logo ข่าวเย็นประเด็นร้อน

ตามจับ ! หญิงขอทานชาวจีน เจอผู้ชายมาแทน | เบื้องหลังข่าว กับ กาย สวิตต์

ข่าวเย็นประเด็นร้อน : ข่าวเย็นประเด็นร้อน - หลังจากเมื่อวานนี้ กัน จอมพลัง นำเจ้าหน้าที่ตำรวจ และเจ้าหน้าที่จากกระทรวงพัฒนาสังคมและความมั่นคงของม ช่อง7,ช่อง7HD,CH7,CH7HD,7HD,CH7HDNEWS,ข่าว,ข่าว7,ข่าวช่อง7,ข่าววันนี้,ข่าวใหม่,ข่าวล่าสุด,ข่าวสด,ข่าวเด็ด,ข่าวด่วน,ข่าวร้อน,ข่าวไทย,ข่าวออนไลน์,ข่าวโซเชียล,ข่าวสังคม,ข่าวภูมิภาค,ข่าวเศรษฐกิจ,ข่าวการเมือง,ดูทีวีย้อนหลัง,ดูรายการย้อนหลัง,ดูย้อนหลัง,ถกไม่เถียง,ทินถกไม่เถียง,TERODigital,ข่าวเย็นประเด็นร้อน,สวิตต์ ลีละพงศ์วัฒนา,สงกาญ์ อัจฉริยะทรัพย์,เปรมสุดา สันติวัฒนา,ฝนฟ้าอากาศ,ทิน โชคกมลกิจ

100 ครั้ง
|
20 พ.ย. 2566
ข่าวเย็นประเด็นร้อน - หลังจากเมื่อวานนี้ กัน จอมพลัง นำเจ้าหน้าที่ตำรวจ และเจ้าหน้าที่จากกระทรวงพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ หรือ พม. ไปควบคุมตัวขอทานหญิงชาวจีนย่านปิ่นเกล้า ซึ่งขอทานได้วันละเป็นหมื่น วันนี้ก็ยังเดินหน้าต่อไปในพื้นที่ของ สน.ลุมพินี ซึ่งมีการแจ้งว่า มีหญิงชาวจีนขอทานอยู่เช่นกัน แต่ไปเจอผู้ชายชาวจีนมาขอทานแทน
 
ช่วงบ่ายวันนี้ นายกัณฐัศว์ พงศ์ไพบูลย์เวชย์ หรือกัน จอมพลัง พร้อมกับผู้กำกับการ สน.ลุมพินี เดินทางไปบนสกายวอล์กจากศาลาแดง ไปถึงสีลม เพราะมีคนแจ้งข้อมูลว่า หญิงชาวจีน ลักษณะหน้าผิดรูป มีรอยไหม้ตามตัว มักมาขอทานบริเวณนี้ แต่ว่าเมื่อไปถึง ไม่พบหญิงขอทานชาวจีน แต่พบชายชาวจีน ซึ่งพิการแขนด้วนทั้ง 2 ข้าง นั่งขอทานอยู่แทน เมื่อพบเจ้าหน้าที่ มีอาการตกใจและพยายามลุกหนี ทั้งที่เป็นตำรวจนอกเครื่องแบบ จึงตรวจพาสปอร์ต ซึ่งตอนแรกแจ้งว่าทำหาย แต่เจ้าหน้าที่ค้นจนเจอพาสปอร์ต และพบว่าไม่มีการประทับตราเดินทางเข้าประเทศ
 
กัน จอมพลัง บอกว่า ขอทานชายคนนี้ ไม่ได้ใส่ชุดนักเรียน เมื่อเจอเจ้าหน้าที่พยายามจะหนี เชื่อว่ามีคนคอยดูต้นทางและแจ้งให้รู้ตัว ส่วนขอทานหญิงที่เป็นเป้าหมายนั้นไม่เจอ เชื่อว่ามีคนบอกให้หนีเช่นกัน ตอนนี้มีคนให้ข้อมูลว่าที่พักขอทานอยู่ในสถานที่แห่งหนึ่ง
 
ทั้งนี้ ตั้งแต่ช่วงสาย กัน จอมพลัง ไปพบ สน.ลุมพินี พบกับผู้กำกับการ สน.ลุมพินี ซึ่งกัน จอมพลัง บอกว่า ตอนนี้ มีเป้าหมายขอทานจีน 7 คน ถูกจับแล้ว 3 คน เหลืออีก 4 คน ซึ่งมีคนแจ้งว่าอยู่ในพื้นที่ของ สน.ลุมพินี และได้ร่วมมือกับกรมสอบสวนคดีพิเศษ หรือดีเอสไอด้วย
 
กัน จอมพลัง ตั้งข้อสังเกตถึงขอทาน 3 คน ที่ถูกจับก่อนหน้านี้ว่า แต่ละคนไม่มีพาสปอร์ตติดตัว แต่หลังถูกจับจะมีล่ามโผล่มาที่ สน.ทุกคน นำพาสปอร์ตมาให้ โดยที่ขอทานไม่ให้ข้อมูลอะไร พูดเพียงว่าสมัครใจมาทำ ส่วนคนที่ถือพาสปอร์ตของขอทานทั้ง 3 คนเป็นชาวจีน ส่วนล่ามก็ไม่ใช่ล่ามธรรมดา เพราะนั่งรถยนต์หรูมา และมีสามีชาวจีนมาด้วย อีกทั้งทุกครั้งมาขอยัดเงินตำรวจ 10,000 บาทต่อหน้าตน เพื่อแลกกับการปล่อยตัวขอทานให้กลับประเทศเอง
 
ส่วนการแต่งตัว ขอทานจะมีแพตเทิร์นเดียวกัน คือ ใส่ชุดนักเรียน มีกล่องขอเงินแบบเดียวกัน บาดแผลของทั้ง 3 คนเหมือนกัน คือนิ้วกุด ส่วนบาดแผลบนใบหน้า ที่อ้างว่าถูกน้ำกรดนั้น ยังไม่เชื่อ
 
และจากการสอบถามพบว่า มีการจ้างงานจากมาเลเซีย ไม่ใช่การเข้าไทยครั้งแรก แต่เป็นครั้งที่ 4-5 อยู่ไทยมาประมาณ 10 วัน เชื่อว่าเป็นขบวนการ เพราะมีเล่ห์เหลี่ยม รู้ทันกฎหมาย มีพาสปอร์ต และพูดเหมือนกันว่าสมัครใจมา โดยรายได้ต่อคนต่อเดือนประมาณ 2 ล้านบาท
 
เมื่อวานนี้ กัน จอมพลัง ลงพื้นที่พร้อมด้วยเจ้าหน้าที่ พม. และ ตำรวจ สน.บางพลัด ไปคุมตัวหญิงขอทานชาวจีน ที่ตลาดนัด ย่านปิ่นเกล้า ซึ่งเมื่อตรวจค้นในกระเป๋าพบเงินเหรียญ และธนบัตรมูลค่า 20 บาท รวม ๆ แล้วนับหมื่นบาท แต่ไม่พบหนังสือเดินทาง
 
ต่อมามีผู้หญิง ซึ่งอ้างตัวว่าเป็นล่ามของขอทาน เดินทางมาที่ สน.บางพลัด พร้อมนำหนังสือเดินทางของหญิงขอทานมาแสดง อ้างมีคนติดต่อตนให้มาเป็นล่ามเพื่อประสานงานกับตำรวจ แต่เมื่อถามว่ารู้จักคนที่จ้างวานได้อย่างไร หญิงคนดังกล่าวบอกว่า เคยเจอกันที่ สน.ทุ่งมหาเมฆ เมื่อนานมาแล้ว แต่ก็ไม่รู้ว่าทำธุรกิจอะไร
 
ติดตาม รายการ “ข่าวเย็นประเด็นร้อน” ทุกวันจันทร์-ศุกร์ เวลา 15.45-17.30 น. ทางช่อง 7HD กด 35
 
 

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง