logo ข่าวเย็นประเด็นร้อน

ต่อหน้าต่อตา ! เรือนำเที่ยว จ่ายค่าเข้าอุทยานไม่ครบ | เบื้องหลังข่าว กับ กาย สวิตต์

ข่าวเย็นประเด็นร้อน : ข่าวเย็นประเด็นร้อน - จากปัญหาที่ถูกเปิดเผยว่า อุทยานแห่งชาติหาดเจ้าไหม ไม่เก็บค่าเข้าชมแหล่งท่องเที่ยว รวมถึงถ้ำมรกต ล่าสุ ช่อง7,ช่อง7HD,CH7,CH7HD,7HD,CH7HDNEWS,ข่าว,ข่าว7,ข่าวช่อง7,ข่าววันนี้,ข่าวใหม่,ข่าวล่าสุด,ข่าวสด,ข่าวเด็ด,ข่าวด่วน,ข่าวร้อน,ข่าวไทย,ข่าวออนไลน์,ข่าวโซเชียล,ข่าวสังคม,ข่าวภูมิภาค,ข่าวเศรษฐกิจ,ข่าวการเมือง,ดูทีวีย้อนหลัง,ดูรายการย้อนหลัง,ดูย้อนหลัง,ถกไม่เถียง,ทินถกไม่เถียง,TERODigital,ข่าวเย็นประเด็นร้อน,สวิตต์ ลีละพงศ์วัฒนา,สงกาญ์ อัจฉริยะทรัพย์,เปรมสุดา สันติวัฒนา,ฝนฟ้าอากาศ,ทิน โชคกมลกิจ

139 ครั้ง
|
07 ธ.ค. 2566
ข่าวเย็นประเด็นร้อน - จากปัญหาที่ถูกเปิดเผยว่า อุทยานแห่งชาติหาดเจ้าไหม ไม่เก็บค่าเข้าชมแหล่งท่องเที่ยว รวมถึงถ้ำมรกต ล่าสุดวันนี้ ผู้อำนวยการส่วนอุทยานแห่งชาติ สำนักบริหารพื้นที่อนุรักษ์ที่ 5 ลงเรือไปสุ่มดูการจัดเก็บเงิน พบว่า เรือนำเที่ยวบางลำมีการยื่นซองให้เจ้าหน้าที่ที่ไปลอยลำรอจัดเก็บ และส่วนใหญ่จ่ายเงินไม่ครบ
 
นี่เป็นภาพที่เกิดขึ้น ระหว่างที่ นายจรัญ ด้วงแป้น ผู้อำนวยการส่วนอุทยานแห่งชาติ สำนักบริหารพื้นที่อนุรักษ์ที่ 5 นครศรีธรรมราช นั่งเรือลงพื้นที่สุ่มตรวจการจัดเก็บค่าธรรมเนียมเข้าเที่ยวหน้าถ้ำมรกต ซึ่งจะมีเรือยางของเจ้าหน้าที่อุทยานแห่งชาติหาดเจ้าไหม 1 ลำ เจ้าหน้าที่ 3 คน ลอยลำรอเก็บเงินจากนักท่องเที่ยว ที่ไม่ได้แวะจ่ายค่าธรรมเนียมบนฝั่งที่เกาะกระดาน แต่ตรงมาที่ถ้ำมรกต
 
แต่สิ่งที่ นายจรัญ ผู้อำนวยการส่วนอุทยานแห่งชาติ สำนักบริหารพื้นที่อนุรักษ์ที่ 5 พบต่อหน้าต่อตาของตัวเอง คือ เรือท่องเที่ยวบางลำ เช่นลำนี้ มีนักท่องเที่ยวต่างชาติ 20 คน กลับยื่นซองขาวส่งให้เจ้าหน้าที่ ซึ่งข้างในมีธนบัตรใบละ 500 บาท เพียง 2 ใบ รวมเป็นเงิน 1,000 บาท ทั้งที่จริง ๆ แล้วต้องจ่ายรวม 4,020 บาท แยกเป็นนักท่องเที่ยวต่างชาติคนละ 200 บาท ถ้า 20 คน ก็เป็น 4,000 บาท ค่าเรือหางยาวเข้าพื้นที่อีก 20 บาท รวมเป็น 4,020 บาท แต่ลำนี้กลับจ่ายเพียง 1,000 บาท แถมยังใส่ซองขาวมาอีก
 
เมื่อถามคนขับเรือลำดังกล่าว กลับได้รับคำตอบว่า นายหัวบอกว่าถ้ามีปัญหาให้โทรหานายหัว เมื่อถามว่า นายหัว คือใคร ให้ใครโทรหาใคร แล้วเงินที่ขาดจะจ่ายอย่างไร คนขับเรือไม่ยอมตอบคำถาม แต่โทรศัพท์หาใครสักคน พูดคุยด้วยสีหน้าเคร่งเครียด เมื่อสอบถามนักท่องเที่ยวต่างชาติได้รับคำตอบว่าจ่ายมาครบแล้ว ทั้งค่าเข้าเที่ยวอุทยานฯ หาดเจ้าไหมด้วย
 
เหตุการณ์ที่เกิดขึ้นต่อหน้า ทำให้ นายจรัญ กล่าวอย่างมีอารมณ์ และตำหนิการทำงานของเจ้าหน้าที่อุทยานฯ หาดเจ้าไหม ว่า ต้องเก็บเงินให้ครบ ปล่อยปละละเลยแบบนี้มานานแค่ไหนแล้ว ถ้าจ่ายไม่ครบตนไม่ยอม ให้ยืมจากนักท่องเที่ยวมาก็ได้ บริษัทหรือไกด์นำเที่ยว และคนขับเรือทราบกฎระเบียบดี เข้าเที่ยวอุทยานฯ ไหน ต้องจ่ายค่าธรรมเนียม จากนั้นให้คนขับเรือยืมเงินสดจากนักท่องเที่ยวมาจ่ายให้ครบพร้อมค่าเรือ
 
นอกจากนี้ พบเรือบางลำ อ้างว่า จ่ายที่อื่นมาแล้ว แต่ไม่สามารถแสดงหลักฐานตั๋วเข้าชมถ้ำมรกตได้ บางลำมีนักท่องเที่ยว 20 คนเหมือนกัน เมื่อเรียกเก็บค่าธรรมเนียม ไกด์นำเที่ยวยื่นเงินส่งให้เพียง 1,800 บาท จากที่จะต้องจ่าย 4,020 บาท เมื่อสอบถามว่าทำไมจ่ายไม่ครบ กลับได้รับคำตอบคล้าย ๆ กันว่า ไม่ทราบ...เพราะนายหัวให้มาเท่านี้ โดยนายหัวบอกว่า ถ้ามีปัญหาให้โทรหานายหัว เมื่อถามว่า นายหัวคือใคร ให้ใครโทรหาใคร ไกด์คนดังกล่าว บอกว่า คือเจ้าของบริษัท
 
จากการสอบถามเจ้าหน้าที่ผู้ปฏิบัติงานลอยลำจัดเก็บค่าธรรมเนียม ได้รับคำตอบว่า บางครั้งจัดเก็บไม่ทัน ดูเรือไม่ทัน ทำให้บางส่วนไม่ได้เก็บ ทั้งช่วงวันปกติ วันหยุด โดยเฉพาะช่วงเทศกาล เนื่องจากมีเรือจัดเก็บเงินค่าเข้าชมเพียงลำเดียว เคยแจ้งหัวหน้าแล้ว แต่ไม่มีเรือและเจ้าหน้าที่มาเพิ่ม 
 
การลงพื้นที่ของนายจรัญ นอกจากในฐานะผู้อำนวยการส่วนอุทยานแห่งชาติ สำนักบริหารพื้นที่อนุรักษ์ที่ 5 แล้ว ยังเป็นรักษาการแทนในตำแหน่งหัวหน้าอุทยานแห่งชาติหาดเจ้าไหมไปก่อน หลังจากที่เมื่อวานนี้ มีคำสั่งย้ายหัวหน้าอุทยานแห่งชาติหาดเจ้าไหม ไปประจำสำนักบริหารพื้นที่อนุรักษ์ที่ 5 จากปมปัญหาไม่จัดเก็บค่าเข้าชมถ้ำมรกต ซึ่งปัญหานี้ถูกเปิดเผยโดย นายชัยวัฒน์ ลิ้มลิขิตอักษร ผู้อำนวยการสำนักอุทยานแห่งชาติ ที่ลงพื้นที่ไปสุ่มตรวจ เมื่อ 7 วันก่อน และพบว่าไม่มีการเก็บค่าเข้าชมอัตรา 200 บาท สำหรับนักท่องเที่ยวต่างชาติ พร้อมข้อสังเกตว่าผู้ประกอบการอาจจ่ายตรงกับเจ้าหน้าที่ โดยไม่จ่ายผ่านตั๋วเข้าชมอุทยานฯ
 
ติดตาม รายการ “ข่าวเย็นประเด็นร้อน” ทุกวันจันทร์-ศุกร์ เวลา 15.45-17.30 น. ทางช่อง 7HD กด 35
 
 

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง