logo ถกไม่เถียง

ป้าแสนเศร้า ! ถูก อบต.ยึดที่ดินตัวเอง กู้เงินนับแสนสู้คดี แต่ไร้ความคืบหน้า : ช็อตเด็ด ถกไม่เถียง

ถกไม่เถียง : ป้าเศร้าใจ ออกมาร้องรายการถกไม่เถียง หลังถูก อบต. "ยึดที่ดิน" สร้างถนน-ยุ้งฉางทับที่ อ้างเป็นที่ดินหลวง ทั้งที่มีโฉนด สุดท้ายต้องกู้ ถกไม่เถียง,ทิน โชคกมลกิจ,ch7hd,เจ้าหน้าที่รังแก,แย่งที่ดิน,ชิงที่ดิน,ที่ดิน,ที่ดินหลวง,สร้างถนนทับที่ดิน,สร้างถนนทับที่,ทับที่,กรมที่ดิน,กู้หนี้นับแสน,กู้หนี้สู้คดี,กู้หนี้,หน่วยงานรัฐเอาเปรียบ,รัฐเอาเปรียบ,ที่หลวง,โฉนดที่ดิน,เจ้าหน้าที่รัฐ,เจ้าหน้าที่รัฐรังแก,ยึดที่ดิน,ที่ดินสาธารณะ,สร้างถนน,ที่สาธารณะ,ผู้ใหญ่บ้าน,ผู้ใหญ่บ้านรังแก,แบ่งที่ดิน,บริจาคที่ดิน,รัฐรังแกชาวบ้าน,รังแกชาวบ้าน,ถกไม่เถียง,ทิน โชคกมลกิจ,สมพงษ์ กำไรเงิน,ธนกฤต จิตรอารีย์รัตน์,เมฆินทร์ มวลปาก,ปรเมศวร์ อินทรชุมนุม,นิสมัย ปุ่งคำน้อ

2,077 ครั้ง
|
14 พ.ย. 2566
ป้าเศร้าใจ ออกมาร้องรายการถกไม่เถียง หลังถูก อบต. "ยึดที่ดิน" สร้างถนน-ยุ้งฉางทับที่ อ้างเป็นที่ดินหลวง ทั้งที่มีโฉนด สุดท้ายต้องกู้เงินนับแสน จนลูกไม่ได้เรียนต่อ แค่คดีก็ไม่คืบ !
 
ถกไม่เถียง : ป้าแสนเศร้า ! ถูก อบต.ยึดที่ดินตัวเ
 
            วันที่ 14 พ.ย. 2566 สมพงษ์ กำไรเงิน (แม่แอน) ผู้เสียหาย เล่าว่า ที่ดินของตนเอง มีโฉนด น.ส.4 จ. ออกเมื่อปี 2542 ซึ่งผู้นำชุมชนก็มาสร้างยุ้งฉางชุมชนในพื้นที่นี้ หลังจากออกโฉนดแล้ว ต่อมาถูก อบต.โคกสูง ก็มาสร้างถนนคอนกรีตทับอีก ในปี 2555 โดยอ้างว่าที่ดินดังกล่าวเป็นที่ดินสาธารณะ เอาโฉนดมากางเขาก็บอกว่า มีโฉนดก็ไม่มีความหมาย มันหดได้ยืดได้ 
 
            คุณสมพงษ์ เล่าต่อว่า พื้นที่ดังกล่าวเป็นที่ดินมาตั้งแต่สมัยปู่ย่าตายาย มาทำโฉนดในปี 2542 มีการเดินสำรวจแล้วว่าไม่เป็นพื้นที่สาธารณะ โดยมีผู้ใหญ่บ้าน และเจ้าของพื้นที่ข้างเคียงมาเซ็นรับทราบ ซึ่งก่อนหน้านี้เป็นของพี่ชายตน ก่อนจะส่งต่อมาให้ในปี 2562 เพราะพี่ชายสู้คดีจนหมดตัวแล้ว ส่วนตอนนี้ตนก็กู้เงินมานับแสนสำหรับดำเนินคดี จนลูกสาวไม่ได้เรียน ต้องออกจากมหาวิทยาลัยกลางคัน แต่คดีก็ยังไม่คืบหน้า
 
            นอกจากนี้ ยังโดนผู้ใหญ่บ้านประกาศตามสายว่าตนต้องการเอาที่ดินหลวง ถึงขั้นห้ามไม่ให้ตนไปงานศพคนในหมู่บ้าน จนตอนนี้ไม่มีใครคบแล้ว กลายเป็นแกะดำ ขณะเดียวกัน ฝ่ายผู้ใหญ่บ้านก็ประกาศยืนยันว่าจะเอาที่ดินตนไปเป็นที่ดินหลวงให้ได้ 
 
ถกไม่เถียง : ป้าแสนเศร้า ! ถูก อบต.ยึดที่ดินตัวเ
 
            ฟาก นิสมัย ปุ่งคำน้อย (นิ) ทนายความ เผยว่า หลังจากที่ตนได้เข้ามาดูเคสนี้แล้ว พบว่า เอกสารสิทธิ์ของคุณป้าสมพงษ์นั้นถูกต้องทุกอย่าง บันทึกถ้อยคำจากผู้ใหญ่บ้านว่าไม่ได้เป็นพื้นที่สาธารณะก็มี เรื่องนี้ป้าสมพงษ์น่าสงสารเป็นอย่างมาก สู้ทุกทาง ร้องเรียนทุกหน่วยงาน แต่ไม่มีอะไรเกิดขึ้นเลย 
 
            ด้าน เมฆินทร์ มวลปาก ผู้ใหญ่บ้าน เผยว่า พื้นที่ดังกล่าว มีเอกสารว่าเป็นพื้นที่หลวงจำนวน 97 ตร.วา ออกเมื่อปี 2539 มีการเดินสำรวจรังวัดตั้งแต่ปี 2536 ว่าเป็นพื้นที่หลวง โดยผู้ใหญ่บ้านคนก่อนเป็นคนยืนยัน ทั้งนี้ พื้นที่ดังกล่าว เมื่อก่อนเป็นส่วนหนึ่งของพื้นที่วัด จนมาเกินน้ำป่าไหลหลาก วัดจึงต้องย้ายขึ้นไปที่สูง จึงได้มีการแบ่งพื้นที่ขายเป็นล็อค ๆ ในราคาล็อคละ 200 บาท ซึ่งพื้นที่บริเวณที่พิพาทกันอยู่นั้นไม่ได้มีใครมาซื้อ เลยไม่ได้ขาย 
 
ถกไม่เถียง : ป้าแสนเศร้า ! ถูก อบต.ยึดที่ดินตัวเ
 
            นายกองตรี ดร. ธนกฤต จิตรอารีย์รัตน์ ผู้ช่วยรัฐมนตรีประจำรองนายกรัฐมนตรี (สมศักดิ์ เทพสุทิน) กล่าวว่า ที่ดินดังกล่าวเป็นที่สาธารณะหรือไม่ มันสามารถตรวจสอบย้อนหลังกลับไปได้ เช่น ดูจากแผนที่ทหาร จากแผนที่กรมที่ดิน หรือแผนที่จากกรมป่าไม้ มันก็จะมองเห็นได้ว่าความเป็นมามันเป็นอย่างไร ซึ่งถ้าหากสมัยก่อนมันเคยเป็นทางเดินควาย กฎหมายจะบังคับเลยว่าเป็นที่สาธารณะ แต่ส่วนตัวตนจากที่ตนมองคร่าว ๆ จากภาพแล้ว ตนยังไม่เห็นถึงความจำเป็นว่าจะต้องมีถนนตัดผ่านตรงนั้น 
 
            ขณะที่ ปรเมศวร์ อินทรชุมนุม อัยการอาวุโสสำนักงานการสอบสวน สำนักงานอัยการสูงสุด กล่าวว่า ตนแนะนำให้ถอยไปไปดูที่ดินแปลงนี้ได้อย่างไร ถ้าจะให้ง่าย รังวัดสอบเขตใหม่ ขณะเดียวกัน การที่ อบต. จะไปขอหยวนที่ดินคนอื่นเขามันไม่ได้ รัฐบาลจะต้องเคารพสิทธิของประชาชน ถ้า อบต. จะเอาที่ของเอกชน ก็ให้ไปทำเรื่องกฎหมายเวนคืน 
 
ติดตาม  รายการข่าวเย็นประเด็นร้อน ช่วง "ถกไม่เถียง"  ดำเนินรายการโดย “ทิน โชคกมลกิจ”  ได้ทุกวันจันทร์-ศุกร์ เวลา 17.00 น. ทางช่อง 7HD กด 35 
 

ชมผ่าน YouTube ได้ที่ https://youtu.be/T8CYZZXmxxU?si=Ka8itEUxLvI9aQzJ

ข่าวที่เกี่ยวข้อง