นที่ใช้จ่ายรองรับดูแล ส่วนตัวเป็นค่าเครื่องบิน ให้กับชุดเจ้าพนักงานที่มีอำนาจทำคดีเกี่ยวกับการทุจริตจำนวนหลายคน ซึ่งกำลังเป็นข่าวอยู่ในขณะนี้ด้วย และยังพ่วงการจ่ายค่าเครื่องบินให้แฟนของเจ้าหน้าที่หน่วยงานปราบปรามทุจริตในเที่ยวบินนี้ด้วย ซึ่งเห็นว่าอยู่ในระหว่างสืบสวนของตำรวจ ปปป. 
         
ส่วนแฟนของเจ้าหน้าที่ปราบปรามการทุจริต ที่พ่วงไปดังกล่าว ปัจจุบันพบว่า หลังจากกลับจากนั่งเครื่องเที่ยวบินจากเส้นเงินบัญชีม้าหญิงนี้แล้ว ได้บรรจุเป็นข้าราชการตำรวจ ในสังกัดสำนักงานตำรวจแห่งชาติ ปัจจุบันทำงานเป็นนายตำรวจในกองบัญชาการแห่งหนึ่ง ทั้งนี้ เส้นเงินที่พัวพันท่อน้ำเลี้ยงนี้ ไม่มีจ่ายตรงนายตำรวจคนดังแม้แต่บาทเดียว แต่พบพยานหลักฐาน ที่เป็นการฟอกเงินเพื่อปกปิดแหล่งที่มา โดยโอนจากเส้นเงินม้าหญิงนี้ ไปยังผู้อื่น วัด บริษัทต่าง ๆ หลายร้อยครั้ง รวมเกินกว่าสิบล้านบาท
 
ติดตาม รายการ “ข่าวเย็นประเด็นร้อน” ทุกวันจันทร์-ศุกร์ เวลา 16.00-17.30 น. ทางช่อง 7HD กด 35
 
 
ชมผ่าน YouTube https://youtu.be/kQVAE7fNO9g?feature=shared

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง