logo ข่าวเย็นประเด็นร้อน

บุกจับ ! แก๊งปลอมวุฒิการศึกษา พบข้าราชการระดับสูงใช้วุฒิปริญญาเอกปลอม | ข่าวเย็นประเด็นร้อน

ข่าวเย็นประเด็นร้อน : ข่าวเย็นประเด็นร้อน - ตำรวจไซเบอร์ จับมือทำวุฒิศึกษาปลอมขายออนไลน์ผ่านโซเชียลมีเดีย ซึ่งพบว่าสถาบันการศึกษาชื่อดัง โดนปลอมว ch7hd news,ch7hdnews,ช่อง7,ช่อง7hd,ch7,ch7hd,ข่าว,news,ข่าวช่อง7,ข่าววันนี้,ข่าวใหม่,ข่าวล่าสุด,ข่าวสด,ข่าวเด็ด,ข่าวด่วน,ข่าวร้อน,ข่าวไทย,ข่าวออนไลน์,ข่าวโซเชียล,ข่าวสังคม,ข่าวภูมิภาค,ข่าวกีฬา,ข่าวเศรษฐกิจ,ข่าวการเมือง,ดูย้อนหลัง,ดูทีวี,ดูข่าว,live ข่าว,liveข่าว,ไลฟ์สดทีวี,ไลฟ์สดข่าว,ช่อง7HD,CH7,CH7HD,7HD,CH7HDNEWS,ข่าว7,ถกไม่เถียง,TERODigital,ข่าวเย็นประเด็นร้อน,สวิตต์ ลีละพงศ์วัฒนา,สงกาญ์ อัจฉริยะทรัพย์,เปรมสุดา สันติวัฒนา,พิพัฒน์ วิทยาปัญญานนท์,อาร์ม พิพัฒน์,ปุ้ม เปรมสุดา

237 ครั้ง
|
29 ก.พ. 2567
ข่าวเย็นประเด็นร้อน - ตำรวจไซเบอร์ จับมือทำวุฒิศึกษาปลอมขายออนไลน์ผ่านโซเชียลมีเดีย ซึ่งพบว่าสถาบันการศึกษาชื่อดัง โดนปลอมวุฒิกันเพียบ มีให้เลือกตั้งแต่วุฒิ ม.3 ไปจนถึงปริญญาโท ตรวจสอบพบว่ามีข้าราชการระดับสูงใช้วุฒิปริญญาเอกในการทำงานด้วย
 
ตำรวจสืบสวนสอบสวนอาชญากรรมทางเทคโนโลยี หรือตำรวจไซเบอร์ สอท. จัดแถลงข่าวการจับกุมผู้ต้องหาปลอมวุฒิการศึกษา ส่งขายออนไลน์ทั่วประเทศ 2 คดี ได้ผู้ต้องหา 5 ราย พร้อมตรวจยึดของกลางวุฒิการศึกษาปลอม ตรวจยึด คอมพิวเตอร์ ตรายาง และอุปกรณ์ต่าง ๆ รวมของกลางกว่า 100 รายการ
 
คดีแรก ตำรวจ สอท.3 จับกุมนางสาววันดี อายุ 31 ปี ได้ในพื้นที่ตำบลเขารูปช้าง อำเภอเมือง จังหวัดสงขลา ซึ่งใช้เป็นสถานที่ทำวุฒิการศึกษาปลอม โดยนางสาววันดี จะปลอมวุฒิการศึกษาตามที่มีคนสั่งเข้ามา ส่วนใหญ่เป็นวุฒิปริญญาตรีของมหาวิทยาลัยรัฐและเอกชนชื่อดังหลายสถาบัน เช่น มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์, มหาวิทยาลัยรามคำแหงมหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช, มหาวิทยาลัยศิลปากร, มหาวิทยาลัยพระจอมเกล้าเจ้าคุณทหารลาดกระบัง
 
นอกจากนี้ ยังมีวุฒิปลอมทั้งระดับ ม.ต้น ของโรงเรียนต่าง ๆ ระดับ ปวช. และ ปวส. ของวิทยาลัยต่าง ๆ ด้วย ราคาของวุฒิปลอม ม.ต้น 2,500 บาท ม.ปลาย 3,700 บาท ปวช. 4,000 บาท ปวส. 4,800 บาท ปริญญาตรี 9,000 บาท
 
พลตำรวจโท ชนทัช วุฒิภัทรโภณ รองผู้กำกับการวิเคราะห์และเครื่องมือพิเศษ ตำรวจ สอท.3 เผยว่า นางวันดี ทำคนเดียว เริ่มปลอมวุฒิการศึกษา มาตั้งแต่เดือนตุลาคม 2565  ซึ่งที่ผ่านมามีลูกค้าหมุนเวียนมากกว่า 300 ราย และจากการตรวจสอบพบว่ามีข้าราชการระดับสูงรายหนึ่งในภาคเหนือ ใช้วุฒิการศึกษาปลอมระดับปริญญาเอก ไปปรับระดับ ปรับตำแหน่งในการทำงานด้วย
 
อีกคดี คดีที่สอง ตำรวจ สอท.2 ไปจับกุมแก๊งปลอมวุฒิการศึกษาได้ 4 คน ได้ในพื้นที่นครราชสีมา ปราจีนบุรี และสมุทรปราการ โดยผู้ต้องหากลุ่มนี้ทำในลักษณะเป็นแก๊ง มีคนจัดหาคนที่ต้องการวุฒิคนที่รับทำ และใช้บัญชีม้าในการรับโอนเงิน
 
แก๊งนี้ มีความชำนาญและใช้ความแนบเนียนในการผลิตวุฒิการศึกษาปลอม ทั้งการศึกษารายละเอียดของสถาบันที่ลูกค้าว่าจ้างและการคำนวณปีที่จบการศึกษาให้สอดคล้องกับอายุของผู้ว่าจ้าง ซึ่งสามารถทำได้อย่างแนบเนียน ไม่มีพิรุธ และไม่สามารถแยกได้ว่า เป็นของจริงหรือของปลอม สามารถสร้างรายได้สูงถึง 300,000-400,000 บาทต่อเดือน มีเงินหมุนเวียนในบัญชีมากกว่า 4 ล้านบาท
 
ติดตาม รายการ “ข่าวเย็นประเด็นร้อน” ทุกวันจันทร์-ศุกร์ เวลา 16.00-17.30 น. ทางช่อง 7HD กด 35
 
 
ชมผ่าน YouTube https://youtu.be/7JfMEpaA5Bo?feature=shared

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง