logo เงินทองของจริง

ไม่หวั่นใจ ! วางแผนการเงินเกษียณฉบับคนโสด | เงินทองของจริง

เงินทองของจริง : ปัจจุบันคนรุ่นใหม่เขาเริ่มที่จะไม่อยากที่จะแต่งงาน อยากอยู่เป็นโสด แบบนี้ควรมีแนวการบริหารเงินอย่างไร ? ch7hd news,tero digital,ch7hdnews,terodigital,เงินทองของจริง,moneycoach,money coach,โคชหนุ่ม จักรพงษ์ เมษพันธุ์,โคชหนุ่ม จักรพงษ์,โคชหนุ่ม,โค้ชหนุ่ม จักรพงษ์ เมษพันธุ์,โค้ชหนุ่ม จักรพงษ์,โค้ชหนุ่ม,โคชหนุ่มจักรพงษ์,โค้ชหนุ่มจักรพงษ์,กาย สวิตต์ ลีละพงศ์วัฒนา,กาย สวิตต์,กายสวิตต์,แพรว ภัทรนันท์ ประยูรวงค์,แพรว ภัทรนันท์,แพรวภัทรนันท์,เศรษฐกิจ,การเงิน,การลงทุน,การออม,ออมเงิน,เก็บเงิน,สอนลงทุน,สอนออมเงิน,สอนเก็บเงิน

2,954 ครั้ง
|
20 ก.พ. 2567
ปัจจุบันคนรุ่นใหม่เขาเริ่มที่จะไม่อยากที่จะแต่งงาน อยากอยู่เป็นโสด แบบนี้ควรมีแนวการบริหารเงินอย่างไร ?
 
สำหรับคนโสดแล้วการมีคุณภาพชีวิตที่ดีเกิดจากการบริหารเงินที่ดี แนวทางการบริหารเงินแบบคนโสดมีขั้นตอน ดังนี้
 
1.รู้จักตัวเอง ผ่านการจดบันทึกรายรับ รายจ่าย การจดบันทึกในแต่ละวันจะช่วยให้เห็นภาพการเงินในปัจจุบัน ว่าเสียเงินไปกับสิ่งใดบ้าง โดยส่วนใหญ่แล้วการอยู่คนเดียว มักจะมีค่าใช้จ่ายบางประเภทที่ใช้จ่ายเฉลี่ยต่อหัวสูงกว่าการอยู่กับญาติพี่น้องหรืออยู่กับพ่อแม่ เพราะมีค่าใช้จ่ายบางประเภทที่ใช้และจ่ายคนเดียว
 
2.มีเงินสำรองฉุกเฉิน เพื่อรับมือกับการอยู่คนเดียวการมีเงินสำรองฉุกเฉินเป็นเรื่องสำคัญ เงินก้อนนี้จะคอยช่วยเหลือตัวเราเองให้อยู่รอดเงินออมฉุกเฉินควรมีจำนวนที่เหมาะสม อยู่ในสินทรัพย์ที่มีสภาพคล่องสูงและให้ผลตอบแทนได้มากกว่าฝากออมทรัพย์ เช่น เงินฝากประจำ 3 เดือน, กองทุนรวมตลาดเงิน หรือกองทุนตราสารหนี้ระยะสั้น 
 
3.มีแผนเกษียณที่ชัดเจนของตัวเอง เงินเกษียณมีความสำคัญเป็นลำดับต้นๆ อย่างน้อยหากเราเตรียมเงินเกษียณไว้มาก เราจะมีทางเลือกในชีวิตได้หลายทาง โดยเฉพาะผู้หญิงที่โสด เพราะโดยธรรมชาติผู้หญิงมักอายุยืนกว่าผู้ชาย แหล่งเก็บเงินเกษียณหลักๆคือ กองทุนสำรองเลี้ยงชีพ, กบข. กองทุนประกันสังคม แต่เมื่อลองคำนวณจากที่มีหลักๆแล้วส่วนใหญ่ก็ยังไม่เพียงพอต่อการเกษียณ
 
4.วางแผนรับมือค่ารักษาพยาบาลในระยะยาว อายุที่มากขึ้นทุกปีมาพร้อมกับร่างกายที่เสื่อมโทรมลง ไม่มีใครที่ชราแล้วไม่เจ็บ หากไม่มีการเตรียมทำประกันแล้วใช้แต่สวัสดิการภาครัฐอย่างเดียวอาจจะไม่เพียงพอ 
 
ถ้าแก่ตัวไปแบบโสด สิ่งที่เหล่าคนโสดต้องรับคือการไม่มีคนดูแล
 
หนึ่งในเงื่อนไขที่สำคัญสำหรับคนโสดในการจัดการกาครเงิน คือ “ไม่มีใครดูแล หรือ ต้องดูแลตัวเอง” 
 
1.จ้างคนมาดุแล
วิธีนี้สามารถช่วยแก้ปัญหา ในยามแก่ชราของคนโสดที่ไว้คนดูแล
 
2.จัดเก็บข้อมูลการเงินอย่างเป็นระบบ
ระบบในการจัดเก็บข้อมูล และแผนการเงินที่ละเอียดชัดเจน จะช่วยให้การดูแลตัวเองจัดสรรเรื่องการเงินที่ง่ายและคล่องตัว
 
3.เรียนรู้เรื่องเทคโนโลยี
เทคโนโลยีเป้นสิ่งสำคัญและจะสำคัญขึ้นเรื่อยๆ โลกของเทคโนโลยีจะช่วยให้เราสะดวกสบายขึ้น ไม่ว่าจะเป็นแอปพลิเคชันช่วยเตือนความจำต่างๆ รวมไปถึงแอปสถาบันการเงิน
 
พบกับ "โคชหนุ่ม" และ "กาย สวิตต์" ได้ใน "เงินทองของจริง" ทุกวันจันทร์-ศุกร์ เวลา 9.05-9.15 น. ทางช่อง 7HD กด 35 และช่องทางออนไลน์ TERO Digital
 
 
รับชมผ่าน YouTube ได้ที่

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง