logo เงินทองของจริง

ปลูกฝังให้ลูกรักเป็นคนมีระเบียบทางการเงิน เริ่มต้นอย่างไร | เงินทองของจริง

เงินทองของจริง : เราควรที่จะปลูกฝังเรื่องการเงินให้กับลูกอย่างไรดี ให้เขารู้จักคุณค่าของเงิน วันนี้มีคำตอบ ? ch7hd news,tero digital,เงินทองของจริง,โคชหนุ่ม,กาย สวิตต์,แพรว ภัทรนันท์,เศรษฐกิจ,การเงิน,การลงทุน

1,679 ครั้ง
|
20 พ.ย. 2566
เราควรที่จะปลูกฝังเรื่องการเงินให้กับลูกอย่างไรดี ให้เขารู้จักคุณค่าของเงิน วันนี้มีคำตอบ ?
 
เด็ก ๆ ควรรู้การเงินภายในบ้าน
ทุกเรื่องที่เกี่ยวกับเงิน ทั้งการวางแผนบริหารเงินและการใช้จ่าย ควรเป็นสิ่งที่สมาชิกทุกคนในครอบครัวมีส่วนร่วมและรับรู้ร่วมกัน แน่นอนว่าพ่อแม่เป็นคนตัดสินใจเป็นหลัก แต่ลูกก็ควรได้แสดงความคิดเห็นด้วย ซึ่งพ่อแม่ก็ถือโอกาสอธิบายให้ฟังว่า การที่ต้องตัดค่าใช้จ่ายไม่จำเป็นบางส่วนไป ก็เพื่อจะได้ปิดหนี้รถได้เร็วขึ้น ไม่ต้องจ่ายค่าผ่อนรถอีกต่อไป
 
ทำให้เห็นเป็นรูปธรรม
เรื่องเงินถ้าพูดลอย ๆ ลูกอาจไม่เห็นภาพ ลองเอาบิลค่าใช้จ่ายในบ้านแต่ละเดือนมาให้ลูกดู เช่นบิลค่าไฟ บิลค่าน้ำ บิลซื้อของเข้าบ้าน แล้วอธิบายให้ลูกฟังว่าค่าใช้จ่ายต่างๆ มาจากไหนบ้าง แล้วลองมาระดมสมองคิดหาวิธีว่าจะลดค่าใช้จ่ายเหล่านี้ได้อย่างไร เช่นปิดไฟเมื่อออกจากห้อง เปิดแอร์ดึกขึ้นกว่าเดิม
 
ฝึกให้บริหารเงินด้วยตนเอง 
ปกติพ่อแม่ก็จะต้องให้เงินลูกไปโรงเรียนในแต่ละวัน ก็ต้องสอนลูกว่าในหนึ่งวันเงินที่ให้ไปนี้จะต้องแบ่งไปใช้กับอะไรบ้าง เช่น ซื้อข้าว ขนม น้ำ แล้วควรที่จะเหลือเงินไปเก็บออมด้วย ซึ่งก็จะปรับไปแต่ละช่วงวัย ให้เป็นวัน เป็นอาทิตย์ เป็นเดือน 
 
สอนลูกให้รู้จักการทำให้เงินงอกเงย
เมื่อลูกสามารถออมเงินได้ถึงระดับหนึ่ง พ่อแม่ควรพาลูกไปเปิดบัญชีธนาคาร แล้วสอนว่าทำไมเราจึงต้องนำเงินมาฝากไว้ที่ธนาคาร (เพื่อรับดอกเบี้ย) แม้ว่าดอกเบี้ยเงินฝากในปัจจุบันนี้จะไม่ได้มากมายอะไร แต่ก็เป็นจุดเริ่มต้นที่ดีที่คุณพ่อคุณแม่จะสอนเรื่องการลงทุนให้กับลูกได้
 
โดยคุณพ่อคุณแม่อาจจะเริ่มจากสอนลูกให้รู้จักความแตกต่างระหว่างการออมและการลงทุนก่อน อธิบายให้ว่าทำไมเราต้องลงทุน นอกจากนี้เพื่อให้การลงทุนเป็นเรื่องง่าย อาจสอนลูกผ่านการเล่นบอร์ดเกม เช่น เกมเศรษฐี เกมกระแสเงินสด เป็นต้น
 
สอนลูกให้รู้จักการให้
สอนให้ลูกรู้จักหาเงิน ก็ต้องสอนให้ลูกรู้จักการแบ่งปันด้วย รู้จักการเป็นผู้ให้ และการบริจาคช่วยเหลือสิ่งต่าง ๆ ให้กับผู้ด้อยโอกาส ซึ่งจะทำให้ลูกรู้จักและเข้าใจคุณค่าของเงินอย่างแท้จริง
 
วิธีจัดเตรียมเงินไว้ซัพพอร์ตลูก
 
1. ออมผ่านบัญชีเงินฝากกับธนาคาร
เป็นอีกหนึ่งวิธีที่ได้รับความนิยม เพราะบัญชีเงินฝากมีหลายประเภทให้เลือกได้ตามเป้าหมายการออม โดยระยะเวลาครบกำหนดที่สามารถถอน คือ 3 เดือน 6 เดือน หรือ 1 ปี การฝึกวางแผนการออมเงินแบบนี้ จะช่วยให้คุณรับมือค่าใช้จ่ายได้ง่ายยิ่งขึ้น
 
2. ออมด้วยหุ้นกู้
เลือกหุ้นที่มีความเสี่ยงต่ำ เนื่องจากบริษัทที่เป็นผู้ออกหุ้นกู้ ต้องจ่ายดอกเบี้ยให้กับผู้ซื้อที่เป็นผู้ถือหุ้น มีลักษณะคล้ายเงินปันผลตามกำหนด ซึ่งหุ้นกู้ส่วนใหญ่มีอายุ 3-10 ปี ทำให้เหมาะสำหรับการลงทุนระยะยาว โดยรับประกันผลตอบแทนทุกเดือน มีความเสี่ยงต่ำและยังได้รับเงินปันผลสม่ำเสมอ เพื่อสะสมไว้เป็นเงินออมให้ลูก
 
3. ออมด้วยกองทุนรวม
กองทุนรวมเหมาะสำหรับพ่อแม่ยุคใหม่ที่มีความเข้าใจ และเห็นความสำคัญของการลงทุน แต่อาจไม่มีเวลามากพอที่จะลงทุนเอง ซึ่งการลงทุนในกองทุนรวม โดยจะมีผู้จัดการกองทุนคอยดูแลเงินของผู้ลงทุนให้ เมื่อพ่อแม่เลือกออมด้วยกองทุนรวม สิ่งสำคัญที่ต้องพิจารณาก่อนตัดสินใจเลือกกองทุน คือ ระดับความเสี่ยง
 
เพราะกองทุนรวมที่มีความเสี่ยงต่ำ สามารถช่วยลดโอกาสในการสูญเสียเงิน โดยที่ยังได้รับผลตอบแทน ในทางกลับกัน กองทุนรวมที่มีความเสี่ยงสูง สามารถให้ผลตอบแทนที่สูงขึ้น แต่ก็มาพร้อมความเสี่ยงที่สูงกว่า ดังนั้น ควรเลือกกองทุนรวมให้สอดคล้องกับเป้าหมายการออม และระดับความเสี่ยงที่สามารถยอมรับได้
 
4. ประกันชีวิต
ประกันชีวิตแบบสะสมทรัพย์ ช่วยคลายความกังวลจากความเสี่ยงต่าง ๆ เพราะมีทั้งความคุ้มครองชีวิต และอุ่นใจได้ว่าลูกจะมีเงินก้อนสำหรับรับมือค่าใช้จ่ายต่าง ๆ ในอนาคต หากเกิดเหตุการณ์ไม่คาดฝันขึ้น
 
ประกันชีวิต อีซี่ อี-ไลฟ์ พลัส ประกันชีวิตที่นอกจากช่วยดูแลคุณแล้ว ยังเป็นตัวช่วยวางแผนอนาคตเพื่อคนที่คุณรัก 
- คุ้มครองชีวิตสูงสุด 2 ล้านบาท
- รับความคุ้มครองเพิ่มเป็น 2 เท่า กรณีเสียชีวิตจากอุบัติเหตุ
- รับเพิ่มเป็น 3 เท่า กรณีเสียชีวิตจากอุบัติเหตุสาธารณะ
- ชำระเบี้ยประกันคงที่ 10 ปี  คุ้มครองต่อเนื่อง 10 ปี 
- เมื่อครบสัญญา รับเงินคืน 10% ของเบี้ยประกันภัยหลัก ที่ชำระมาแล้ว
- เบี้ยประกัน สามารถลดหย่อนภาษีได้สูงสุด 1 แสนบาท ตามที่ประกาศอธิบดีกรมสรรพากรกำหนด
 
สมัครง่าย ผ่านแอป SCB EASY ด้วยเบี้ยเริ่มต้นหลักพัน ที่ให้ความคุ้มครองหลักล้าน
 
วิธีการสมัครประกันชีวิตออนไลน์ อีซี่ อี-ไลฟ์ พลัส
1. เปิดแอป SCB EASY เลือกเมนู “Financial Mall”
2. เลือกเมนู “ประกัน” และเลือกผลิตภัณฑ์ประกันชีวิต
3. กรอกข้อมูล และชำระเงิน พร้อมรับความคุ้มครองทันที
 
พบกับ "โคชหนุ่ม" และ "กาย สวิตต์" ได้ใน "เงินทองของจริง" ทุกวันจันทร์-ศุกร์ เวลา 9.05-9.15 น. ทางช่อง 7HD กด 35 และช่องทางออนไลน์ TERO Digital
 

รับชมผ่าน YouTube ได้ที่ https://youtube.com/live/vh7JMEhzIX0