logo ถกไม่เถียง

หนุ่มร้อง “แค่มองหน้าวัยรุ่น” ตกเป็นแพะ “คดีพยายามฆ่า” ติดคุกฟรี 3 ปี !

ถกไม่เถียง : หนุ่มร้อง แค่มองหน้าวัยรุ่น กลับต้องตกเป็นแพะในคดีพยายามฆ่า ระหว่างพิจารณาคดีพบข้อพิรุธหลายอย่าง สุดท้ายต้องติดคุกฟรีกว่า 3 ปี แถมหล ถกไม่เถียง,ทิน โชคกมลกิจ,จับแพะ,ติดคุกฟรี,ไร้การเยียวยา,สายไหมต้องรอด,แพะติดคุกฟรี,ครอบครัวพังพินาศ

467 ครั้ง
|
09 ก.พ. 2567
หนุ่มร้อง แค่มองหน้าวัยรุ่น กลับต้องตกเป็นแพะในคดีพยายามฆ่า ระหว่างพิจารณาคดีพบข้อพิรุธหลายอย่าง สุดท้ายต้องติดคุกฟรีกว่า 3 ปี แถมหลังจากได้รับการปล่อยตัวไม่สามารถขอรับการเยียวยาได้ เนื่องจากไม่เข้าเงื่อนไขของกระทรวงยุติธรรม
 
วันที่ 9 ก.พ. 67 คุณนิรันดร์ ท้วมเกร็ด (ดรีม) ผู้เสียหาย ออกมาเล่าเรื่องราวผ่านรายการ "ถกไม่เถียง" ทางช่อง 7HD กด 35 ดำเนินรายการโดย ทิน โชคกมลกิจ ว่า เมื่อปี 2561 ตนลาจากค่ายทหารกลับบ้าน ระหว่างทางเจอวัยรุ่นขี่มอเตอร์ไซค์ตามมาตัดหน้า จอดถามว่ามองหน้ามีปัญหาอะไรไหม ยืนยันว่าไม่เคยรู้จักวัยรุ่นกลุ่มดังกล่าว และไม่ได้มีเรื่องกันในตอนนั้น จากนั้นจึงขี่รถไปหาเพื่อนที่บ้าน เจอวัยรุ่นกลุ่มเดิมขี่รถมามองหน้าตนที่ร้านเพื่อน แต่เพื่อนบอกว่าวัยรุ่นเป็นรุ่นน้องไม่น่ามีอะไร ตนจึงกลับบ้านไปหาแฟนตามปกติ
 
ถกไม่เถียง : หนุ่มร้อง “แค่มองหน้าวัยรุ่น” ตกเป็
 
ผ่านไป 1 ปี หลังจากกลับจากกรมทหารมีเจ้าหน้าที่แสดงเอกสารที่มีหน้าตัวเองแล้วคุมตัวไปที่โรงพัก จึงเรียกแฟนมาช่วยเคลียร์ แฟนโมโหบอกว่าให้รีบ ๆ เซ็นจะได้กลับไปทำงาน แต่หลังจากที่เซ็นเอกสารไปตนถูกจับเข้าคุกข้อหาใช้อาวุธปืนพยายามฆ่าวัยรุ่นกลุ่มที่เคยเจอช่วงเวลา 3-4 ทุ่ม ติดคุกไป 3 เดือนเนื่องจากไม่มีเงินประกันตัว จากนั้นได้ไปร้องที่กระทรวงยุติธรรมเพื่อออกมาสู้คดี
 
ถกไม่เถียง : หนุ่มร้อง “แค่มองหน้าวัยรุ่น” ตกเป็
 
ระหว่างกระบวนการตัดสินคดีมีสิ่งปกติหลายอย่างทั้ง มีการนำพยานหลักฐานบางอย่างที่พิสูจน์ว่าตัวเองไม่ใช่ผู้ต้องหาออกไปก่อนพิจารณาคดี ไม่มีพยานหลักฐานทั้งอาวุธหรือรถที่ใช้ก่อเหตุ ยืนยันว่าระหว่างสู้คดีตนให้การปฏิเสธมาตลอด แต่สุดท้ายตนถูกศาลตัดสินจำคุก 11 ปี จากนั้นจึงตัดสินใจเขียนฎีกาเพื่อพิสูจน์ความบริสุทธิ์ของตัวเอง ผ่านไป 3 ปี ศาลจึงยกฟ้องและได้รับการปล่อยตัว
 
ถกไม่เถียง : หนุ่มร้อง “แค่มองหน้าวัยรุ่น” ตกเป็
 
คุณครีม อดีตภรรยาของผู้เสียหาย ยืนยันว่าคุณดรีมไม่ได้เป็นผู้ก่อเหตุ เพราะวันดังกล่าวดรีมอยู่กับตนตลอดทั้งคืนไม่ได้ออกจากบ้านไปไหน สาเหตุที่ตัดสินใจมาออกรายการถกไม่เถียง ทั้งที่ตนไม่ได้เกี่ยวข้องอะไรกับคุณดรีมแล้ว เนื่องจากอยากจะมายืนยันความบริสุทธิ์ของอดีตสามี ที่ผ่านมาพยายามช่วยเหลือดรีมทุกวิถีทางจนตัวเองต้องลาออกจากงาน เชื่อว่าสาเหตุที่ทำให้ดรีมติดคุกฟรีเพราะไม่มีเงินทั้งจ้างทนายมาสู้คดีหรือประกันตัว ตอนที่ดรีมถูกตัดสินจำคุก 11 ปี ตัดสินใจลดการช่วยเหลือทางคดีเนื่องจากไม่มีเงินและคดีไม่มีความคืบหน้าตลอด 8 เดือนที่ต่อสู้มา
 
ถกไม่เถียง : หนุ่มร้อง “แค่มองหน้าวัยรุ่น” ตกเป็
 
คุณเอกภพ เหลืองประเสริฐ ที่ปรึกษารัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทย และผู้ก่อตั้งเพจสายไหมต้องรอด กล่าวว่า เรื่องนี้ถือว่าเป็นวงจรอุบาทว์ของการจับแพะ ที่เคยเกิดขึ้นมาแล้วหลายครั้ง หลังจากได้รับเรื่องร้องเรียนจากผู้เสียหาย รู้สึกเศร้าและเห็นใจคุณดรีมที่ต้องสูญเสียทุกอย่างในชีวิต ทั้งครอบครัว หน้าที่การงาน พ่อที่ป่วยหนัก แต่เมื่อไปขอรับการเยียวยากับกระทรวงยุติธรรม กลับได้รับคำตอบว่าไม่เข้าข่ายในการช่วยเหลือเยียวยา อยากให้มีการปรับปรุงกฎการขอเยียวยาของกระบวนการยุติธรรม ที่ค่อนข้างใจร้ายกับผู้เสียหายที่ติดคุกฟรี
 
ถกไม่เถียง : หนุ่มร้อง “แค่มองหน้าวัยรุ่น” ตกเป็
 
คุณจิฬาภรณ์ ตามชู กฤษณสุวรรณ ผู้อำนวยการสำนักงานช่วยเหลือทางการเงินแก่ผู้เสียหายและจำเลยในคดีอาญา กรมคุ้มครองสิทธิและเสรีภาพ กระทรวงยุติธรรม เผยว่าสาเหตุที่ยังไม่อนุมัติการเยียวยา เนื่องจากศาลตัดสินปล่อยตัวเนื่องจากยกประโยชน์แห่งความสงสัย แต่ยังสามารถยื่นขอรับการเยียวยาตามมาตรา 25 ได้ โดยเป็นการยื่นอุทธรณ์ ต้องมีหลักฐานยืนยันว่าคุณดรีมไม่ใช่ผู้ก่อเหตุตัวจริง หลังจากจบรายการถกไม่เถียงตนได้พาเจ้าหน้าที่มารอรับเรื่องอุทธรณ์ด้วยตัวเอง ส่วนการแก้ไขกฎหมายการเยียวยาแพะที่ติดคุกฟรี ขณะนี้กำลังอยู่ในกระบวนการพิจารณาแก้ไขแล้ว เนื่องจากมีกรณีแบบนี้ค่อนข้างบ่อย จึงอยากต้องการแก้ไขเพื่อช่วยเหลือประชาชนให้มากขึ้น
 
ติดตาม  รายการ "ถกไม่เถียง"  ดำเนินรายการโดย “ทิน โชคกมลกิจ”  ได้ทุกวันจันทร์-ศุกร์ เวลา 17.30 - 18.00 น. ทางช่อง 7HD กด 35 
 

ชมผ่าน YouTube ได้ที่ https://youtu.be/UbKSBWBuKyU?feature=shared

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง